Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TPHCM: Bao giờ giải quyết việc chiếm đoạt quyền sử dụng đất giữa hai cậu cháu?

Dù đã liên tục làm đơn khiếu nại về việc bị chiếm đoạt quyền sử dụng đất nhưng đến nay, vụ việc của gia đình anh Lý Vĩ (ngụ quận Tân Phú) vẫn dậm chân tại chỗ, không được giải quyết.

Như Báo Công lý & Xã hội đã thông tin, anh Lý Vĩ (ngụ quận Tân Phú) có diện tích 5845m2 thuộc thửa đất 64 - 65, tờ bản đồ số 5, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh đã được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 625/QSDĐ/APT ngày 26/10/2001.

Sau đó, anh Vĩ có ý định qua Hoa Kỳ làm ăn và ở lại lâu dài nên có viết một tờ giấy ủy quyền bằng tay, không ghi ngày tháng, không có xác nhận của chính quyền địa phương với nội dung cho ông Huỳnh Văn Xuyên (cậu ruột của anh Vĩ - PV) được quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật như đền bù, giải tỏa và được thay tôi ký các hợp đồng như mua bán, thế chấp, cầm cố, cho tặng…

Tuy nhiên, theo phản ánh của anh Vĩ, thời gian anh ở Hoa Kỳ, ông Xuyên đã tự ý làm giả chữ ký, bôi xóa phần diện tích, số thửa trên Hợp đồng chuyển nhượng số 147/CN ngày 9/2/2004. Cụ thể, tại hợp đồng trích lục ở UBND xã An Phú Tây thể hiện diện tích là 5854m2, thửa số 164 - 165. Giá trị chuyển nhượng và phương thức thanh toán để trống. Nhưng phần xác nhận của UBND xã lại ghi diện tích 5845m2, thửa số 64-65. Còn tại hợp đồng trích lục ở UBND huyện Bình Chánh ghi diện tích đất là 5845m2, thửa số 64-65, giá trị chuyển nhượng là 100 triệu đồng và có dấu hiệu bôi xóa ở phần diện tích chuyển nhượng và số thửa.

tphcm-chiem-doat-quyen-su-dung-dat-1-w809-h308.jpg

UBND xã An Phú Tây

Anh Vĩ cho rằng, việc làm giả giấy tờ, bôi xóa số liệu của ông Xuyên có sự tiếp tay của chính quyền địa phương vì nếu không có UBND xã An Phú Tây và UBND huyện Bình Chánh đóng dấu xác nhận thì diện tích đất của gia đình anh không thể dễ dàng chuyển nhượng cho ông Xuyên như vậy.

Bất ngờ hơn, trong thời gian anh Vĩ đang khởi kiện đòi lại đất, ông Xuyên đã tự ý chuyển nhượng lô đất trên với giá 1 tỷ đồng cho bà Phan Lê Bảo Hương (Quận 10). Kể từ đó đến nay, gia đình anh Vĩ kêu oan khắp nơi nhưng vẫn không được giải quyết.

“Phần đất đó là của gia đình tôi, cậu cháu ruột thịt nhưng không có nghĩa là chiếm đoạt như vậy. Tôi chỉ muốn lấy lại đất để ổn định cuộc sống chứ không hề muốn tranh chấp qua lại”, anh Vĩ nói. 

Ngày 31/5/2017, TAND TPHCM có Quyết định số 581/DSST về việc thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa anh Vĩ và ông Xuyên.

tphcm-chiem-doat-quyen-su-dung-dat-1-w809-h308.jpg

 Phần đất đang tranh chấp quyền sử dụng đất

Ngày 21/8/2019, TAND TPHCM có giấy triệu tập anh Vĩ vì việc tham gia định giá tài sản. Ngày 17/9/2019, Tòa án lại ban hành thông báo hoãn với lý do ngày 30/8/2019, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND, trong đó không có nội dung khắc phục công tác xét xử, thi hành án.

 Ngày 12/12/2019, Tòa án lại tiếp tục thông báo triệu tập anh Vĩ để tham gia định giá tài sản. Tuy nhiên đến nay, vụ việc của gia đình anh vẫn dậm chân tại chỗ, không được giải quyết.

Ngày 18/11/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường - UBND huyện Bình Chánh có văn bản số 4054/TNMT trả lời Báo Công lý. Nội dung văn bản nêu rõ: “Trường hợp tranh chấp giữa ông Lý Vĩ và ông Huỳnh Văn Xuyên thuộc thửa 64, 65, tờ bản đồ số 5 thuộc bộ địa chính xã An Phú Tây, được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 625/QSDĐ/APT ngày 26/10/2001 và đang được TAND TPHCM thụ lý theo thông báo số 581/TB-TLVA ngày 19/10/2017.

Trong vụ việc này, UBND huyện Bình Chánh tham gia tố tụng tại TAND TPHCM với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đến ngày 18/12/2017, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh có bản tự khai gửi TAND TPHCM và Tòa án xét xử vụ án trên theo luật định nên phòng Tài nguyên và Môi trường chưa có cơ sở cung cấp thông tin theo nội dung đề nghị của Báo Công lý”.

Tại sao một vụ việc vô lý như vậy nhưng mãi không được giải quyết? Phải chăng có sự bao che, tiếp tay đằng sau vụ việc? Thiết nghĩ, TAND TPHCM nhanh chóng đưa ra xét xử vụ án trên để trả lại phần đất cho chủ nhân hợp pháp.

Gia Nguyễn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...