Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Sơn La: Lùm xùm vụ hiệu trưởng "ăn bớt" khẩu phần của học sinh bán trú

Dù đã có kết luận của UBND huyện Phù Yên trong việc hiệu trưởng bị kiện, tuy nhiên, những thông tin PV có được cho thấy, nhiều nghi vấn cần làm rõ.

Vụ việc thầy giáo Bùi Mạnh Cường, giáo viên tiếng Anh, Trường THCS Suối Bau (Phù Yên, Sơn La) tố cáo bà Hiệu trưởng Vũ Thị Luyên đã cố ý làm sai quy định có hệ thống, có hành vi tham nhũng, lãng phí nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho các em học sinh bán trú của trường khiên dư luận địa phương bức xúc.

Sau nhận được đơn tố cáo, ngày 28/2/2017, UBND huyện Phù Yên đã có Kết luận số 150/KL-UBND, về nội dung tố cáo trên do ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên ký. Kết luận đã chỉ ra sai phạm của bà Vũ Thị Luyên như đã tự ý bán gạo của học sinh, và thu tiền học sinh tự ý bỏ học không có lý do, không nộp ngân sách nhà nước.

Cụ thể, năm học 2014 -2015, nhà trường đã bán 800kg gạo mà chỉ báo cáo với Phòng giáo dục huyện Phù Yên để quyết toán số gạo đã sử dụng 180kg, còn lại 620kg tự ý bán lấy 4.340.000 đồng. Không chi trả tiền thực phẩm của học sinh tự ý nghỉ các buổi học trong năm với số tiền 8.298.000 đồng. Năm học 2015 – 2016, nhà trường tự ý bán 1500kg gạo lấy 10.500.000 đồng. Tuy nhiên, việc quản lý và sử dụng số tiền nêu trên của nhà trường đã được công khai trước Ban bán trú của nhà trường.

Trường Trung học cơ sở Suối Bau, nơi xảy ra sự việc. 

PV đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu thông tin vụ việc này, thầy giáo Bùi Mạnh Cường cho biết, kết luận này có phần bao che cho bà hiệu trưởng, không khách quan.

Tại kết luận cho thấy, năm học 2015 – 2016, nhà trường tổng thu là 54.343.000 đồng, sau đó trừ các khoản chi đi, còn dư số tiền chuyển vào năm sau là hơn 6.211.000 đồng. Tuy nhiên, theo tài liệu mà thầy Cường cung cấp, cụ thể là bảng tổng hợp các khoản thu, chi năm 2015 – 2016 lại cho thấy, tổng số tiên thu là 57.794.000 đồng, sau đó trừ các khoản chi còn dư số tiền chuyển vào năm sau là 8.741.000 đồng. Như vậy, giữa khoản tiền năm học 2015 – 2016 tại bản kết luận số 150 đã khác với bảng thu chi của nhà trường (?!).

Ngoài ra, trong kết luận của UBND huyện Phù Yên có ghi: “Về thực hiện cân gạo, cân thực phẩm khi giao, nhận Ban bán trú đã giao nhiệm vụ cho ông Thào A Xà nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ này. Ông Thào A Xà cam kết những ngày nhà trường tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú ông đều thực hiện cân, đong, đếm đầy đủ thực đơn do ông Lò Văn Duy kế toán Ba bán trú trước khi giao cho nhà bếp. Ông Thào A Trống có xác nhận hàng ngày cân gạo xuất cho nhà bếp đầy đủ”.

Tuy nhiên, trong tay PV có những ghi âm ghi lại lời nói của một thầy giáo trong trường đã nói chuyện với ông Thào A Xà và ông Thào A Trống. Trong cuộc nói chuyện về việc ký vào bản xác nhận việc hàng ngày cân gạo, thực phẩm, ông Thào A Xà và ông Thào A Trống cho biết bà Luyên Hiệu trưởng bảo ký vào bản xác nhận nên mới ký. Như vậy, việc ký vào bản xác nhận của 2 ông Thảo A Xà và Thào A Trống đã có sự dối trá, phải chăng, sau khi xảy ra sự việc bà Hiệu trưởng đã bảo 2 ông này ký để hợp thức hóa hồ sơ?

Các khoản thu của trường năm học 2015 - 2016 trong bản kết luận của UBND huyện Phù Yên không khớp với bảng thu do ông Lò Văn Duy, Kế toán kiêm nhiệm bán trú lập.

Bên cạnh đó, trong giấy xác nhận có chữ ký của các giáo viên đang dạy tại trường ký ngày 24/2/2017 đều đồng loạt xác nhận năm học 2014 – 2015, 2015- 2016, các GVCN lớp của trường THCS Suối Bau thực hiện theo sự chỉ đạo của bà Vũ Thị Luyên về việc không phải thực hiện báo suất ăn hàng ngày của học sinh mà chỉ thực hiện chấm suất ăn sĩ số học sinh bán trú của lớp, không trực tiếp nhận các suất cơm từ nhà bếp giao cho học sinh của lớp. Việc chấm nhận suất cơm chỉ được thực hiện có khi 1 hoặc 2 tháng nộp một lần cho kế toán kiêm mảng bán trú là hoàn toàn đúng sự thật.

Năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016, GVCN được nhà trường ưu tiên cho mua gạo thừa là đúng sự thật. Năm học 2014 – 2015, GVCN cuối năm học được nhận một khoản tiền là 300.000 đồng/người, năm học 2015 – 2016 là 200.000 đồng/ người và đã được kí nhận tiền vào sổ ghi chép của và Lương Thị Hương – thủ quỹ mảng bán trú là đúng sự thật.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Hồng Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên, Sơn La. Ông Hà cho biết, sau khi có đơn thư thì UBND huyện đã giao cho Thanh tra huyện đi xác minh và đã có kết luận.

“Xử lý hiệu trưởng là do hội đồng kỷ luật của huyện và đã có quyết định kỷ luật đối với hiệu trưởng. Chúng tôi chỉ quản lý về chuyên môn thôi như dạy sai hay không”, ông Hà cho hay.

Còn ông Hoàng Văn Công, Chánh thanh tra huyện Phù Yên cho biết, đã có xử  lý vụ việc này như thu hồi tiền và thu hồi gạo.

“Xử lý về mặt Đảng là giao cho Đảng ủy xã Suối Bau vì bà Luyên là bí thư chi bộ thuộc cấp của xã quản lý. Việc nấu ăn cho học sinh bán trú chưa theo quy định nào, tỉnh thì chỉ có nghị quyết giao cho địa phương tổ chức nấu ăn cho học sinh còn chưa có quy định nào cụ thể. Kế hoạch nấu ăn như nào thì là do địa phương, nhà trường tự lên kế hoạch. Đáng lẽ gạo thừa cuối năm thì hiệu trưởng chia cho học sinh đều mà không bán nữa thì lại khác, đằng này lại bán mà không thông qua phòng giáo dục. Việc trả tiền cho học sinh nghỉ còn hơn 8 triệu thì chúng tôi đã thu hết rồi”, ông Công cho biết.

Việc thu hồi sai phạm sau kết luận tố cáo được thực hiện như thế nào, thi hành kỷ luật đối với bà Hiệu trưởng Vũ Thị Luyên được tiến hành ra sao?. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Ngọc An

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...