Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Elon Musk có kế hoạch sa thải 10% nhân viên Tesla

Hãng xe điện Tesla quyết định cắt giảm 10% nhân viên biên chế trong vòng 3 tháng tới. Trước đó, hai cựu nhân viên đã kiện Tesla, cáo buộc công ty vi phạm luật Liên Bang Hoa Kỳ liên quan đến sa thải hàng loạt.

Elon Musk - Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar do Bloomberg tổ chức hôm 21/6, tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ giảm 10% số nhân viên nhận lương cố định và tăng số lượng nhân viên làm việc theo giờ. Do đó, việc sa thải sẽ chỉ ảnh hưởng đến khoảng 3,5% tổng lực lượng lao động của công ty. Ông Musk cho biết nhân viên biên chế hiện chiếm 2/3 nhân lực của công ty.

Sau những cảnh báo về việc sa thải, cổ phiếu của Tesla đã giảm 9,2% chỉ trong một ngày. Điều này khiến tài sản của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh bốc hơi gần 17 tỷ USD.

Trước đó, Elon Musk gửi email tới các lãnh đạo của Tesla để cảnh báo về kế hoạch cắt giảm nhân sự do "dự cảm không tốt" về tình hình kinh tế. Vị tỷ phú đồng thời yêu cầu tạm ngừng tất cả các kế hoạch tuyển dụng của công ty. Bloomberg lưu ý rằng hãng xe điện Tesla, có trụ sở chính tại Austin, Texas, Mỹ, hiện có 100.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Tesla đã sa thải nhiều nhân viên thuộc bộ phận nhân sự và các kỹ sư phần mềm. Một số người đã bị cho thôi việc ngay lập tức mà không được cảnh báo trước. 

Ngày 19/6, hai cựu nhân viên Tesla là John Lynch và Daxton Hartsfield đã kiện Tesla ra tòa. Các công nhân cáo buộc Tesla không tuân thủ luật liên bang về việc sa thải hàng loạt, khi không thông báo trước 60 ngày về việc sa thải hàng loạt. Theo đơn kiện, hơn 500 nhân viên đã bị đột ngột chấm dứt hợp đồng lao động tại nhà máy Nevada. Elon Musk cho biết vụ kiện này chỉ là chuyện nhỏ và không đáng được quan tâm.

Nhiều cuộc tranh luận về cách quản lý nhân sự của Elon Musk đã nổ ra trong thời gian gần đây. Vào đầu tháng, tỷ phú này đã ra tối hậu thư yêu cầu nhân viên trở lại làm việc hoặc bị sa thải. Ngoài ra, Tesla còn vướng vào cáo buộc phân biệt chủng tộc đối với công nhân da màu.

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Qatar, Elon Musk đã bày tỏ suy nghĩ về sự cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. CEO Tesla cho biết hãng xe điện không thực sự nghĩ về các đối thủ. Các vấn đề chính mà công ty đang phải đối mặt là chuỗi cung ứng và năng lực sản xuất của các nhà máy.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Lô điện thoại Xiaomi đầu tiên sản xuất tại Việt Nam xuất xưởng

Thương hiệu điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc đã nhận lô thiết bị đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam như một phần của kế hoạch mở rộng sang Đông Nam Á. Động thái diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng ...

Mark Zuckerberg tiến hành "thiết quân luật", thanh lọc nhân viên

Công ty mẹ Facebook đang phải chuẩn bị cho giai đoạn nửa cuối năm vô cùng khắc nghiệt. Trong phiên họp mới nhất, Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Meta, thông báo sẽ thắt chặt môi trường làm việc và thanh lọc nhân viên.

Khủng hoảng tiền điện tử: từ bùng nổ đến sụp đổ

So với đỉnh cao ngày 28/3 vừa qua (48.200 USD), đến nay Bitcoin đã bị thổi bay khoảng 60% giá trị. Tính riêng trong tháng 6, đồng tiền này đã giảm 37%.

Nguy cơ sụp đổ Bitcoin tại El Salvador

El Salvador là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng tiền điện tử Bitcoin. Đây được xem là canh bạc đầy rủi ro của Tổng thống Bukele.

Telegram triển khai gói trả phí

Telegram vừa chính thức ra mắt gói đăng ký Premium sau khi nền tảng này đạt 700 triệu người dùng trên toàn thế giới. Với các tính năng nâng cấp, bản trả phí sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng trong quá trình ...

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc khởi sắc trở lại sau ghi nhận một loạt kết quả khả quan từ các công ty internet. Đặc biệt, “gã khổng lồ” Alibaba đạt doanh số bán hàng vượt mức dự kiến.

Binance hợp tác cùng siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo. Theo thông báo từ Binance, bộ sưu tập đầu tiên sẽ được phát hành vào cuối năm nay với những thiết ...

Xu hướng chụp ảnh selfie góc rộng lên ngôi

“0.5 Selfie” được biết đến là những bức ảnh có góc chụp siêu rộng, các chi tiết trong ảnh phóng đại và trở nên méo mó. Dẫu vậy, đây lại đang trở thành một xu hướng độc đáo và mang tính giải trí cao của ...

CEO Do Kwon và những ngày bão giông

Hơn một tháng nay, Do Kwon, CEO công ty Terraform Lab đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ sự thất bại của dự án LUNA cho đến việc bị Anonymous đe dọa. Với những thử thách chông gai, bản thân Do Kwon ...

Thế hệ Z làm chủ công nghệ: Kỷ nguyên mới cho ngành giải trí

“The Metaverse: A View from Inside” cho biết thế hệ Z đang ngày càng gắn bó với Metaverse hơn. Diễn biến này hứa hẹn những bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành giải trí.