Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Vụ lò giết mổ ngang nhiên hoạt động ở Hà Nội: Cơ sở sai phạm, cơ quan chức năng có ý "du di"?

Liên quan đến sai phạm tại cơ sở giết mổ của ông Trần Văn Thắng ở xã Thọ An, ông Bùi Văn Hoa – Phó trưởng Phòng TN&MT Đan Phượng đã thừa nhận khuyết điểm cơ sở giết mổ của ông Thắng phải được cấp phép mới được hoạt động nhưng họ vừa làm vừa đợi thẩm định.

Được biết, ông Trần Văn Thắng (SN 1970, ở xã Thọ An, Đan Phượng, Hà Nội) đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) là Công ty TNHH Phát Triển Thương Mại Thắng Lợi. Địa chỉ trụ sở chính tại xóm Mới, xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội).
 
Công ty này đăng kí 13 ngành, nghề kinh doanh gồm chăn nuôi trâu, bò; nhân và chăm sóc cây giống nông nghiệp; hoạt động dịch vụ chăn nuôi; xử lý hạt giống để nhân giống; Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt; Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản; Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh; Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống; Bán buôn thực phẩm; Chăn nuôi lợn; Chăn nuôi gia cầm; Chăn nuôi dê, cừu; Đại lý. 
 
 
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của ông Trần Văn Thắng. 
 
Theo tìm hiểu của PV, tại khu nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Trần Văn Thắng được chia làm hai khu: khu vực giết mổ và khu vực nuôi nhốt ngay cạnh nhau. Và có khoảng gần 10 người làm việc tại đây. Về nguồn nước, tất cả các hoạt động sản xuất như làm sạch chuồng nuôi, vệ sinh, giết mổ đều dùng bằng nước giếng khoan lọc qua một bể nhỏ. 
 
Để làm rõ hàng loạt các sai phạm tại cơ sở giết mổ của ông Trần Văn Thắng, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Thọ An và UBND huyện Đan Phượng. 2 tuần sau, PV đã nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) hẹn trả lời báo chí, và thông báo sẽ làm việc tại trụ sở UBND xã Thọ An.
 
Ngày hôm sau, chúng tôi có mặt tại UBND xã Thọ An để làm việc. Tại buổi làm việc có ông Nguyễn Trần Quyết – Chủ tịch UBND xã Thọ An và ông Bùi Văn Hoa – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng. 
 
Điểm giết mổ chưa được cấp phép
 
Ngay đầu cuộc trao đổi, ông Bùi Văn Hoa - Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng đã thừa nhận khuyết điểm (?!). Ông Hoa phân trần “Nói thật, cả huyện Đan Phượng có mỗi điểm giết mổ của ông Trần Văn Thắng. Đáng nhẽ, cơ sở giết mổ của ông Thắng phải được cấp phép mới được hoạt động, nhưng vừa làm vừa thẩm định”. 
 
Ông Trần Văn Hoa cho biết: “Hồ sơ của cơ sở giết mổ nhà ông Thắng đã gửi lên Sở chờ thẩm định. Và, cũng vừa mới lập hồ sơ thẩm định chứ không phải 3 – 4 năm nay. Trước đó, ông Thắng xin cấp phép chăn nuôi. Sau đó, chuyển sang giết mổ nên gặp trục trặc, phải làm lại từ đầu”. 
 
Sau khi người dân bức xúc về việc nước thải của cơ sở giết mổ Thắng “bò” xả trực tiếp ra mương nước mưa ròng rã nhiều năm liền. “Gần đây, cơ sở giết mổ nhà ông Thắng đã đầu tư thêm hệ thống xử lý nước thải”, ông Hoa cho biết. 
 
 
Hệ thống xử lý nước thải của cơ sở giết mổ bò của ông Thắng vừa mới được xây dựng. 
 
Ngay sau đó, ông Nguyễn Trần Quyết – Chủ tịch UBND xã Thọ An đã cung cấp cho PV các giấy tờ về cơ sở giết mổ của ông Trần Văn Thắng. Trong đó, có Giấy chứng nhận số 85/2016/GCN – CCTY ngày 01/02/2016 về điều kiện vệ sinh thú y. Chứng nhận khu giết mổ động vật – Công ty TNHH Phát triển Thương mại Thắng Lợi đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y để: Giết mổ trâu, bò. Có giá trị đến ngày 01/02/2018.
 
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Chi cục Thú y Hà Nội ngày 01/02/2016.  Trong giấy chứng nhận ghi rõ “Khu giết mổ gia súc – Công ty TNHH Phát triển Thương mại Thắng Lợi “đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh sản phẩm: Giết mổ trâu, bò”. Có hiệu lực đến ngày 01/02/2019. 
 
Ông Bùi Văn Hoa cho biết: “Hiện nay, cơ sở giết mổ của ông Thắng không có bò Úc. Nhà xưởng của ông Thắng có hai phần: nhốt bò để tích trữ và một bên để giết mổ. 
 
 
Tại khu nuôi nhốt của ông Thắng có khoảng hơn 200 con bò các loại. 
 
Ông Nguyễn Trần Quyết cho biết thêm: “Có đồng chí thú y ở trên huyện đóng dấu kiểm dịch. Mổ từ 2 – 3 con/ngày. Trước đó, ông Thắng có kí hợp đồng với bên nước ngoài”.
 
Khi hỏi về việc giấy phép giết mổ, ông Bùi Văn Hoa cho biết: “Quy chuẩn nó khó, không phải khó không làm, nhưng dần dần thực hiện”. 
 
Ông Hoa khẳng định: “Cơ sở giết mổ của ông Thắng xây dựng trên đất nông nghiệp và chưa được UBND huyện Đan Phượng quy hoạch. Đấy là cái thiếu xót. UBND huyện Đan Phượng đang chờ. Trên địa bàn huyện Đan Phượng có một cơ sở giết mổ, thôi thì tạo điều kiện để phát triển”.
 
Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...