Thứ Bảy, 21/09/2019

Hàng chục nghìn m2 đất bị "phù phép" ở Phú Quốc (Bài 4): Làm trái luật để tiếp tay cho lừa đảo?

25/08/2019 15:44

Trong quá trình tiến hành thu thập chứng cứ, cả cán bộ địa chính làm thủ tục chuyển nhượng đất cho đối tượng nghi lừa đảo và cán bộ điều tra đều có hành vi trái luật, nghi tiếp tay cho kẻ.

Tiếp tay hay bị "qua mặt"?

Tiếp tục tìm hiểu thông tin về vụ việc bà T.H.C (SN 1964) trú tại Thành phố Hồ Chí Minh tố cáo ông Trần Bá Tùng (SN 1959, hộ khẩu thường trú tại KP7, phường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Công lý và Xã hội nhận thấy nhiều điểm thể hiện sự thiếu trách nhiệm từ cơ quan chức năng.

Cụ thể, theo lời khai của ông Hạnh (cán bộ địa chính xã Dương Tơ): "Bộ giấy tờ ông Vũ Sơn và ông Phù Quốc Phong mang đến làm thủ tục sang tên từ bà T.H.C sang cho ông Tùng, ông Sơn có giấy ủy quyền của ông Tùng. Tôi hoàn toàn chưa gặp bà T.H.C lần nào, hồ sơ hợp đồng mua bán có sẵn. Căn cứ trên hồ sơ tôi làm thủ tục chuyển nhượng”.

Đáng nói, lời khai này của ông Hạnh cho thấy không có gì chứng minh bà Cẩm đồng thuận chuyển nhượng. Người trực tiếp làm thủ tục là ông Vũ Sơn và ông Phù Quốc Phong, nhưng hai người này chỉ mang theo giấy ủy quyền của bên nhận là ông Tùng, không có giấy ủy quyền từ bên chuyển nhượng là bà T.H.C.

Cán bộ địa chính xã Dương Tơ cũng khẳng định chưa từng gặp bà T.H.C.

Lẽ nào cán bộ địa chính xã Dương Tơ khi chuyển hồ sơ cho cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc để làm thủ tục chuyển nhượng đất từ tên bà T.H.C sang tên ông Tùng tuyệt nhiên không nghi ngờ dù không có giấy ủy quyền của bà T.H.C?

Biên bản đối chất lúc 15h30 ngày 20/8/2014 giữa bà Nguyễn Thu Hiền và bà Ngô Đình Lệ Thủy

Cán bộ điều tra không hiểu luật?

Theo bà T.H.C, việc bà đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang phục hồi điều tra vụ án số 32 ngày 16/8/2019 đối với Trần Bá Tùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn chính đáng.

Bởi bà T.H.C cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, cán bộ điều tra và điều tra viên đã có những sai sót làm cho chứng cứ, tài liệu thiếu khách quan. Việc này gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà T.H.C.

Cụ thể, trong các biên bản ghi lời khai của ông Trần Bá Tùng vào sáng 13/3/2014 đã không ghi ngày, giờ hỏi,không ghi tên cán bộ hoặc điều tra viên và tên của người cần hỏi. Mở đầu biên bản ghi lời khai không xưng tên rõ ràng. Cuối biên bản ghi lời khai cũng chỉ có chữ ký của ông Tùng.

UBND xã Dương Tơ

Trong 02 biên bản đối chất giữa tôi và Trần Thanh Tùng ngày 24/07/2019 đều không ghi giờ, ngày, tháng, năm kết thúc

Biên bản đối chất ngày 12/8/2014 giữa Trần Bá Tùng và Vũ Sơn (Vũ Quang Thắng) không có giờ, ngày, tháng kết thúc, cũng không có chữ ký của cán bộ, điều tra viên.

Biên bản đối chất hồi 15h00 ngày 21/08/2014 giữa bà T.H.C và ông Phù Quốc Phong không ghi giờ, ngày, tháng, năm kết thúc và không có chữ ký của cán bộ điều tra.

Biên bản đối chất hồi 15h35 ngày 11/8/2014 giữa bà T.H.C và bà Linh thì trang cuối để trống dòng chữ trắng, không có chữ ký của hai người.

Biên bản đối chất lúc 15h30 ngày 20/8/2014 giữa bà Nguyễn Thu Hiền và bà Ngô Đình Lệ Thủy không ghi giờ, ngày, tháng, năm kết thúc và không có chữ ký của cán bộ điều tra.

Trong khi đó Điều 95, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định khi tiến hành các hoạt động tố tụng, bắt buộc phải lập biên bản theo mẫu quy định thống nhất. Trong biên bản ghi rõ địa điểm, ngày, giờ, tháng, năm tiến hành tố tụng, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, nội dung của hoạt động tố tụng, những người tiến hành, tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động tố tụng, những khiếu nại, yêu cầu hoặc đề nghị của họ.

Điều 125 cùng Bộ luật cũng quy định điều tra viên lập biên bản phải đọc lại biên bản cho người tham gia tố tụng nghe, giải thích cho họ biết quyền được bổ sung và nhận xét về biên bản. Nhận xét đó được ghi vào biên bản. Người tham gia tố tụng và Điều tra viên cùng ký tên vào biên bản.

Việc lấy lời khai và lập biên bản đối chất giữa các đối tượng liên quan trong vụ việc đa số do ông Trần Minh Thế - Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành. Vậy vị này không hiểu luật hay cố tình buông lỏng cho đối tượng lừa đảo thoát tội.

Khu đất tranh chấp

Bên cạnh đó, như đã đề cập ở bài viết trước, lời đối chất của các đối tượng phát sinh nhiều mâu thuẫn. Cụ thể, lời của Cán bộ địa chính xã Dương Tơ tên Hạnh mâu thuẫn với lời của ông Vũ Sơn và ông Trần Bá Tùng. Hai vị này nói rằng không biết ai đứng ra lo thủ tục chuyển nhượng đất của bà T.H.C cho ông Tùng nhưng chính cán bộ xã Dương Tơ khẳng định ông Vũ Sơn trực tiếp mang hồ sơ có cả giấy ủy quyền của ông Tùng tới làm thủ tục.

Cơ quan giám định cũng đã xác nhận chữ ký trong 2 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải của bà T.H.C, tức nghĩa bà T.H.C không phải là người ký vào giấy chuyển nhượng hai thửa đất tại tổ 2 ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc cho ông Trần Bá Tùng.

Căn cứ cho thấy dấu hiệu phạm tội của ông Tùng và đồng phạm quá rõ ràng, các biên bản đối chất lại không được cán bộ điều tra làm đúng theo Bộ luật Tố tụng hình sự, có dấu hiệu nới lỏng, bỏ lọt tội phạm.

Vậy việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố rồi lại ra Quyết định số 01/QĐ-PC45 đình chỉ điều tra vụ án hình sự có thỏa đáng hay không?

Trường Giang