Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP.HCM: Dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trong vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tin tưởng, nhiều người đã mang tiền, đất để bà Phước làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi có được tiền, bà Phước “mất tích” không còn liên lạc được.

Điều đáng nói, trước đó bà Phước đã bị bắt và phạt tù về tội Chiếm đoạt tài sản nhưng sau đó được tại ngoại để sinh con. Thời gian được tại ngoại, bà Phước tiếp tục đi “lừa” nhiều người khác.

Cả tin, nhiều người mất đất, mất tiền

Vừa qua, báo CL&XH nhận được đơn cầu cứu của nhiều người liên quan đến việc bị một người phụ nữ nhận tiền giao dịch bất động sản rồi “ôm tiền” mất tích. Người bị tố có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là bà Nguyễn Thị Thanh Phước (ngụ tại KP1, phường Phú Mỹ, TP.TDM, tỉnh Bình Dương). Hiện tại, bà Phước không còn sinh sống tại địa chỉ trên và đi đâu không ai biết. Dù dùng mọi kênh liên lạc nhưng không thể gặp được bà Phước.

Nạn nhan gửi đơn tố cáo bà Phước

Theo đơn trình bày của ông Võ Văn Liêm (SN 1950, ngụ xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nguyên quán huyện Củ Chi, TP.HCM), gia đình ông bị bà Phước chiếm đoạt tiền rồi mất liên lạc. Trước đó, xuất phát từ tình nghĩa hàng xóm, khi bà Nguyễn Thị Thanh Phước tỏ ý muốn mua lô đất tại huyện Củ Chi, TP.HCM, ông Liêm đã đồng ý chuyển nhượng. Vào ngày 27/12/2016, ông Liêm lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng thửa đất 305, tờ bản đồ số 17, diện tích 3546,7 m2 tọa lạc tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Thửa đất trên ông Liêm chuyển nhượng sang tên cho ông Nguyễn Ngọc Anh (là chồng bà Phước) với số tiền 1.205.878.000 đồng. Bà Phước đã đưa 50.000.000 tiền đặt cọc cho ông Liêm và hứa sau khi ra phòng công chứng sẽ trả đủ số tiền còn lại. Tuy nhiên, ngày 2/3/2017, bà Phước đề nghị ông Liêm đến phòng công chứng để lập hợp đồng ủy quyền. Việc làm này theo bà Phước là để hợp thửa đất của vợ chồng bà Phước (cạnh đất ông Liêm) để đảm bảo đất có tiếp giáp mặt tiền đường để tăng giá trị.

“Lúc bấy giờ, do không hiểu biết lại tin bà Phước nên tôi đi làm giấy ủy quyền theo yêu cầu. Thế nhưng, một thời gian sau cảm thấy nghi ngờ, tôi đến phòng công chứng hỏi mới biết bà Phước làm thủ tục chuyển nhượng đất của tôi cho một người khác. Sau đó, bà Phước chở tôi đến một ngân hàng tại Bình Dương nói để mở tài khoản và chuyển tiền cho tôi số còn lại. Ở một lúc tại ngân hàng, bà Phước đưa cho tôi một cái thẻ nói là hôm sau sẽ có tiền vào tài khoản. Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó vẫn chưa có tiền nên tôi đến ngân hàng kiểm tra thì phát hiện thẻ giả, không có tiền, khi tôi liên lạc với bà Phước để hỏi tiền thì bà này lánh mặt, sau đó mất tích. Hiện tại, đất của tôi đã mang tên người khác và số tiền 955.878.000 bà Phước nợ không thể đòi vì bà này mất liên lạc”, ông Võ Văn Liêm nói.

Tương tự, một trường hợp khác cũng là nạn nhân của bà Phước. Theo đó, bà H.T.Th (SN 1951, ngụ quận 10, TP.HCM) cho biết, bà Phước đến làm quen với bà một thời gian thì tỏ ý muốn giới thiệu bất động sản cho bà. Sau khi xem vị trí đất, thấy thích hợp nên bà Th. đồng ý mua. Ngày 9/12/2016, bà Th. và bà Nguyễn Thị Thanh Phước nhận đặt cọc quyền sử dụng đất thửa 432, tờ bản đồ 17, tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM số tiền 100.000.000 đồng (trong tổng số tiền 1.900.000.000 đồng).

“Khi đến phòng công chứng, bà Phước đề nghị tôi ký vào hợp đồng chuyển nhượng. Lúc đó, tôi đưa tiếp cho bà Phước 1.500.000.000 đồng, số còn lại 400.000.000 đồng hứa sẽ trả hết khi hoàn tất hồ sơ đăng bộ. Hết thời hạn nhận giấy tờ đất theo thỏa thuận nhưng không có, tôi liên lạc bà Phước để hỏi thì mất liên lạc cho đến nay”, bà H.T.Th cho biết.

Tận dụng thời gian tại ngoại để đi “lừa đảo”?

Theo ghi nhận của PV, ngoài hai trường hợp tố bà Phước lừa đảo chiếm đoạt tài sản đề cập ở trên, còn một vài người khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM, bà Th. cũng mất số tiền hơn 2 tỷ đồng cũng với hình thức chuyển nhượng bất động sản khi giao dịch với bà Nguyễn Thị Thanh Phước. Do lo sợ mất hạnh phúc gia đình nên bà Th. dù mất số tiền lớn cũng dấu gia đình không dám tiết lộ.

Căn nhà của bà Phước đã bị ngân hàng siết nợ

Theo tìm hiểu của PV, vào tháng 12/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Phước và tiến hành khám xét nơi làm việc, chỗ ở để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5/2013, Nguyễn Thị Thanh Phước đã dùng thủ đoạn lừa bán vườn cao su hơn 130 ha tại xã Nghĩa Trung (Bù Đăng, Bình Phước) của Công ty TNHH Công Thành, do ông Thái Oanh (1966), ngụ khu phố Xuân Lộc, phường Tân Xuân (TX. Đồng Xoài) làm giám đốc cho 2 người dân ngụ tại TP.HCM để chiếm đoạt 7 tỷ 800 triệu đồng.

Phước giả vờ mua vườn cao su hơn 130 ha nói trên (thỏa thuận bằng miệng) rồi mời 2 vị khách cần mua từ TP.HCM lên Bình Phước xem và giới thiệu đó là vườn cao su hợp pháp của vợ chồng Phước, hiện đang nhờ Công ty TNHH Công Thành của anh ruột đứng tên dùm và đưa ra một số giấy tờ để làm tin. Sau đó, Phước lấy ít tiền đặt cọc của 2 vị khách để lấy tiền giao dịch làm hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Công Thành (Phước giao kèo sẽ chịu lỗ 200 triệu đồng nếu không tiếp tục góp vốn để dễ bề lấy lại 400 triệu đồng đặt cọc cho Công ty TNHH Công Thành).

Khi có giấy hợp đồng góp vốn đầu tư chăm sóc, khai thác cao su và giấy ủy quyền, Phước lấy tiền của 2 vị khách mua vườn thêm 3 lần nữa, tổng cộng là 7 tỷ 800 triệu đồng. Ngày 16/5/2013, Phước viện lý do không có khả năng lo đủ tiền nên yêu cầu Công ty TNHH Công Thành làm thủ tục hủy bỏ hợp đồng góp vốn và giấy ủy quyền rồi lấy lại hơn 378 triệu đồng. Quá thời gian đã giao tiền nhưng không thấy Phước làm thủ tục sang nhượng vườn cao su cho mình, biết bị lừa nên ngày 20/9/2013, hai vị khách mua vườn cao su đã làm đơn tố cáo hành vi của Phước đến cơ quan công an và Phước bị bắt.

Ngày 23/9/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Phước mức án 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời gian thụ án chưa lâu thì Phước mang thai và được tại ngoại để sinh con. Trong thời gian tại ngoại (năm 2016) Phước thực hiện hàng loạt giao dịch bất động sản với nhiều người rồi lấy tiền và mất liên lạc. Chị Ng.T (em chồng bà Phước) cho biết: “Căn nhà gia đình chồng cho vợ chồng chị Phước ở tại KP1, Phú Mỹ, TP.TDM, BD đã bị ngân hàng siết nợ. Từ khi chị Phước bị bắt đến nay, phía gia đình chồng không còn liên lạc với chị”.

Bà Phước khi bị bắt và bị kết án 12 năm tù

Được biết, do bị bà Phước lấy tiền rồi cắt liên lạc khiến nhiều nạn nhân lo lắng, bức xúc tìm đến địa chỉ nhà chồng để hỏi thăm nhưng trong vô vọng. Người thân nhà chồng bà Phước cho hay, họ rất phiền lòng vì thường xuyên có người đến hỏi về tung tích của bà Phước, trong khi bà Phước không còn mối quan hệ nào với họ. Trong khi đó, PV đã tìm đến nhiều nơi được cho là nơi ở chính và tạm thời của bà Phước để tìm hiểu nhưng không thấy bà này, gọi điện nhưng không liên lạc được.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Công an huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết, đã tiếp nhận đơn của ông Võ Văn Liêm liên quan đến chuyển nhượng bất động sản giữa ông này với bà Nguyễn Thị Thanh Phước. Tuy nhiên, do xác định đây là giao dịch dân sự nên phía công an hướng dẫn ông Liêm đến nộp đơn tại tòa án để được giải quyết. Thế nhưng, ông Liêm cho rằng cơ quan công an cần vào cuộc làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Phước. Đồng thời, cơ quan chức năng làm rõ việc trong thời gian đang thụ án về tội lừa đảo nhưng bà Phước vẫn tiếp tục có hành vi lừa đảo nhiều người khác.

Võ Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...