Thứ Bảy, 25/01/2020

Dự án Khu nhà ở Diệp Linh (Vĩnh Phúc): Sự đồng thuận với nhiều “uẩn khúc”

19/07/2019 11:00

Mặc dù có nhiều điểm không đáp ứng quy định pháp luật nhưng doanh nghiệp vẫn được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đồng thuận triển khai dự án.

Như CLXH đã thông tin tới bạn đọc, Dự án Khu nhà ở Diệp Linh “vướng” hàng loạt vi phạm, hồ sơ pháp lý để triển khai dự án “nham nhở” bất thường như chủ trương một đằng, thực hiện một nẻo, doanh nghiệp không đủ điều kiện, dự án không đáp ứng yêu cầu khu đô thị vẫn được phê duyệt, thi công khi chưa có TĐM, chưa được chấp thuận đầu tư đã mở bán...

Khu đất dự án Khu nhà ở Diệp Linh tại phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Dự án Khu nhà ở Diệp Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định thu hồi và giao đất cho DNTN Diệp Linh để triển khai dự án năm 2009 khi doanh nghiệp không có ngành nghề kinh doanh nhà ở theo Khoản 2, Điều 34 Luật Nhà ở năm 2005.

Đến năm 2014, Luật Nhà ở mới ra đời thay thế cho Luật Nhà ở năm 2005 quy định về điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại cũng quy định phải có chức năng kinh doanh BĐS theo quy định của pháp luật nhưng thời điểm đó, Công ty Diệp Linh vẫn chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Diện tích đất để xây dựng chung cư khi mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 không đáp ứng theo quy định.

Về vốn pháp định của doanh nghiệp để được làm chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở, thời điểm doanh nghiệp được giao đất áp dụng theo Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2006 và Nghị định 153 năm 2007 của Chính Phủ. Tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định 153 quy định doanh nghiệp, HTX kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định là 6 tỷ đồng nhưng đăng ký kinh doanh của DNTN Diệp Linh lúc này chỉ là 1 tỷ đồng, không đủ theo quy định của pháp luật để được làm chủ đầu tư dự án.

Điều đáng quan tâm, khi xin chủ trương để thực hiện dự án này, cả doanh nghiệp, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đều ghi là dự án Khu biệt thự sinh thái nhưng khi có chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thì dự án lại đổi tên là dự án Khu nhà ở. Từ sự thay đổi này dẫn đến bản chất của dự án cũng biến đổi không ngừng. Sinh thái không thấy đâu mà thay vào đó là sự chật chội, nhồi nhét, không có hạ tầng xã hội.

Cụ thể là, khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận định dự án có quy mô nhỏ nên không thể đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế của khu nhà ở. Lúc này diện tích đất ở chia ô thấp tầng của dự án là 8.864m2 chia thành 55 ô. Nhưng đến khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2017 của tỉnh Vĩnh Phúc thì số ô đất được tăng từ 55 thành 82 ô.

Cũng theo quy định tại Khoản 2, Điều 24 của Luật Nhà ở năm 2005 thì dự án phát triển đô thị phải có tối thiểu 20% diện tích đất xây dựng chung cư nhưng thực tế tại dự án này, diện tích đất để xây dựng chung cư khi mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 chỉ là 17,11%, không đáp ứng theo quy định.

Đến nay, Công ty CP Diệp Linh chưa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận hình thức kinh doanh bất động sản là bán đất nền hay nhà xây thô và căn hộ chung cư nhưng thực tế “sổ đỏ” đất nền đã có và việc mua bán, chuyển nhượng đất nền đã diễn ra.

Thực tế trên khiến dư luận không khỏi nghi ngờ các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc đã bất chấp các quy định của pháp luật “ưu ái” cho Công ty CP Diệp Linh.

Đức Hạnh