Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Vụ lùm xùm tranh chấp đất ở Q7 (TPHCM): Công dân đề nghị làm rõ việc dùng sổ đỏ giả chiếm đất công cộng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về xác minh, làm rõ khiếu nại của công dân Huỳnh Văn Cò, ngụ tại nhà 231A/8 đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có dấu hiệu giả mạo.

Liên quan đến vụ lùm xùm tranh chấp đất ở quận 7, TP HCM, ngày 7/4, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về xác minh, làm rõ khiếu nại của công dân Huỳnh Văn Cò, ngụ tại nhà 231A/8 đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có dấu hiệu giả mạo, đại diện Cục III đã tiếp nhận thêm nội dung kiến nghị của ông Cò về hàng trăm ngàn m2 đất công cộng đã bị chiếm đoạt với hàng loạt phôi sổ đỏ, không có hồ sơ gốc, được cấp sai đối tượng tại quận 7. 

Hàng trăm ngàn m2 đất công cộng, sát tường rào DA nhà ở Him Lam, phường Tân Hưng, đã được hợp thức hóa sai đối tượng bằng phôi sổ đỏ. 

Dùng phôi sổ đỏ chiếm đất công cộng

Từ các hồ sơ thu thập được trong hơn 9 năm qua, ông Cò đã phát hiện không ít phôi sổ đỏ, đáng lẽ phải hủy vì không đúng mẫu của Tổng Cục Địa chính (nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát hành. Nhưng những phôi sổ này lại được hợp thức hóa bằng hình thức gian dối thành sổ đỏ để sử dụng trong giai đoạn 1994 – 1995, với hình thức đánh máy thêm vào diện tích, thêm tên người sử dụng, cũng như tên người ký sổ để hợp thức hóa hàng trăm ngàn m2 đất đường giao thông, đất ven kênh rạch. Đây khu đất đã được quy hoạch là cảng sông ông Lớn, ven tường rào khu nhà ở Him Lam, thuộc địa bàn phường Tân Hưng, quận 7. Hầu hết cá nhân có tên trên các sổ đỏ này đều không phải là đối tượng được giao, cấp đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ.

Quán nhậu Thủy Mộc tại số 300 đường Lê Văn Lương, là 1 trong 8 thửa đất trong sổ đỏ có tên ông Thống, nằm cách phần đất mà ông Cò khiếu nại hơn 1km.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Thanh tra TP HCM cho rằng: Nếu đối chiếu với Quyết định số 201/QĐ/ĐKTK ngày 14/7/1989 của Tổng Cục địa chính về quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp thì những sổ đỏ mà ông Cò kiến nghị làm rõ, có sổ ký ngày 30/12/1994 và 30/12/1995, về thẩm quyền là không đúng quy định vì ủy viên UBND huyện Nhà Bè không đủ thẩm quyền ký, không thể hiện thời gian sử dụng đất, không có hồ sơ gốc. Trước đây, Thanh tra TP HCM khi được giao xác minh một số vụ việc khiếu nại giá đền bù đất tại một số phường tại quận 7, đã phát hiện nhiều sổ đỏ bất thường và có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý kỷ luật nhiều cán bộ thuộc UBND quận 7, cũng như thu hồi, quản lý diện tích đất cấp sai đối tượng.

Liên quan đến khiếu nại của ông Cò về sổ đỏ số 387/QSDĐ, có tên ông Nguyễn Đức Thống, có ghi ngày cấp là 30/12/1995, có tên người ký là ông Trần Ngọc Hùng với tư cách là ủy viên ủy ban huyện Nhà Bè, với 33.903m2 đất nông nghiệp, gồm 8 thửa nằm cách xa nhau hàng trăm thửa, lãnh đạo Thanh tra TP HCM cũng đã có báo cáo số 782/BC-TTTP ngày 27/12/2016 với nội dung phân tích đầy đủ pháp lý của sự việc để xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM.

Để xử lý dứt điểm vấn đề này, theo Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ Võ Văn Đồng, nếu đất giao thông, đất ven sông rạch là công thổ quốc gia nhưng được cấp sổ đỏ cho các cá nhân khác không đúng pháp luật thì các cơ quan thanh tra, cơ quan bảo vệ pháp luật phải làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ngoài việc thu hồi sổ đỏ đã cấp, các cơ quan chức năng của TP HCM phải tiến hành quản lý toàn bộ diện tích đất này, sau đó phân loại từng trường hợp để có chính sách xử lý phù hợp. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý địa bàn, Cục III Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận kiến nghị của công dân Huỳnh Văn Cò để xác minh, làm rõ, sau đó có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất công cộng tại quận 7.

Cấp trên quyết liệt, cấp quận buông xuôi        

Khi đi tìm câu trả lời vì sao 8 thửa đất nằm cách xa nhau hàng trăm thửa nhưng lại được tồn tại trên sổ đỏ số 387/QSDĐ mang tên ông Nguyễn Đức Thống, trong đó có cả phần đất 13.000m2 và phần mộ của gia tộc, ông  Cò lại phát hiện ra sự thật giật mình khác. Đó là cá nhân ông Thống, cũng như Cty TNHH điện tử Tiến Đạt thời điểm ông Thống làm lãnh đạo công ty đã có tên trên nhiều sổ đỏ với hàng chục ha đất, trong đó có đất lộ giới giao thông, đất sông rạch. Khi hạ tầng giao thông quận 7 phát triển, hàng loạt khu đất này đã được cho thuê hoặc chuyển nhượng với giá hàng chục triệu đồng/m2, trong đó có khu đất mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, dù đang bị gia đình bà Phạm Thị Lụa khiếu nại nhưng Cty TNHH Điện tử Tiến Đạt vẫn cho thuê làm quán nhậu, phòng khám.

Văn phòng Chính phủ ngày 14/3/2017 đã có văn bản chuyển đơn của công dân Huỳnh Văn Cò đến Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền

Hơn 9 năm qua, ông Cò vẫn kiên trì đề nghị Chủ tịch UBND quận 7 tiếp công dân, cũng như xác minh một cách khách quan về quyền sử dụng 13.000m2 đất tại ven sông ông Lớn. Phần đất này do gia đình ông Cò khai phá từ năm 1960 và sử dụng qua nhiều thời kỳ biến động nhà đất tại địa phương, trên đất vẫn còn nhiều phần mộ của gia tộc họ Huỳnh nhưng lại bị biến thành 5 thửa đất nông nghiệp trên sổ đỏ số 387/QSDĐ, có tên ông Thống, có ghi ngày cấp là 30/12/1995.

Nhưng đến nay, đã hơn 9 năm trôi qua, ông Cò chỉ nhận được thông báo của Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng là hết thời hiệu giải quyết khiếu nại, còn nội dung tố cáo ông Thống về hành vi xâm phạm mồ mả thì lại bị Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình trả lời là không có cơ sở giải quyết vì cán bộ văn thư UBND phường Tân Hưng làm thất lạc đơn và hồ sơ liên quan.

Liên quan đến sự việc này, ngày 14/3 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2303/VPCP-V.I, chuyển đơn của công dân Huỳnh Văn Cò đến Chủ tịch UBND TP HCM để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Ngoài ra, trong tháng 3/2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cũng đã có văn bản giao Cục III xem xét, giải quyết các nội dung khiếu nại của công dân Huỳnh Văn Cò để hạn chế tiếp khiếu vượt cấp. 

Văn Vũ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...