Chủ Nhật, 22/09/2019

Hà Giang: Cần một bản án nghiêm khắc trong vụ tai nạn giao thông tại Bắc Quang

20/08/2019 14:39

Tòa soạn nhận được phản ánh của chị Vũ Thị Hòa (SN 1983, trú tại tổ dân phố Quyết Tiến, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đề nghị lên tiếng bảo vệ quyền lợi của chị và gia đình trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 26/9/2018.

Theo Cáo trạng số 27/CT-VKS-BQ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang ngày 04/6/2019, vào hồi 18h30 phút ngày 26/9/2018, Mai Trần Tiến Dũng (SN 1997, trú tại thôn Trung, xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) chưa có giấy phép lái xe ô tô theo quy định nhưng điều khiển xe ô tô BKS 20A – 072.44 từ huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang đi theo đường Quốc lộ 2 tới huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ.

Xe ô tô BKS 20A – 072.44  Dũng điều khiển là của ông Mai Mạnh Hùng (bố của Dũng). Khoảng 19h cùng ngày, khi đến Km 80 + 800 đường Quốc lộ 2 thuộc địa phận tổ dân phố Quyết Tiến (thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đoạn đường cua từ phải sang trái, do không quan sát nên đã va chạm vào xe  mô tô BKS 23H9-4489 đang dừng đỗ bên hành lang phải. Trên xe có chị Vũ Thị Hòa (SN 1983) và hai con là Phạm Quỳnh Trang (SN 2012) và Phạm Quỳnh Anh (SN 2016) cùng trú tại tổ dân phố Quyết Tiến, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Sau đó, xe ô tô do Dũng điều khiển tiếp tục va chạm với xe ô tô Mazda 3 BKS 23A-037.80 của gia đình ông Lại Văn Lẫm (SN 1974, trú tại Tổ dân phố Quyết Tiến, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đang dừng đỗ bên đường phải.

Chị Hòa và cháu Trang chưa thể phục hồi sau tai nạn (ảnh chụp khi tiếp xúc với phóng viên)

Sau khi sự việc xảy ra, quần chúng nhân dân đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Khoảng 22h40, Dũng đến cơ quan Công an huyện Bắc Quang đầu thú. Hậu quả cú va chạm mạnh đã khiến cháu  Phạm Quỳnh Anh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Quang. Cháu Phạm Quỳnh Trang và chị Vũ Thị Hòa bị thương nặng, tỷ lệ thương tật của chị Hòa là 63%, cháu Trang là 28%. Thiệt hại về tài sản, tổng giá trị lên tới 272.880.000 đồng.

Hiện vụ án đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang truy tố theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 260  Bộ luật Hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” với tình tiết định tội là không có giấy phép lái xe theo quy định.

Chị Hòa nghẹn ngào khi chia sẻ với phóng viên: “Việc xảy ra là không ai mong muốn nhưng cách hành xử của gia đình chủ phương tiện gây tai nạn khiến tôi rất buồn lòng. Họ không hề tới nhà hỏi thăm, chia buồn cùng gia đình tôi lấy một lần, trong khi đối với chúng tôi đây là mất mát quá lớn. Nỗi đau này không biết bao giờ mới nguôi ngoai”.

Ông Nguyễn Trung Lộc người đại diện theo ủy quyền  của chị Hòa

Ông Nguyễn Trung Lộc (là người đại diện theo ủy quyền của chị Hòa) bức xúc: “Sau khi tai nạn xảy ra, gia đình phía bên gây tai nạn không tới thăm hỏi người bị hại là việc làm thiếu trách nhiệm, không phù hợp với các quy phạm đạo đức của xã hội”.

Cũng theo lời ông Lộc, hành vi của Mai Trần Tiến Dũng không chỉ thể hiện sự kém hiểu biết pháp luật mà còn coi thường tính mạng của người khác. Việc làm này đã gây ra hậu quả thảm khốc cho một gia đình vì vậy cần có một bản án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội đồng thời qua đó răn đe những đối tượng không nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật.

Được biết, chị Hòa là giáo viên mầm non của Trường Mầm non Sơn Ca, là trường công lập thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Kể từ khi xảy ra vụ tai nạn đến nay, chị nằm viện điều trị và được hưởng 25% lương. Cuộc sống quá khó khăn, chị đã làm đơn xin được đi dạy lại nhưng vẫn chưa được chấp nhận bởi hiện tại việc đi lại của chị còn phải phụ thuộc vào nạng. Với tình trạng này không biết đến bao giờ chị Hòa mới có thể đi làm bình thường như trước.

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng nêu trên, trao đổi với phóng viên, ông La Ngọc Thiện - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang cho biết: “Chúng tôi hiện đã ban hành cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang để tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật”.

Vụ án trên sẽ được Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang xét xử và tuyên một bản án như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Anh Ngọc