Thứ Hai, 21/10/2019

Hải Dương: Trụ trì chùa Trúc Lâm bị quy chụp thiếu căn cứ

20/06/2019 12:49

Quá trình xây dựng tại khuôn viên chùa, trụ trì chùa Trúc Lâm bất ngờ bị tố cáo xâm phạm mồ mả dòng họ Đỗ và có quan hệ bất chính với phụ nữ.

Gian nan xây dựng chùa

Chùa Trúc Lâm (thôn Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) còn gọi là chùa Trắm, được xây dựng thời nhà Lý. Do biến thiên của lịch sử, thêm sự tàn phá của chiến tranh chùa xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong thôn Trúc Lâm cùng với sự quan tâm của cơ quan chức năng, cấp ủy và chính quyền các cấp, ngày 28/10/2003 của UBND huyện Gia Lộc, đã có Quyết định số 760/QĐ-UB cho phép thôn Trúc Lâm xây dựng chùa trên nền đất ngôi chùa cũ.

Chùa Trúc Lâm

Chùa Trúc Lâm được xây dựng từ năm 2003 đến năm 2008 thì hoàn thành. Người dân địa phương cho biết, được sự hoan hỉ chấp thuận của đại đức Thích Minh Đức về hỗ trợ và trụ trì, chùa Trúc Lâm đã có nhiều thay đổi, đất chùa rộng hơn nhiều lần, nội thất chùa đã tương đối đầy đủ và khang trang, làm tăng thêm vẻ uy nghi và trang nghiêm cho chùa. Công việc Phật sự đã dần đi vào nền nếp ổn định, hằng năm thường tổ chức các ngày lễ lớn như: Đại lễ Phật Đản, Vu Lan Báo Hiếu, ngày lễ hội truyền thống của chùa vào dịp cuối năm.

Trong đơn kêu cứu gửi cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng, trụ trì chùa Trúc Lâm Thích Đức Minh cho biết, việc ông Đỗ Văn Chính trú tại thôn Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu (Gia Lộc, Hải Dương) tố cáo nhà chùa xâm phạm mồ mả dòng họ Đỗ ở thôn Trúc Lâm và các báo cáo, kết luận của ông Nguyễn Đức Chải Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu là không có căn cứ.

Công trình tâm linh bên trong khuôn viên nhà chùa được cho là xâm phạm mồ mả nhà họ Đỗ thôn Trúc Lâm

Theo nội dung đơn, vào tháng 3/2018 sau khi xin chủ trương mở rộng khuôn viên chùa. Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, nhà chùa và nhân dân thôn Trúc Lâm họp bàn đi đến thống nhất kế hoạch xây dựng và mở rộng công trình tâm linh Tây phương Cực Lạc và 48 trụ gạch để đặt 48 tượng phật cao 2,5m.

Khi đang triển khai xây dựng thì đột nhiên UBND xã Hoàng Diệu có Thông báo số 38/TB-UBND ngày 12/6/2018 về việc nhận được đơn thư tố cáo của gia đình ông Đỗ Văn Chính (người địa phương) về việc xây dựng của nhà chùa đã xâm phạm mồ mả họ Đỗ thôn Trúc Lâm.

Đáng chú ý, theo trụ trì chùa Trúc Lâm, trong khi sự việc đang được cơ quan chức năng làm rõ thì khoảng 23h30 ngày 16/06/2018, ông Đỗ Văn Chính đã dẫn theo khoảng 20 người gồm cả nam và nữ xăm trổ, la hét, chửi bới và vu khống trụ trì chùa Trúc Lâm có quan hệ bất chính với phụ nữ. Sự việc xảy ra đã được camera nhà chùa ghi lại và gửi đến cơ quan Công an huyện Gia Lộc xử lý theo quy định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

UBND xã giải quyết tố cáo trái thẩm quyền?

Tại Kết luận số 01/KL-UBND ngày 17/8/2018 do ông Nguyễn Đức Chải, Chủ tịch UBND xã ký thể hiện: Trụ trì chùa thôn Trúc Lâm, có hành vi tự ý san lấp, lấn chiếm diện tích đất ao, đất trồng cây lâu năm của UBND xã để xây dựng công trình tôn giáo. Quá trình san lấp, xây dựng, trụ trì Thích Minh Đức có hành vi xâm phạm mồ mả họ Đỗ thôn Trúc Lâm; di chuyển mồ mả bất hợp pháp; xây dựng công trình tôn giáo trái phép; tự ý bịt lối đi lại thường xuyên, không có lối đi lại của con cháu cụ Đỗ Huy Hoàn khi ra vào thăm viếng mộ của cụ.

Liên quan đến nội dung tố cáo trên, trao đổi với phóng viên, trụ trì chùa Trúc Lâm Thích Đức Minh khẳng định, tất cả các hoạt động xây dựng kiến thiết chùa đều được tổ chức cuộc họp dân chủ, minh bạch, công khai rộng rãi dưới sự tham gia của chính quyền địa phương. Nhân dân địa phương cùng với nhà chùa đã có rất nhiều cố gắng cải tạo, nâng cấp khu vực chùa ngày một khang trang, sạch sẽ.

Trụ trì chùa Trúc Lâm bức xúc, việc đơn tố cáo của gia đình ông Đỗ Văn Chính quy kết nhà chùa xâm phạm mồ mả dòng họ Đỗ (Đỗ Huy Hoàn -PV ) là không có căn cứ. Bởi xét hiện trạng thực tế, công trình móng khu tâm linh hoàn toàn không chồng lên phần móng của ngôi mộ ông Hoàn, không có sự tiếp giáp nào cả. Khoảng cách 2 phần móng nói trên cách nhau 0,04m - 0,15m. Việc xây dựng và khoảng cách đảm bảo chỉ giới xây dựng.

Theo trụ trì chùa Trúc Lâm, hiện nay, công trình tâm linh là công trình phật giáo tâm huyết của toàn dân Trúc Lâm, đóng góp xây dựng kiến tạo. “Việc ông Chính gửi đơn thư tố cáo vô căn cứ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của nhà chùa. Nhà chùa đề nghị các cấp ban ngành liên quan xem xét xử lý theo tinh thần công chính, liêm minh dứt điểm việc kiện cáo đất đai, mồ mả để ổn định an ninh chính trị tại địa phương”. Thầy Thích Minh Đức đề nghị.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Đức Chải, Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, Hải Dương thừa nhận sự việc trên xảy ra ở địa phương là có thật và ông cũng rất đau đầu để tìm hướng giải quyết. Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao để sự việc đã diễn ra thời gian dài như vậy, trong khi trụ trì chùa Trúc Lâm nhiều lần gửi đơn lên UBND xã cũng như UBND huyện nhưng không nhận được phản hồi thì ông Chải cho biết, xã đã có báo cáo và đang chờ ý kiến của huyện (!?).

Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo và xác minh nội dung tố cáo của UBND huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương

Nhìn nhận về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Ngọc Anh, (Công ty Luật Nhân Tâm, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, Kết luận nội dung tố cáo số 01/KL-UBND ngày 17/8 của ông Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc kết luận về 4 nội dung tố cáo, trong đó có 3 nội dung không thuộc thẩm quyền giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.

Thứ nhất, nội dung tố cáo xâm phạm mồ mả: Đây là hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm hình sự, theo quy định tại khoản 3, điều 31 Luật Tố cáo thì thẩm quyền giải quyết nội dung này thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng giải  quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Thứ hai, nội dung tố cáo di chuyển mồ mả bất hợp pháp: Theo khoản 1, Điều 31 Luật Tố cáo, nội dung tố cáo này không thuộc chức năng  quản lý nhà nước của xã nên việc giải quyết nội dung tố cáo này không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.

Thứ ba, nội dung tố cáo xây dựng công trình tôn giáo trái phép: Cấp phép và quản lý về xây dựng đối với công trình xây dựng chùa Trúc Lâm thuộc chức năng quản lý Nhà nước của UBND huyện Gia Lộc (Theo quyết định 760/QĐ-UBND ngày 28/10 của UBND huyện Gia Lộc) nên thẩm quyền giải quyết nội dung tố cáo này thuộc UBND huyện Gia Lộc.

“Như vậy, Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu Nguyễn Đức Chải thụ lý và kết luận về nội dung này là trái thẩm quyền”. Luật sư Nguyễn Ngọc Anh nêu quan điểm.

Liên quan đến sự việc trên, một lãnh đạo UBND huyện cho biết đã giao cho thanh tra huyện tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo để làm rõ các thông tin liên quan.

Đ. Việt

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm