Thứ Ba, 15/10/2019

Cán bộ Công an phường bị tố vay nợ 5,6 tỷ đồng không trả

25/06/2019 11:03

Ông Đặng Thành Sơn, nguyên Trưởng Công an phường Trúc Bạch bị tố vay nợ số tiền 5,6 tỷ đồng của bà Lê Ánh Ngân (trú cùng phường) không trả, Công an quận Ba Đình đã có kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Song bà Ngân cho rằng hình phạt với ông Sơn còn nhẹ.

Nhiều lần vay tiền mặt

Theo đơn phản ánh của bà Ngân gửi các cơ quan chức năng và báo chí, năm 2009 khi nhận chức Trưởng Công an phường Trúc Bạch, ông Đặng Thành Sơn nhiều lần đến cửa hàng kinh doanh tại số 43 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch ăn uống và làm quen với bà Lê Ánh Ngân (sinh năm 1965); và nói với bà Ngân: “Chị có việc gì thì cứ để em lo giúp, em là Trưởng Công an phường ở đây”.

Tại thời điểm đó, theo bà Ngân trình bày, do đang làm kinh doanh ăn uống trên địa bàn phường Trúc Bạch nên bà nghĩ việc duy trì quan hệ hữu hảo với vị Trưởng Công an phường là điều cần thiết.

Được một thời gian, ông Đặng Thành Sơn nhiều lần vay tiền của bà Ngân với danh nghĩa là Trưởng Công an phường Trúc Bạch. Cụ thể, ông Đặng Thành Sơn 7 lần vay tổng số tiền 4,7 tỷ đồng và 45.000 USD của bà Lê Ánh Ngân và ông Trịnh Bá Ngọc (anh rể bà Ngân). 

Đơn trả lời về vụ việc của Công an quận Ba Đình gửi bà Ngân

Trong đó, lần vay nhiều nhất là 1,5 tỷ đồng tiền mặt vào tháng 9/2011. Lần gần nhất vào tháng 9/2012, ông Sơn liên hệ vay tiền để trả nợ nhưng bà Ngân không có. Bà Ngân đã liên hệ với anh rể là ông Trịnh Bá Ngọc để cho ông Sơn vay 300 triệu đồng (có giấy viết tay). Tuy nhiên sau nhiều năm, bà Ngân có liên hệ để đòi lại số tiền đã cho vay nhưng đều không được ông Sơn hồi âm, trả nợ. 

Sau khi bà Ngân có đơn đến các cơ quan, Công an Thành phố Hà Nội vào cuộc xác định, việc bà Ngân cho ông Sơn vay tiền là có thật. Công an Thành phố Hà Nội cho rằng, việc ông Sơn vay tiền bà Ngân chưa trả là tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ cho Công an quận Ba Đình xử lý kỷ luật theo quy định ngành.

Hình thức kỷ luật còn nhẹ?

Không hài lòng với hình thức kỷ luật của Công an quận Ba Đình, bà Ngân đã nhiều lần làm đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, Thanh tra Công an Thành phố Hà Nội đề nghị xem xét làm rõ trách nhiệm của ông Đặng Thành Sơn và đề nghị khởi tố vụ án hình sự có dấu hiệu phạm tội: “Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Ngày 25/9/2018,Viện kiểm sát nhân dân Thành phốHà Nội xác định việc ông Sơn vay tiền của bà Ngân là có thật. Việc vay mượn không có giấy tờ, chỉ lần ngày 19/4/2014 ông Sơn vay 300.000.000đ (ba trăm triệu đồng) là có giấy vay tiền của ông Trịnh Ngọc Bang (anh rể bà Ngân).

Tại cơ quan điều tra, bà Ngân khai đã cho ông Sơn vay 4,7 tỷ đồng và 45.000 USD. Việc vay mượn không có giấy tờ, chỉ ngày 14/9/2014 ông Sơn vay 300 triệu đồng viết giấy vay nợ anh rể bà Ngân là ông Trịnh Bang Ngọc.

Trụ sở Công an phường Trúc Bạch, nơi ông Sơn công tác khi diễn ra việc vay tiền

Trong số 7 lần vay tiền, vào tháng 9/2012, ông Sơn hỏi vay nhưng không có tiền nên bà Ngân hỏi bà Trần Thị Xuân (hàng xóm bà Ngân) để đưa ông Sơn vay 300 triệu đồng. Việc bà Ngân đưa tiền cho ông Sơn có bà Xuân chứng kiến.

Quá trình xác minh, ông Đặng Thành Sơn chỉ thừa nhận vay bà Ngân 300 triệu đồng vào ngày 19/4/2014 và có nói với bà Ngân trả số tiền vay trong vòng 2 năm. Bà Trần Thị Xuân (hàng xóm bà Ngân) cũng thừa nhận cùng ông Sơn góp tiền mua chung căn nhà trong ngõ 267 Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) với giá 4,5 tỷ đồng (bà Xuân góp 3 tỷ đồng, ông Sơn góp 1,5 tỷ đồng).

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành trưng cầu giám định các đoạn ghi âm do bà Ngân cung cấp, xác định: Nội dung các đoạn ghi âm không thể hiện việc ông Sơn thừa nhận vay 5,3 tỷ đồng của bà Ngân. Tuy nhiên các đoạn ghi âm có nội dung ông Sơn gán phần tiền góp mua nhà chung với bà Xuân là 1,3 tỷ đồng cho bà Ngân. Ngoài ra còn có nội dung thể hiện “Em sẽ cố gắng thu xếp cho chị 1 tỷ đồng trong vòng 2 năm”.

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Đào Thị Lan Anh, Công ty Luật Thiên Đức (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, việc Công an quận Ba Đình tiến hành kỷ luật khiển trách, điều chuyển công tác đối với ông Sơn là quá nhẹ so với hành vi vi phạm của ông Sơn. Bởi lẽ, Quyết định giải quyết khiếu nại ngày 25/9/2018 của VKSND Thành phố Hà Nội xác định việc ông Sơn vay tiền của bà Ngân là có thật.

Trong khi đó, tại Kết luận giám định số 5031/C54 –P6 ngày 14/11/2017 của Viện Khoa học hình sự nêu: “Tiếng nói của người đàn ông được ký hiệu là Sơn trong bản dịch nội dụng ghi âm mẫu cần giám định và tiếng nói của ông Đặng Thành Sơn trong mẫu so sánh là cùng một người”.

Luật sư Đào Thị Lan Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Luật sư này phân tích: Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, người đi vay phải có nghĩa vụ trả nợ cho người cho vay. Ngoài ra, nếu đến hạn trả nợ mà người đi vay không trả hoặc không trả đủ sổ tiền đã vay thì người cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả. Luật sư Đào Thị Lan Anh nhấn mạnh: Tại điểm a, khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 thì:

"1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả”

Vậy hành vi của ông Đặng Thành Sơn có phải là có điều kiện và khả năng nhưng cố tình không trả. Cần các cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

V.Giang-S.Hùng

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm