Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hàng loạt xã lập khống hồ sơ mua bán giống lúa để rút tiền Nhà nước

Theo đơn thư phản ánh, nhiều xã ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) có tình trạng lập khống hồ sơ mua bán giống lúa DQ11 để rút nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước.

Nhằm khuyến khích người dân tích cực, hăng say lao động sản xuất, hàng năm, thành phố Hải Phòng đã dành một phần ngân sách của thành phố để hỗ trợ kinh phí cho người dân trong việc mua giống cây trồng, phân bón, phương tiện kỹ thuật… phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần giúp người dân ở các địa phương ổn định sản xuất, nâng cao hiệu quả trong trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Năm 2014, thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số1332/QĐ-UBND, ngày25/06/2014, về việc phê duyệt phân bổ kinh phí hỗ trợ khuyến khích các tổ chức, hộ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất trồng trọt, sản xuất cây vụ đông và quản lý vật tư chuyên ngành năm 2014.  

Thực hiện quyết định này, UBND các xã trong huyện Vĩnh Bảo đã giao Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) tiến hành lập danh sách các hộ mua giống lúa DQ11 để cấy vụ mùa năm 2014. Sau đó, HTXNN các xã ký kết Hợp đồng với Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp và Xây dựng Hải Phòng( Cty VTNN), thực hiện việc mua bán giống lúa DQ11 này về cấp phát cho các hộ dân theo cơ chế được thành phố hỗ trợ 40% kinh phí, người dân chỉ phải đóng 60% giá thành giống DQ11.

Theo tài liệu hồ sơ do người dân cung cấp, tại thời điểm năm 2014, giống lúa DQ11 do Cty VTNN cung cấp có giá là 32.000đ/kg. Theo chủ trương, thành phố hỗ trợ 40% kinh phí, tương ứng 12.800đ/kg, người dân chỉ phải đóng 60% giá thành giống DQ11, tương ứng 19.200đ/kg.

Tờ trình đề nghị chi trả kinh phí hỗ trợ giống lúa DQ11 các xã

Cũng theo hồ sơ, xã Đồng Minh có 515 hộ mua giống DQ11 với số lượng 4.000 kg thóc giống, tương ứng số tiền 128.000.000 đồng, trong đó kinh phí Nhà nước hỗ trợ là 51.200.000 đồng; xã Dũng Tiến có 572 hộ mua giống DQ11 với số lượng 3.000 kg, tương ứng số tiền 96.000.000 đồng, trong đó kinh phí nhà nước hỗ trợ là 38.400.000 đồng… và một số xã khác.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhân dân, các địa phương trên đều lập khống danh sách người mua,khai khống số lượng giống lúa cấp cho người dân để rút tiền kinh phí hỗ trợ của Nhà nước.  

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã có cuộc khảo sát thực tế, xác minh tại các địa phương theo danh sách các hộ dân nhận giống lúa DQ11 do HTXNN các xã lập. Qua khảo sát, xác minh, hầu hết danh sách các hộ dân nhận giống lúa DQ11 tại các xã Đồng Minh, Dũng Tiến, Hùng Tiến, Giang Biên, Vinh Quang, Vĩnh An, Hưng Nhân đều là danh sách khống.

Những hộ dân có tên trong danh sách nhận giống lúa DQ11 đều khẳng định không mua giống lúa này để gieo cấy bao giờ, không ký tên vào danh sách nhận giống lúa DQ11. Đáng lưu ý, trong danh sách hộ dân nhận giống lúa DQ11 do các HTXNN lập có rất nhiều hộ dân không trồng lúa, có những hộ đã thoát ly khỏi địa phương từ những năm trước đó, cá biệt có những người dân đã chết nhưng vẫn có tên và chữ ký trong danh sách nhận giống lúa?  

Người dân cho biết thêm, theo kinh nghiệm trồng lúa, bà con nông dân chỉ cấy những giống lúa quen thuộc, gạo ngon và có năng suất, điển hình như giống lúa BC. Những giống lúa lạ như DQ11, ít có hộ mua và nếu có mua để cấy thử thì chỉ số lượng ít chứ không nhiều như danh sách do HTXNN các xã đã lập.  

Theo ông Nguyễn Xuân Thiều, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Minh, việc lập danh sách các hộ mua giống là có dôi dư số lượng thóc giống, do đơn vị cung ứng giống đặt vấn đề nhờ địa phương giúp. Sau đó đơn vị cung ứng giống đã lại “thối lại” cho HTXNN xã số tiền 6.000.000 đồng và HTXNN đã lấy số tiền đó mua bộ máy vi tính để làm việc. Việc lập khống danh sách người mua giống tại địa phương do HTX trực tiếp làm, các ông không biết.  

Ông Bùi Văn Hoạt, Chủ nhiệm HTXNN xã Dũng Tiến thì khẳng định: "Danh sách hộ dân nhận giống lúa DQ11 của xã là khống do các thôn trưởng lập và tự ký. Thực tế, lượng giống cấp về xã chỉ bằng 1/4 số 3.000 kg địa phương đã lập. HTXNN được đơn vị cung cấp giống là Cty VTNN chi phần trăm là 1.500 đồng/kg giống".  

Cũng về vấn đề này, ông Vũ Văn Nể, Phó Ban Nông nghiệp HTX Giang Biên khẳng định, năm 2014, giống lúa DQ11 cấp về địa phương thực tế là 33 kg. Việc lập danh sách các hộ nhận giống và Tờ trình đề nghị chuyển trả kinh phí hỗ trợ giống lúa DQ11 do HTXNN xã lập với số lượng 1.233 kg đều là khống, hợp đồng mua bán giống lúa DQ11 với Cty VTNN chỉ mang tính hình thức. Sau khi lập khống hồ sơ, địa phương được đơn vị này chi cho 2.000.000 đồng.  

Ông Đỗ Văn Khoái, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cho biết: "Giống DQ11 có được cấp về địa phương, sau đó HTXNN phân phát cho trưởng thôn hơn 300 kg thóc giống. Tuy nhiên, theo Tờ trình đề nghị chuyển trả kinh phí hỗ trợ giống lúa DQ11 năm 2014 do HTXNN xã Vinh Quang trình thì địa phương nhận số lượng 1.000 kg giống DQ11. Việc thỏa thuận, ký kết hợp đồng mua bán giống lúa và việc thanh toán chi phí do HTXNN làm việc với Cty VTNN không qua ngân sách xã nên việc quản lý không được sát sao, UBND xã không nắm bắt được".  

Được biết, việc lập khống hồ sơ nêu trên có sự tổ chức của đơn vị cung ứng thóc giống là Cty VTNN.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh làm rõ và phản ánh những thông tin này.

 

Vũ Ba

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...