Thứ Bảy, 25/01/2020

Bi kịch người buông, kẻ níu

20/07/2019 10:41

Chỉ chạm nhẹ ánh mắt người phụ nữ ấy, lớp vỏ bọc mạnh mẽ trong Chu Văn Long (SN 1988, trú P.Phước Ninh, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) vỡ tan. Chính những nỗi niềm giấu kín, những đớn đau không thể giải bày... đã đẩy cuộc hôn nhân của Long vào ngõ cụt.

Phút sai lầm...

Không bảnh trai, không có duyên ăn nói, không ga lăng bằng những món quà lãng mạn nhưng Long lại có dư sự cần cù, chăm chỉ. Bằng  niềm tin nếu chịu thương chịu khó trời sẽ chẳng phụ lòng, Long đã vượt qua bao khó khăn để có được một tổ ấm hạnh phúc với hai con, đứa lên 5 đứa lên 6. Nhưng rồi, không biết từ bao giờ tiếng cười đã bị thay thế bởi những trận cãi vã kịch liệt. Lời thề thốt với nhau dường như chưa bao giờ tồn tại... đã đẩy hai con người ấy về hai cực, xa cách.

Long bắt đầu cảm nhận tình cảm của vợ đã thay đổi. Long lục vấn lòng mình, thậm chí tự vẽ ra không biết bao nhiêu lý do để biện hộ cho sự lạnh nhạt, thay đổi của vợ như: vợ mệt mỏi vì chăm con, vì công việc căng thẳng, v.v... và v.vv... Song cuối cùng dừng lại, Long chua chát nhận ra, thời gian qua vợ chồng Long chỉ là “đồng sàng dị mộng”. Người mang đến niềm vui, hạnh phúc, sự thoải mái thực sự cho vợ không phải là Long mà là một người đàn ông khác... Đằng sau mỗi cơn thịnh nộ, chiếc dường đôi trở nên rộng thênh, hai con người từng đầu kề má ấp nay chẳng buồn nói với nhau một câu tử tế. Cứ thế, đẩy tổn thương về hai phía.

Long phát hiện, vợ mình là chị Nguyễn Thụy Hoài (SN 1984) nhiều lần nhắn tin tình cảm với anh Lê Quang. Nhiều lần Long có ý kiến nhưng chị Hoài cho rằng đó chỉ là bạn bè bình thường, chỉ là vì Long quá ghen mà không chịu nghe chị nói. Nhưng lại không ít lần chị Hoài thẳng thắn thừa nhận ở bên người đàn ông ấy thấy vui vẻ hơn với chồng. Những tin nhắn Long vô tình hay cố ý đọc được đều chẳng khác gì những mũi dao đâm thẳng vào tim, chết lịm. Long quyết định hành động mà theo Long giải thích là muốn ngăn cản mối quan hệ giữa vợ và anh Quang, là để níu giữ một gia đình đang trên vực tan vỡ, là muốn cho các con mình tránh khỏi một tổ ấm vỡ đôi.

Gặp nhau, nói chuyện trực tiếp là cách mà Long chọn. Long chủ động gọi điện thoại cho anh Quang hẹn gặp và người đàn ông này đồng ý. Vậy nhưng vào phút chót, Quang đã không giữ lời. Điều này khiến cho Long tức anh ách, cho rằng Quang đang coi thường mình. Mọi bực tức, Long mang đổ hết lên chị Hoài và đó cũng chính là điều khiến cho Long vô cùng hối hận.

Không gặp được Quang, Long yêu cầu chị Hoài phải điện thoại cho Quang bằng mọi cách, nếu không gọi Long sẽ giết. Chị Hoài gọi điện thoại cho Quang nói “anh không quay lại nó giết em” nhưng Quang vẫn cương quyết không quay lại và hẹn hôm sau gặp. Biết Quang không quay lại, ngay cả khi Hoài gặp nguy hiểm càng khiến Long điên đảo, phần nghĩ Quang đang cố tình qua mặt mình nên giữa Long và chị Hoài bắt đầu cãi nhau. Lúc này, Long suy nghĩ phải giết chị Hoài cho hả giận nên xuống bếp tìm dao làm hung khí.

Thời điểm Long xuống bếp lấy dao, chị Hoài đã gọi điện cho CAP Bình Hiên trình báo mình bị chồng đe dọa giết. Long bước vào phòng thấy Hoài đang điện thoại thì giật lấy, tiếp tục lời qua tiếng lại. Ít phút sau, phát hiện có Công an đến, Long liền xông đến khống chế chị Hoài ở trên giường, cầm dao đâm vào vùng cổ. Khi Long đâm nhát thứ ba thì lực lượng công an xông vào phòng, lúc này con dao vẫn đang nằm trên cổ chị Hoai. Chị Hoài được đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng với tỷ lệ thương tích 17%. Long bị truy tố về tội “Giết người”.

Khi người buông, kẻ níu...

Bị cáo Chu Văn Long

Đứng trước tòa, chị Hoài khẳng định bản thân không có tình cảm với anh Quang. Cuộc hôn nhân không còn tiếng nói chung nên chị quyết định viết đơn ly hôn để khai tử nó. Chị thừa nhận, mình đã gây hiểu nhầm để Long luôn sống trong ghen tuông, thù hận mới dẫn đến kết cục như ngày hôm nay. Đại diện Viện kiểm sát công bố bút lục lời khai của anh Quang thể hiện giữa hai người có quan hệ tình cảm yêu đương nhưng chị Hoài phản bác, chị cho rằng có thể đó là tình cảm đơn phương từ phía anh Quang.

Khác với chị Hoài, ngay cả khi đứng trước tòa, Long vẫn luôn “một vợ bị cáo, hai vợ bị cáo”, với ý nghĩ cuộc hôn nhân ấy vẫn tồn tại, phải tồn tại. Long yêu vợ, Long yêu các con và Long yêu cái tổ ấm ấy là sự thật. Long không muốn tổ ấm ấy bị vỡ đôi, những đứa trẻ bị giằng xé bởi sự ích kỷ của người lớn. Chẳng vậy mà trong mỗi lời nói ra, Long vẫn muốn HĐXX cho mình một cơ hội để sửa sai, để chăm sóc vợ con. Long lý giải, có yêu, có ghen ắt sẽ có thù hận nhưng sau tất cả, tình yêu thương sẽ là chất xúc tác kết nối, để vì nhau mà bỏ qua tất cả lỗi lầm.

Trong quá trình xét xử, Long nhiều lần nhìn sang dãy ghế chị Hoài ngồi. Ánh mắt mang theo lời cầu xin tha thứ, đong đầy sự kỳ vọng nhận về sự thứ tha. Long mong vợ còn chút tình chút nghĩa, nghĩ lại để rút đơn xin ly hôn đã được tòa thụ lý trước đó, để cho Long vẫn còn cơ hội được làm chồng, để bù đắp cho chị vì những tổn thương mà mình đã gây ra. Vậy nhưng, đối lập ánh mắt khẩn thiết ấy, chị Hoài đáp trả bằng sự dững dưng như một câu trả lời dứt khoát. Không khí trở nên nặng nề.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào phòng nghị án, Long đã khóc. Hai con người từng yêu nhau mặn nồng, từng vì nhau vượt qua tất cả nhưng giờ đây như có một bức tường vô hình ngăn cách. Kẻ buông, người níu chẳng những không khiến cuộc hôn nhân ấy được hạnh phúc mà còn làm cho nỗi đau tan vỡ thêm hiện hữu.

Long nhận về mình 8 năm tù tội giết người. Long cúi đầu nhận tất cả lỗi lầm về phía mình vì Long biết một khi đã yêu thương gia đình ấy, yêu thương người phụ nữ ấy là Long đã đặt mình ở hướng vô cùng...

Trang Trần