Chủ Nhật, 22/09/2019

Hàng chục nghìn m2 đất bị "phù phép" ở Phú Quốc (Bài 3): Lời khai hé lộ thủ đoạn lừa đảo

20/08/2019 08:51

Quá trình xác minh vụ việc "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại huyệnPhú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Kiên Giang lấy lời khai và lời đối chất của các đối tượng liên quan, qua đó ghi nhận nhiều mâu thuẫn trong thông tin được cung cấp.

Hàng loạt lời khai mâu thuẫn

Ở bài viết trước Công lý và Xã hội đã thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã tiến hành thu thập thông tin, trưng cầu giám định để xác minh đơn của bà T.H.C (SN 1964) trú tại Thành phố Hồ Chí Minh tố cáo ông Trần Bá Tùng (SN 1959, hộ khẩu thường trú tại KP7, phường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, cơ quan chức năng có tóm lược sự việc như sau: Năm 2005, bà T.H.C giao cho ông Trần Bá Tùng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc (một giấy 5.000m2, một giấy 20.000m2). Khi nhận hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xong, ông Tùng nhiều lần hứa hẹn nhưng không làm, cho nên bà T.H.C gặp ông Tùng đòi hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại thì ông Tùng không trả.

Bà T.H.C đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc tìm hiểu thì mới biết Tùng đã chuyển nhượng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên sang tên qua cho Tùng.

Bên cạnh việc trưng cầu giám định đối với chữ ký của bà T.H.C, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy lời khai và cho các đối tượng liên quan trong vụ việc đối chất. Đáng nói, lời khai và lời đối chất bộc lộ những điểm mâu thuẫn.

Cụ thể, ông Trần Bá Tùng khai "Tôi không biết và không nhớ việc bà T.H.C chuyển nhượng thửa đất cho tôi, cũng không biết lý do gì bà T.H.C chuyển nhượng cho tôi”. Ông Tùng cũng nói rằng: "Tôi đưa hồ sơ, giấy tờ gốc đứng tên bà T.H.C với giấy tờ chuyển cho ông Vũ Sơn (Vũ Quang Thắng). Một thời gian sau ông Sơn làm thủ tục đứng tên tôi, tôi chuyển nhượng lại cho ông Sơn và bà Chép”

Trong khi đó, tại biên bản đối chất giữa ông Tùng và ông Vũ Sơn hồi 7h30 ngày 12/8/2014 tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, ông Tùng nói: "Hai thửa đất diện tích 25.000m2 tọa lạc tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc trước đây mang tên bà T.H.C. Nhưng tôi không rõ ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng sang tên của tôi là Trần Bá Tùng. Đầu năm 2009 giữa tôi và T.H.C xảy ra mâu thuẫn. Lúc này tôi có gặp Vũ Quang Thắng (Vũ Sơn) và ông Thắng có đưa cho tôi 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: một giấy diện tích 20.000m2 và một giấy diện tích 5.000m2 đều mang tên tôi là Trần Bá Tùng.”

Ông Út – người môi giới chỉ mốc giới khu đất tranh chấp

Cũng tại bản đối chất này, ông Sơn nói: "Từ năm 2006, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Trần Bá Tùng và bà T.H.C liên quan tới đất ở Phú Quốc đều giao cho tôi quản lý. Đến năm 2009 giữa anh Tùng và chị T.H.C xảy ra mâu thuẫn cho nên đất của chị T.H.C thì tôi giao cho chị T.H.C, còn đất mang tên anh Tùng thì tôi giao cho anh Tùng. Trong đó tôi có giao cho anh Tùng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 25.000m2 tại ấp Suối Lớn. Còn việc ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng từ tên T.H.C sang tên Trần Bá Tùng thì tôi không rõ ”.

Như vậy ngay trong lời khai của ông Vũ Sơn đã tồn tại mâu thuẫn. Ông Sơn nói rằng giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Trần Bá Tùng và bà T.H.C liên quan tới đất ở Phú Quốc đều giao cho ông Sơn quản lý. Muốn chuyển nhượng đất cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vậy do đâu đất của bà T.H.C được chuyển sang tên ông Tùng mà người giữ giấy tờ là ông Sơn lại không hay biết?

Đến biên bản đối chất hồi 15h30 ngày 21/8/2014 tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang giữa ông Phù Quốc Phong và ông Trần Bá Tùng, ông Phong khai: "Tôi đã làm thủ tục sang tên từ ông Lâm Văn Liền sang cho chị T.H.C và sau đó làm thủ tục sang tên từ chị T.H.C sang lại cho anh Tùng”. Ông Tùng cũng đã xác nhận: "Nội dung anh Phong trình bày là đúng. Tôi và T.H.C có nhờ anh Phong làm thủ tục sang tên khi mua của ông Lâm Văn Liền”.

Cùng với đó tại biên bản đối chất lúc 15h00 ngày 21/8/2014 giữa bà T.H.C và ông Phù Quốc Phong tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, ông Phong cũng khai: "Chị T.H.C và anh Tùng đã có nhờ tôi làm thủ tục để sang tên thửa đất ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ mua của ông Lâm Văn Liền. Tôi làm thủ tục sang tên từ ông Lâm Văn Liền sang cho chị T.H.C, sau đó làm thủ tục sang tên từ chị T.H.C sang lại cho anh Tùng.”

Những lời khai tại hai bản đối chất này cực kỳ mâu thuẫn với lời khai tại bản đối chất giữa ông Trần Bá Tùng và bà T.H.C hồi 8h30 ngày 24/7/2014 tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang. Cụ thể, ông Tùng khai: "Việc cô T.H.C nói đúng ở chỗ thửa đất trên đúng là mua của ông Lâm Văn Liền và sau đó có nhờ cô Ngô Đình Lệ Thủy làm thủ tục để sang tên chuyển nhượng thửa đất này. Giấy tờ để chứng minh thì phần đất mua của ông Liền tôi không có gì để chứng minh”.

Khu đất xảy ra tranh chấp

Hé lộ thủ đoạn lừa đảo

Trong biên bản đối chất hồi 9h ngày 21/8/2014 giữa bà T.H.C với ông Phùng Xuân Thảo Uyên, ông Uyên trình bày: "Lời trình bày của chị T.H.C hoàn toàn đúng. Từ trước tới nay chị T.H.C không ủy quyền cho tôi để ký thay hai bản hợp đồng từ tên của chị T.H.C sang tên Trần Bá Tùng.

Việc tôi ký thay chữ ký của chị T.H.C là do Phong (Phù Quốc Phong) đem hai bản hợp đồng về nhà yêu cầu tôi ký thay cho chị T.H.C”.

Lời khai này phù hợp với biên bản lời khai ngày 23/9/2014 của bà T.H.C: "Tôi chỉ ủy quyền cho bà Ngô Đình Lệ Thủy thay mặt tôi làm thủ tục chuyển nhượng từ tên ông Lâm Văn Liền sang tên của tôi.”

Đồng thời cũng hợp lý với lời khai của ông Phùng Quốc Phong rằng chính ông Phong đã làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bà T.H.C sang cho ông Tùng.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, ông Hạnh (cán bộ địa chính xã Dương Tơ) khai: "Bộ giấy tờ ông Vũ Sơn và ông Phù Quốc Phong mang đến làm thủ tục sang tên từ bà T.H.C sang cho ông Tùng, ông Sơn có giấy ủy quyền của ông Tùng.”

Trong khi đó, ngày 12/8/2014 tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, ông Vũ Sơn khai: "Việc ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng từ tên T.H.C sang tên Trần Bá Tùng thì tôi không rõ ”.

Cán bộ địa chính xã Dương Tơ khẳng định ông Vũ Sơn là người trực tiếp mang hồ sơ tới làm thủ tục chuyển nhượng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà T.H.C sang cho ông Tùng. Còn ông Vũ Sơn lại nói không biết ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng. Vậy ai là người nói thật?

Theo bà T.H.C, chính ông Phù Quốc Phong và ông Trần Bá Tùng đã cấu kết, chỉ đạo ông Phùng Xuân Thảo Uyên giả chữ ký để chiếm đoạt đất của bà T.H.C.

Trường Giang