Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

UBND TP. Quảng Ngãi cấp sổ đỏ sai đối tượng?

Tài sản chung là quyền sử dụng đất được người dân đăng ký theo Chỉ thị 299/TTg đã bị UBND huyện Sơn Tịnh (nay là TP.Quảng Ngãi) bị biến thành tài sản riêng cân đối theo Nghị định số 64/NĐ-CP, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp kéo dài suốt 3 nă qua.

h1-qn-w500-h280.jpg

2 căn nhà trên mảnh đất đang tranh chấp

Cấp sai sổ đỏ

Theo phản ánh của ông Đỗ Thượng Uyển (SN 1950, thường trú thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện, TP. Quảng Ngãi), UBND TP.Quảng Ngãi đã cấp sổ đỏ sai đối tượng, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của dòng họ gia đình ông.

Cụ thể, theo ông Uyển, cha mẹ ông là Đỗ Tới và bà Đoàn Thị Thuận (đã chết) có ba người con, ông là con trai trưởng và hai người em gái. Trước khi chết, ông Đỗ Tới cùng bà Phạm Thị Thuấn (chị dâu) có đăng ký chung quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299/Ttg của Chính phủ đối với khu đất có diện tích 3920 m2 tại xóm Hòa Nam, thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh (nay là TP.Quảng Ngãi).

Hiện tại, quyền sử dụng đất trên theo sơ đồ đo vẽ năm 1996 là thửa số 1019, tờ bản đồ số 20 (nay là thửa 202, tờ bản đồ số 38, đo vẽ năm 2016), diện tích 2656 m2. Theo Văn bản số 1242/CNTPQN ngày 15/8/2019, đối chiếu với tờ bản đồ đo vẽ năm 1999 là thửa 1019, tờ bản đồ số 20 diện tích 2656 m2 loại đất T. Tương ứng qua bản đồ 299/TTg là thửa số 71, tờ bản đồ số 09, diện tích 3920 m2, loại đất T. Theo sổ đăng ký ruộng đất (mẫu 5b); thửa số 71, tờ bản đồ số 09, diện tích 3290 m2, LRĐ (loại ruộng đất): T, trang 117, số thứ tự 30, quyển số 01, chủ sử dụng là ông Đỗ Tới và Phạm Thị Thuấn.

Hiện tại, vợ chồng bà Phạm Thị Thuấn đã chết, trong 3 người con, bà Đỗ Thị Hồng Hà là con gái đầu. Trên đất có hai ngôi nhà, một ngôi nhà thờ do ông Uyển quản lý sử dụng và một ngôi nhà của bà Phạm Thị Thuấn quản lý và sử dụng. Sau khi bà Thuấn mất, giao cho con gái đầu là Đỗ Thị Hồng Hà quản lý sử dụng. Hiện tại, cả hai căn nhà vẫn còn nguyên vẹn trên mảnh đất trên.

Năm 1996, ông Uyển đi làm ăn xa, không có mặt tại địa phương nên bà Hà đã tự đăng ký GCNQSDĐ và được UBND huyện Sơn Tịnh (nay là TP.Quảng Ngãi) cấp GCNQSDĐ số 01705 ngày 07/11/1996 với diện tích 2656m2, mang tên bà Đỗ Thị Hồng Hà.

Đáng chú ý, tại thời điểm xác nhận phương án giao đất cho bà Đỗ Thị Hồng Hà, UBND xã Tịnh Thiện cho biết, đơn vị này áp dụng Nghị định 64/CP để lập phương án giao đất, xác nhận cấp đổi cho bà Đỗ Thị Hồng Hà. Đồng thời, cơ quan này cũng nhấn mạnh, tại thời điểm cấp đổi đất cho bà Hà, không có nhà ở tại thửa đất trên.

Theo ông Đỗ Thượng Uyển, cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ đã tự ý giao quyền sử dụng đất do cha ông đăng ký theo chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ bằng việc cân đối theo Nghị định số 64/1993/NĐ-CP ngày 27/9/1993.

“Việc làm này là trái pháp luật, cha tôi đã quản lý, sử dụng xuyên suốt và tôi là người kế thừa sau khi cha mất. Đồng thời, trên đất có tài sản là nhà ở do cha tôi để lại. Đây là di sản thờ cúng do tộc họ thống nhất để cho tôi là người trực tiếp quản lý, sử dụng theo pháp luật”, ông Uyển cho hay.

Cần kiểm tra lại quy trình cấp sổ

Chia sẻ về vụ việc trên, Luật sư Huỳnh Văn Nông, GĐ Công ty Luật Sông Hậu cho biết: Việc giao đất ở đã được đăng ký theo chỉ thị 299/TTg do cha ông Đỗ Thượng Uyển đăng ký hợp pháp cho hộ bà Đỗ Thị Hồng Hà là xâm phạm trực tiếp quyền, lợi ích hợp pháp của ông Uyển và hai người em gái của ông. Bởi căn cứ vào Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 và Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất đang quản lý, sử dụng đất hợp pháp có một trong các loại giấy tờ theo quy định pháp luật nêu trên.

 “Để thực hiện cân đối theo Nghị định số 64/1993/NĐ-CP thì phải thực hiện chính sách, thủ tục pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình quản lý, sử dụng từ khi cha ông Uyển còn sống cho đến khi ông kế thừa, Nhà nước chưa có bất kỳ thủ tục nào liên quan đến việc thu hồi đất để cân đối cho hộ gia đình khác, nên việc cân đối là không đúng quy định pháp luật”, Luật sư Nông nhấn mạnh.

h2-qn-w500-h368.jpg

Giấy tờ ông Đỗ Tới và bà Phạm Thị Thuấn đăng ký chung quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299/Ttg của Chính phủ và sổ đỏ cấp riêng cho bà Đỗ Thị Hồng Hà.

Theo UBND xã Tịnh Thiện, các loại giấy tờ như Quyết định giao đất; biên bản bàn giao đất thực địa… Tại thời điểm cấp GCNQSD đất cho bà Đỗ Thị Hồng Hà vào năm 1996 UBND xã Tịnh Thiện không có lưu trữ hồ sơ cấp giấy của công dân tại thời điểm này, hiện tại việc lưu trữ hồ sơ do Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh thành phố Quảng Ngãi đang lưu trữ. Tuy nhiên, khi liên hệ, đơn vị này hướng phóng viên tới làm việc với Văn phòng Đăng lý đất đai tỉnh Quảng Ngãi.

Sáng ngày 7/5, phóng viên đã tới trụ sở Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi liên hệ làm việc. Tại đây, một cán bộ cho biết lãnh đạo đang đi họp, không có mặt tại cơ quan.

Như vậy, tại thời điểm cấp GCNQSD đất cho bà Đỗ Thị Hồng Hà, UBND xã Tịnh Thiện và huyện Sơn Tịnh chưa có bất kỳ thủ tục nào liên quan đến việc thu hồi đất trên để cân đối cho hộ gia đình bà Hà.

Bên cạnh đó, việc UBND xã Tịnh Thiện báo cáo xác nhận tại thời điểm cân đối theo Nghị định 64/CP, do trên thửa đất 1090 (biến động từ thửa 71) cân đối cho hộ bà Hà không có nhà ở trên đất nên theo quy định tại thời điểm cân đối được chuyển thành loại đất V (đất vườn) là báo cáo sai sự thật, cung cấp sai lệch thông tin.

Lê Nam

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Thanh Hóa: Dự án thi công đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ

Dự án đường giao thông Quảng Bình – Quảng Thái (Thanh Hóa) được phê duyệt gần 127 tỷ đồng hiện đã gần hết hạn, tuy nhiên dự án đang vướng nhiều khúc mắc dẫn đến chậm tiến độ. Một dự án với vốn đầu tư ...

Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ

Để giải bài toán hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chậm tiến độ, treo nhiều năm, địa phương này đã thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa ...

Nhiều công trình tiền tỷ ở Thanh Hóa để hoang sau sáp nhập

Hàng chục công trình công sở, trung tâm hội nghị, trường học ở Thanh Hóa rơi vào tình trạng bỏ hoang sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính. Đặc biệt một số địa phương vẫn chạy đua xây dựng công trình tiền tỷ ...

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng thừa nhận hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 10

Sau một thời gian đấu tranh, Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng (Thường Xuân, Thanh Hóa) Lương Văn Tòi đã thừa nhận mình là người trong clip, có đụng chạm, ôm hôn nữ sinh lớp 10. Cơ quan công an đang hoàn thiện các thủ ...

Lãng phí từ 2 dự án chuyển giao khoa học công nghệ tiền tỷ tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa

Sau khi được nghiệm thu, thanh quyết toán, 2 dự án chuyển giao khoa học và công nghệ tiêu tốn gần 17 tỷ đồng tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 (CS1) thuộc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa rơi vào tình trạng “chết lâm ...

Nông Cống (Thanh Hóa): Cần làm rõ chất lượng các hạng mục công trình hạ tầng dân cư

Nhiều hạng mục công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Minh Thọ (Thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa) đang trong quá trình hoàn thiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Những tấm đan vỡ, sập chòi sắt trở ...

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...