Thứ Bảy, 25/01/2020

Hải Phòng: Thành ủy vào cuộc vụ cho thuê đất tại Công ty Điện lực

23/07/2019 18:00

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành Quyết định về việc rà soát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng…

Kiểm tra trong 30 ngày

Ngày 12/7/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 229/QĐ – UBKTTU về việc rà soát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công ty trong công tác cán bộ, mua sắm tài sản, vật tư thiết bị và quản lý cho thuê tài sản công tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng).

Theo Quyết định trên, Tổ công tác bao gồm 4 thành viên do ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy, làm Tổ trưởng. Thời gian làm việc 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định (12/7/2019- 12/8/2019).

Nội dung kiểm tra tập trung vào một số vấn đề như: Việc khắc phục mua sắm xe công vượt hạn mức theo quy định; Việc thực hiện mua sắm vật tư thiết bị trong năm 2015, 2016; Việc giải quyết 304MBA (máy biến áp); 47.196 công tơ tồn kho; Công tác kiểm điểm, xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan; Việc cho thuê, liên doanh liên kết các cơ sở nhà đất, thuộc quản lý của PC Hải Phòng

Kèm theo Quyết định, UBKT Thành ủy Hải Phòng cũng đã ban hành văn bản danh mục tài liệu cần PC Hải Phòng cung cấp, gồm 19 văn bản có liên quan. Trong đó, có các hồ sơ nhà đất liên quan đến các trụ sở cho thuê; các biên bản làm việc với Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03). Kết quả kiểm tra được cho là sẽ làm rõ được nhiều vấn đề về trách nhiệm của người đứng đầu PC Hải Phòng; Có hay không chuyện gây lãng phí tài sản Nhà nước?

Quyết định của UBKT Thành ủy Hải Phòng tiến hành kiểm tra PC Hải Phòng.

Cho thuê nhà đất sai quy định?

Trước đó, xuất hiện thông tin PC Hải Phòng có dấu hiệu cho thuê tài sản trái quy định. Cụ thể, tại trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, mục đích được giao đất là xây dựng trụ sở công ty. Tuy nhiên, PC Hải Phòng vẫn cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) An Bình thuê lại với hợp đồng 3 năm từ 2014 - 2017, diện tích 190m2, tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng và một hợp đồng khác với giá trị 2,4 tỷ đồng.

Cũng tại địa điểm nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, PC Hải Phòng cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - Chi nhánh Hải Phòng thuê với số tiền đã thu là 2,6 tỷ đồng và 6,08 tỷ đồng (chưa thu).

Trong một văn bản gửi tới cơ quan báo chí, PC Hải Phòng thừa nhận việc cho thuê nhà, đất với lý do phải lo cho đông đảo cán bộ, nhân viên với số lượng lớn. “PC Hải Phòng đã khắc phục các phòng làm việc với vị trí phù hợp và cho các đơn vị ngân hàng thuê văn phòng, mục đích để chi trả lương cho nhân lực làm công tác dịch vụ. Cụ thể cho Ngân hàng An Bình thuê từ năm 2011 đến năm 2021; Ngân hàng MB thuê từ năm 2013 đến năm 2023…”, văn bản này nêu rõ.

“Quên” trả lại trụ sở cũ?

Qua tìm hiểu, không chỉ tại trụ sở chính, được biết tại địa chỉ 187 Tô Hiệu, quận Lê Chân (trụ sở Điện Lực quận Lê Chân) là một ví dụ điển hình của việc PC Hải Phòng cho thuê nhà đất sai mục đích.

Theo quy định, sau khi chuyển về trụ sở mới, trụ sở này không sử dụng đến và sẽ trả lại Công ty Kinh doanh nhà. Nhưng thực tế, PC Hải Phòng vẫn đang sử dụng địa điểm này.

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho ngân hàng thuê nhà mặt tiền đường Trần Hưng Đạo.

Không chỉ vậy, tại huyện Thủy Nguyên, Điện lực Thủy Nguyên được UBND huyện Thủy Nguyên cấp đất ở một vị trí mới để xây dựng trụ sở và việc xây dựng này đã hoàn thành. Điện lực Thủy Nguyên đã chuyển về làm việc ở địa điểm mới. Thế nhưng hiện nay, PC Hải Phòng vẫn chưa chuyển giao lại mảnh đất gần 3.000m2 (trụ sở cũ) cho UBND huyện Thủy Nguyên. Mặc dù huyện Thủy Nguyên từng có văn bản đề nghị gửi lãnh đạo PC Hải Phòng cũng như Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC)  “trả lại” mảnh đất này.

Văn bản này nêu: “Huyện Thủy Nguyên đề nghị UBND TP. Hải Phòng, EVNNPC, PC Hải Phòng chuyển giao lại khu nhà làm việc cũ có hiện diện tích sử dụng đất 2.921m2 cho huyện Thủy Nguyên để bố trí trụ sở cho các đơn vị khác trên địa bàn huyện”.

Theo UBND huyện Thủy Nguyên, việc đề xuất chuyển giao các trụ sở cũ của các đơn vị trên địa bàn cho huyện, trong đó có các công trình, địa điểm của PC Hải Phòng cũng đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành ủng hộ khi về làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên và được thể hiện tại Kết luận số 215 ngày 23/7/2017 của Thành ủy Hải Phòng.

Trước đó, vào năm 2013, EVNNPC đã có Kết luận thanh tra tại PC Hải Phòng. Theo đó, Đoàn Thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đơn vị này. Cho đến năm 2018, cũng vì một số vi phạm, ông Vũ Đức Hoan - Giám đốc PC Hải Phòng đã bị kỷ luật với hình thức Khiển trách.

Năm 2018, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hải Phòng (PC03) có văn bản gửi PC Hải Phòng đề nghị cung cấp tài liệu mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2015, 2016 của PC Hải Phòng.

Theo đó, Công an TP. Hải Phòng yêu cầu đơn vị này cung cấp tài liệu liên quan đến ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán công tơ điện, máy biến áp trong năm 2015, 2016, gồm: Hồ sơ đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, sổ sách kế toán, thủ tục giao nhận, nghiệm thu vật tư, nhập kho; Việc điều động, xuất kho, giao nhận, sử dụng số lượng công tơ điện tử, máy biến áp với điện lực các quận, huyện, dự án…

H.P