Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Trà Vinh: Tòa án tuyên trả đất về đúng chủ

Sau 2 năm gửi đơn đến các cơ quan nhờ can thiệp, vụ việc của bà Trần Thị Thu Hồng bị chiếm mất đất khi nhờ bạn đứng tên quyền sử dụng đã được TAND TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đưa ra xét xử.

toa-an-3-w533-h400.jpg

Tòa án nhân dân TP Trà Vinh

Báo Công lý & Xã hội đã đăng bài “Tin bạn mất đất, tội phạm được tiếp tay?” phản ánh về việc bà Trần Thị Thu Hồng mua 6 thửa đất (gồm các thửa số 118; 351; 352; 09; 26; 366) vào năm 2009 của các hộ dân trên địa bàn với tổng diện tích 12.824,2 m2. Các thửa đất này có nhiều phần là đất ở và một phần là đất trồng cây lâu năm tọa lạc tại Tp.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Thời điểm chuyển nhượng đất trên, bà Hồng chuẩn bị sang nước ngoài thăm con nên có nhờ người bạn tại Việt Nam là bà Trần Huệ Quân (SN 1977) cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy đứng tên hộ 12.824,2 m2 đất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi bà Hồng yêu cầu chuyển lại số đất theo tên chính chủ thì bà Quân trốn tránh. Qua tìm hiểu bà Hồng biết bà Quân cùng chồng là ông Huy bí mật sang tên các thửa đất trên cho bà Trần Huệ Phương (SN 1972) và chồng là ông Trần Văn Hoàng, ngụ tại 180 Phan Đình Phùng, Khóm 1, Phường 6, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh (chị gái bà Quân) và ông Trần Hớn Quang (SN 1983, em trai bà Quân).

Lo sợ hàng chục nghìn m2 đất của mình bị chiếm đoạt, bà Hồng đã làm đơn tố giác tội phạm ra Công an tỉnh Trà Vinh. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận Đơn tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có liên quan đến bà Trần Huệ Quân do bà Hồng gửi.

Tuy nhiên, sau một thời gian điều tra, ông Sơn Việt Hùng (Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh) ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24, ngày 16/12/2018 và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52, ngày 16/12/2018.

Bà Hồng cho biết, trước khi nhờ bà Quân đứng hộ tên các lô đất này, bà Hồng đã yêu cầu bà Quân viết giấy cam kết. Cụ thể, tại Bản cam kết đề ngày 01/10/2009, bà Trần Huệ Quân cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy viết: “Tôi cam kết khi nào chị tôi là Trần Thị Thu Hồng cần sử dụng phần đất và nhà ở nêu trên tôi và vợ tôi sẽ hoàn trả lại. Nếu không thực hiện đúng cam kết chúng tôi sẽ hoàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Theo bà Hồng, bà Quân đã tiến hành việc chuyển nhượng đất bằng các hợp đồng được công chứng tại Văn phòng Công chứng Phú Vinh (do bà Lê Thị Ngọc Huệ, công chứng viên ký). Bà Quân dùng các hợp đồng này làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên sổ đỏ cho em trai và chị gái mình tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh, Chi nhánh TP Trà Vinh và đồng thời thuê người phá ổ khóa xông vào đất của bà Hồng để phá hoại tài sản trên đất, gây rối với hành vi côn đồ. Bà Hồng có đơn trình báo đến cơ quan công an cầu cứu sự can thiệp, bảo vệ của công an nhưng công an địa phương làm ngơ.

Bà Hồng cho biết, việc chấp nhận hồ sơ và chuyển nhượng đất của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh đã vi phạm pháp luật. Bởi theo điểm b, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đất không có tranh chấp. Trong khi trước đó bà Hồng đã trực tiếp gửi đơn qua đường bưu điện đến các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi sang tên sổ đỏ của bà Trần Huệ Quân.

Bà Hồng cho biết, bà đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng, đưa ra những căn cứ cho thấy hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Quân với đầy đủ chứng cứ gồm 08 biên nhận vay nợ tổng cộng số tiền là ba mươi hai tỷ một trăm hai mươi triệu đồng. Thế nhưng, ngày 16/12/2018 CQCSĐT Công an tỉnh Trà Vinh lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Không đồng tình với quyết định này của Cơ quan cảnh sát điều tra, bà Trần Thị Thu Hồng khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24, ngày 16/12/2018 và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52, ngày 16/12/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh. Bà Hồng cho rằng, trong quá trình thụ lý và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, Cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và việc đánh giá chứng cứ không thể hiện đúng thực tế khách quan.

Mặc khác, cùng ngày 29/01/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh ra 02 quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CSĐT-PC01 và QĐ số 96/CQĐT do Thủ trưởng, Đại tá Phan Thanh Quân ký có nội dung mâu thuẫn nhau.

toa-an-1-w442-h562.jpg

Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Trà Vinh

Theo bà Hồng, trong quá trình xác minh tin tố giác tội phạm của bà, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã tiến hành xác minh và xác định tất cả những người bán đất và mua hộ đất cho bà Hồng đều thừa nhận chỉ giao dịch thỏa thuận mua bán, nhận tiền từ bà Hồng. CQĐT cũng thu thập chứng cứ là Tờ cam kết có chữ ký của bà Quân, ông Huy và bà Hồng về việc bà Hồng nhờ bà Quân, ông Huy đứng tên hộ nhà đất của mình.

Tuy nhiên, kết quả giám định của Công an tỉnh Trà Vinh xác định, chữ ký của người ghi là Hồ Bỉnh Huy trong Tờ cam kết không phải chữ ký của ông Hồ Bỉnh Huy (chồng cũ của bà Quân, hiện đã ly hôn). Vậy nhưng ai đã giả mạo chữ ký này thì CQĐT Công an tỉnh Trà Vinh không làm rõ và cũng không điều tra đến cùng sự việc.

Sau đó, việc việc của bà Hồng đã được TAND TP Trà Vinh thụ lý giải quyết. Ngày 28/7/2020, TAND TP Trà Vinh đã ra bản án sơ thẩm số 14/2020/DT-ST với nội dung: Quyết định hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở ngày 31/5/2019 giữa bà Trần Huệ Quân, ông Hồ Bỉnh Huy với ông Trần Hớn Quang đối với thửa đất số 118 (55,7m2), 351 (200m2), 352 (243,3m2); tổng diện tích 499m2, loại đất cây lâu năm - ODT, tờ bản đồ số 33, tại khóm 1, Phường 7, TP Trà Vinh.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc khiếu nại và kết quả xác minh, TAND TP Trà Vinh nhận thấy: Khiếu nại, khiếu kiện tố cáo của bà Trần Thị Thu Hồng là đúng, vì vậy TAND TP Trà Vinh đã tuyên: Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ngày 21/6/2018 giữa bà Trần Huệ Quân với bà Trần Huệ Phương đối với thửa đất số 9, 26, diện tích 2.489,6m2, loại đất NST, lúa, tờ bản đồ số 36, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh và thửa đất số 366, diện tích 9.835,6m2, loại đất cây lâu năm, tờ bản đồ số 37, tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh.

Đồng thời, công nhận cho bà Trần Thị Thu Hồng được quyền sử dụng thửa đất số 118, 351, 352, diện tích 499m2, loại đất cây lâu năm - ODT, tờ bản đồ số 33, tại khóm 1, Phường 7; thửa đất số 9, 26, diện tích 2.489,6m2, loại đất NST, lúa, tờ bản đồ số 36, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; thửa đất số 366, diện tích 9.835,6m2, loại đất cây lâu năm, tờ bản đồ số 37, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh và các tài sản có trên đất (có sơ đồ khu đất kèm theo), có tứ cận từng thửa.

Trường Giang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Thanh Hóa: Dự án thi công đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ

Dự án đường giao thông Quảng Bình – Quảng Thái (Thanh Hóa) được phê duyệt gần 127 tỷ đồng hiện đã gần hết hạn, tuy nhiên dự án đang vướng nhiều khúc mắc dẫn đến chậm tiến độ. Một dự án với vốn đầu tư ...

Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ

Để giải bài toán hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chậm tiến độ, treo nhiều năm, địa phương này đã thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa ...

Nhiều công trình tiền tỷ ở Thanh Hóa để hoang sau sáp nhập

Hàng chục công trình công sở, trung tâm hội nghị, trường học ở Thanh Hóa rơi vào tình trạng bỏ hoang sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính. Đặc biệt một số địa phương vẫn chạy đua xây dựng công trình tiền tỷ ...

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng thừa nhận hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 10

Sau một thời gian đấu tranh, Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng (Thường Xuân, Thanh Hóa) Lương Văn Tòi đã thừa nhận mình là người trong clip, có đụng chạm, ôm hôn nữ sinh lớp 10. Cơ quan công an đang hoàn thiện các thủ ...

Lãng phí từ 2 dự án chuyển giao khoa học công nghệ tiền tỷ tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa

Sau khi được nghiệm thu, thanh quyết toán, 2 dự án chuyển giao khoa học và công nghệ tiêu tốn gần 17 tỷ đồng tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 (CS1) thuộc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa rơi vào tình trạng “chết lâm ...

Nông Cống (Thanh Hóa): Cần làm rõ chất lượng các hạng mục công trình hạ tầng dân cư

Nhiều hạng mục công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Minh Thọ (Thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa) đang trong quá trình hoàn thiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Những tấm đan vỡ, sập chòi sắt trở ...

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...