Thứ Bảy, 21/09/2019

Hàng chục khách hàng “sập bẫy” khi mua đất tại Dự án Châu Pha Diamond

21/08/2019 16:11

Dự án không có thật, không được cơ quan chức năng phê duyệt. Thế nhưng Công ty An Thuận Phát đã thu hàng chục tỷ đồng từ khách hàng. Còn phía khách hàng thì đang đứng ngồi không yên về pháp lý của dự án “ma” này.

Dự án “ma” thu hàng chục tỷ đồng

Như Công lý và xã hội đã thông tin, từ phản ánh của bạn đọc cho rằng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển An Thuận Phát (Công ty An Thuận Phát - Địa chỉ: Số 39 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách hàng khi bán dự án “ma” có tên gọi Châu Pha Diamond (xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Tới khu đất được quảng cáo là Dự án Châu Pha Diamond tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, phóng viên ghi nhận đây chỉ là khu đất trống, không có hạ tầng, khác xa những gì mà nhân viên môi giới đã quảng cáo, chào mới khách hàng. Theo bảng giá mà nhân viên môi giới cung cấp, có đóng dấu của Công ty An Thuận Phát, Dự án Châu Pha Diamond được chia thành nhiều lô khác nhau, với mức giá dao động từ 3 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

Bảng giá dự án “ma” mà Công ty An Thuận Phát đưa ra

Tại buổi làm việc với UBND xã Châu Pha, sau khi phóng viên thông tin về dự án và trao đổi hồ sơ, ông Trần Đình Ơn – Chủ tịch UBND xã Châu Pha khẳng định trên địa bàn xã Châu Pha không có dự án nào tên Châu Pha Diamond do Công ty An Thuận Phát làm chủ đầu tư.

Ông Trần Đình Ơn cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã không có một dự án bất động sản nào được phê duyệt, và việc Công ty An Thuận Phát quảng cáo khu dự án Châu Pha Diamond trên địa bàn xã Châu Pha là sai sự thật.

Khi hỏi về nguồn gốc đất khu vực này, đại diện UBND xã Châu Pha cho biết, khu đất mà Công ty An Thuận Phát đang triển khai quảng cáo, đưa người xuống xem, trước đây thuộc quyền sở hữu của ông Đỗ Văn Quyền (ngụ xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ). Sau đó, ông Quyền chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Hoàng Tiến Đạt và bà Nguyễn Thị Kim Thy.

Lô đất này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ngày 01/02/2019, chỉnh lý thay đổi ngày 11/06/2019 gồm, thửa đất số 807, thửa đất số 808, thửa đất số 809 thuộc tờ bản đồ 28 với diện tích lần lượt là: 485m2, 480m2 và 3342m2. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Đạt và bà Thy đã ủy quyền lại cho ông Trần Hoàng Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty An Thuận Phát.

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, đã có hơn 50 khách hàng đã “sập bẫy” của Công ty An Thuận Phát, đến thời điểm hiện tại, số tiền mà khách hàng bị đã nộp cho Công ty An Thuận Phát ước tính hơn 45 tỷ đồng. 

Cụ thể như trường hợp chị Nguyễn Thu Hà (ngụ quận Tân Phú, TP. HCM) đã ký Hợp đồng vay vốn với Công ty An Thuận Phát. Theo hợp đồng, chị Hà góp 300 triệu đồng vào Dự án Châu Pha Diamond và nhận lợi nhuận 10 triệu đồng/1 tháng trong thời gian 6 tháng. Tiền gốc sẽ nhận vào cuối kỳ (trong vòng 10 ngày) kể từ ngày 15/1/2020. Tuy nhiên, chị Hà cho biết tới nay vẫn không nhận được tiền từ phía công ty.

Chị Hà cho biết: “Trước khi ký hợp đồng, tôi chỉ tìm hiểu sơ qua vì tin tưởng có người quen nên cũng an tâm. Đến giờ, tôi vẫn cảm thấy bàng hoàng và không tin Châu Pha Diamond là dự án ma...”.

Hay trường hợp bà Nguyễn Ngọc Bích (ngụ Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) mua hai lô đất diện tích 216m2 tại Dự án “ma” Châu Pha Diamond với giá trên 900 triệu đồng. Thế nhưng tới nay, bà Bích không nhận được tiền từ phía Công ty An Thuận Phát.

Nhân viên môi giới chào mời khách hàng mua dự án

Huy động vốn trái phép, vi phạm pháp luật?

Nhằm làm rõ các thông tin, phóng viên đã đến trụ sở Công ty An Thuận Phát để liên hệ làm việc. Qua liên hệ, một nhân viên cho hay không có lãnh đạo ở công ty nhiều ngày qua… Theo ghi nhận tại thời điểm phóng viên tới Công ty An Thuận Phát, trong trụ sở công ty có rất nhiều khách hàng đến đề nghị làm rõ thông tin và nội dung đã ký kết trong hợp đồng.

Tiếp xúc với phóng viên, nhiều khách hàng tỏ ra vô cùng hoang mang vì toàn bộ tiền dành dụm đều đã ký hợp đồng mua đất của Công ty An Thuận Phát nhưng không cách nào có thể liên lạc với công ty, mọi phương tiện, từ điện thoại đến email đều bị gián đoạn. Thậm chí, một số khách hàng đến túc trực ở công ty nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu thờ ơ từ những nhân viên ở đây.

Một số khách hàng cho hay, ngày 20/8, ông Trần Hoàng Linh – Chủ tịch HĐQT Công ty An Thuận Phát đã tổ chức buổi họp với hơn 50 khách hàng đang góp vốn, mua đất tại Dự án Châu Pha Diamond. Tại cuộc họp ông Trần Hoàng Linh hứa hẹn, trấn an khách hàng nhưng không đưa ra được bất kỳ hướng giải quyết cụ thể nào.

Theo đó, lý do mà ông Linh đưa ra là công ty đang rơi vào thời điểm khó khăn nghiêm trọng, không đủ tiền để chi trả cho khách hàng. Ông Linh hứa trong vòng 6 tháng sẽ giải quyết cho tất cả khách hàng; và tùy vào từng trường hợp mà công ty sẽ hẹn lịch làm việc để giải quyết.

Một khách hàng cho biết: “Họ hứa vậy, nhưng thực tế, không có gì để đảm bảo công ty sẽ thực hiện đúng theo những gì đã hứa. Rồi quyền lợi của chúng tôi sẽ đi về đâu?”.

Phối cảnh dự án “ma” do Công ty An Thuận Phát vẽ ra để chào mời khách hàng

Mặc dù Dự án Châu Pha Diamond không có trên thực tế, không được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, thế nhưng Công ty An Thuận Phát vẫn đứng ra ký kết hợp đồng, huy động vốn từ khách hàng. Hành vi huy động vốn của Công ty An Thuận Phát có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản.

Tại sao một dự án không có thật mà Công ty An Thuận Phát lại dễ dàng huy động vốn đến như vậy? Cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Tâm Phúc – Kim Sáng