Thứ Bảy, 06/06/2020

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Trung tâm xử lý chất thải rắn Indevco bị tố "bức tử" môi trường

26/06/2019 06:00

Nhiều năm qua, người dân tại xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong nỗi ám ảnh bởi sự ô nhiễm môi trường mà theo người dân là “do Trung tâm Xử lý chất thải rắn của Công ty Cổ phần Indevco gây ra”.

Khốn khổ vì trung tâm xử lý rác

Bãi chôn lấp rác thải thuộc dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco (Công ty Indevco) thuộc địa phận xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh (nằm ngay cạnh dòng sông Diễn Vọng) đã được tập kết và đi vào hoạt động khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành và xử lý, Công ty Indevco đã tập hợp chứa hàng ngàn tấn rác thải để lộ thiên chất cao như núi, không được che chắn phủ bạt cẩn thận, khiến nước rỉ rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu bám kín đầy nhà dân của các xã xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Bãi tập kết rác thải của công ty Indevco

Theo phản ánh của người dân tại thôn Đồng Lá, xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ tới Tòa soạn, từ khi Công ty Indevco về địa phương san lấp đất đồi núi, xây dựng Công viên nghĩa trang An Lạc Viên và Trung tâm Xử lý chất thải rắn “đã phá hủy môi trường sống nghiêm trọng”.

Cụ Đặng Thị Nhất, hơn 80 tuổi người dân thôn Đồng Lá, xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ chia sẻ với PV: “Chúng tôi sống ở đây từ đời cha ông các cụ để lại cho ruộng đất để canh tác và làm nông nghiệp để tồn tại, vậy mà những năm trở lại đây chính quyền cho công ty Indevco mang những đống rác thải chất cao như núi đổ về đây gây ô nhiễm môi trường kinh khủng quá, rác thải, nước thải đen sì hôi thối nồng nặc đổ tràn lan ra đồng ruộng, kênh mương, ruồi nhặng bủa vây khắp xóm làng như thế này thì chúng tôi sống sao được”.

Môi trường xung quanh địa phận xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ bị ô nhiễm nặng

Còn bà Linh Thị Hoan, người dân thôn Đồng Lá thì cho biết: Từ ngày Công ty Indevco về đây, "cuộc sống của người dân của chúng tôi bị đảo lộn hết". "Ngồi ăn không được, ngủ cũng không yên, trong nhà lúc nào cũng đầy ruồi nhặng và mùi hôi thối như có xác động vật chết cạnh nhà. Từ trẻ con cho đến người già suốt ngày ốm đau, ho hen, đau đầu, tức ngực, khó thở... Cứ như thế này thì sớm muộn người dân và con cháu chúng tôi cũng chết sớm vì bệnh tật”, bà Hoan nói.

Người dân xã Hòa Bình luôn sống trong cảnh ốm đau, bệnh tật, mệt mỏi

Theo bà Hoan, “Công ty Indevco và Trung tâm xử lý chất thải rắn này từ khi về đây họ không xử lý theo đúng quy trình khoa học. Những bãi rác tập kết chất cao như núi để ngoài trời không phủ bạt cẩn thận. Mùi hôi thối của rác thải và ruồi nhặng còn lan tỏa trong bán kính khoảng 2km tính từ khu vực tập kết rác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày của các khu vực lân cận”.

Anh Lý Đại Quý, một người dân sống gần đây, cho hay: “Kể từ năm 2016 chúng tôi thấy nước rỉ, rác đen sì chảy trực tiếp ra sông Diễn Vọng và môi trường đất đai cạnh đó khiến đất đai và nước sông đặc quánh, bốc mùi hôi thối không loại sinh vật nào có thể tồn tại được nữa. Sông Diễn Vọng coi như đã chết, nhưng nghiêm trọng hơn là nước từ sông này lại chảy trực tiếp vào Cửa Lục, rồi ra Vịnh Hạ Long”.

Theo các hộ dân, họ đã liên tục kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. “Họ hứa hẹn là sẽ đền bù, hỗ trợ và xử lý hết ô nhiễm, nhưng đến bây giờ chỉ là những lời hứa hão”, một người dân cho hay.

Đơn kiến nghị của người dân xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ

Chính quyền thấu hiểu nhưng “kêu” khó

Trước phản ánh trên, ngày 20/6/2019, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình. Ông Tuấn xác nhận những phản ánh trên của người dân; đồng thời cho biết đã chuyển đơn kiến nghị của bà con lên huyện và tỉnh.

“Chúng tôi là lãnh đạo tại địa phương, sát với cuộc sống hàng ngày của người dân nên hiểu rất rõ nỗi khổ và những bức xúc của bà con nơi đây. Chỉ mong sao các cấp, sở ban ngành bên trên vào cuộc thật quyết liệt và trách nhiệm để xử lý dứt điểm tình trạng  ô nhiễm môi trường này, giúp bà con trở lại cuộc sống trong sạch hơn”, ông Tuấn nói.

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ

Chung nỗi trăn trở với vị lãnh đạo xã, ông Hoàng Văn Hải, Trưởng thôn Đồng Lá, xã Hòa Bình chia sẻ: “Thôn chúng tôi có hơn 100 hộ dân sinh sống cạnh Công ty cổ phần tập đoàn Indevco thì tất cả 100% các hộ đều phải thường xuyên hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc phát thải từ bãi rác do công ty CP Indevco gây nên, mặc dù bãi rác này chưa hoàn thiện xong các hạng mục công trình xử lý môi trường và lò đốt nhưng đã thu gom rác tại TP Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ và Vân Đồn về tập kết tại đây”.

Ông Hải cho biết, nhiều lần ông đã cũng bà con nhân dân vào tận công ty Indevco này tận mắt mục sở thị xem họ xử lý rác như thế nào. “Vào thì chứng kiến các bãi rác hàng nghìn tấn chất cao như núi không được che chắn, dưới đất không được bảo vệ lớp lót đáy cẩn thận khiến ruồi nhặng, nước rỉ, rác bốc mùi hôi thối nồng nặc phát tán ra ngoài môi trường và con sông Diễn Vọng cạnh đó đen sì”, vị trưởng thôn thuật lại.    

Cũng theo ông Hải, điều tồi tệ nhất là những năm qua trong quá trình xây dựng Trung tâm xử lý rác thải cũng là thời gian Công ty Indevco ào ạt san gạt, khai thác triệt để nguồn than ở đây tạo ra những tiếng nổ mìn rung chuyển, nứt lở nhà cửa. Bãi thải, bụi than gây ô nhiễm nghiêm trọng dân cư thôn xóm. Nhiều nhà dân nứt hết, mưa dột, nắng thì nóng, muốn sửa nhưng không được.

Không những thế, ao cá, chuồng trại của nhiều hộ dân trong xóm đều bị vùi lấp bởi đất đá bãi thải từ dự án. Nhiều hôm có những dòng nước lúc thì màu vàng lúc thì màu đỏ rất đáng sợ cứ trôi chảy vào đồng áng nhà cửa, trồng cây cấy lúa hoa màu là bị chết. “Nhiều hộ trong xóm bây giờ không có công ăn việc làm, có đất nông nghiệp mà không được sản xuất kinh tế. Có nhà mà không được xây sửa, cuộc sống của người dân rất khổ sở mà đến giờ không nhạn được sự hỗ trợ thỏa đáng từ phía Công ty Indevco”, đại diện người dân bày tỏ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trung Thành