Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thanh Hóa "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh?

Mặc dùc UBND tỉnh đã ra công văn chỉ đạo tạm dừng các bước tiếp theo của quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học... cho trẻ mầm non nhưng Sở GD-ĐT tỉnh này lại vẫn để các nhà thầu... hành động.

Liên quan đến Hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu “Mua sắm bộ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học trong nhà cho học sinh 5 tuổi các trường mầm non năm 2016”, trước đó ngày 16/1/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 582 /UBND-CN về việc giải quyết kiến nghị hủy bỏ HSMT (lần 2) gói thầu số 2 của Sở Giáo dục và đào tạo (GD &ĐT). Mặc dù trong văn bản chỉ đạo có nêu rõ Sở GD&ĐT tạm dừng các bước tiếp theo của quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu trên; đồng thời rà soát lại HSMT và quá trình tổ chức đấu thầu, báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/1/2017…

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh hóa số 582/UBND về việc hủy bỏ HSMT lần 2 gói thầu số 2 của sở GD &ĐT tỉnh

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vẫn không dừng các hoạt động liên quan đến gói thầu trên, mà vẫn để nhà thầu tiến hành bước tiếp theo. Điều này được thể hiện rất rõ trên biên bản nghiệm thu, bàn giao thiết bị vào ngày 21/1/2017 giữa Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Tràng An cùng hai trong số đơn vị thụ hưởng là Trường Mầm non Đông Tân và Trường mầm non Quảng Đông (TP.Thanh Hóa).

Biên bản bàn giao hàng hóa giữa nhà thầu trúng thầu và các đơn vị thụ hưởng

Nhằm làm rõ hơn về vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, ông Lê Sỹ Kiệm - Phó phòng Kế hoạch tài chính - là người được Giám đốc Sở ủy quyền phát ngôn về vụ việc cho biết: “Chúng tôi không làm việc với nhà thầu, chúng tôi chỉ làm việc với cấp trên, bây giờ nhà thầu đã kí hợp đồng rồi thì người ta thực hiện theo đúng hợp đồng!?”.

Trên thực tế ở HSMT (lần 1) UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo đình chỉ đấu thầu đối với gói thầu số 2 do Sở GD&ĐT tỉnh Thanh làm chủ đầu tư. Nhưng sở GD&Đ tỉnh Thanh Hóa vẫn gần như "bê nguyên" HSMT (lần 1) để làm HSMT (lần 2) cho đấu thầu lại (?).

Lý giải vấn đề này ông Kiệm nói: “Tất cả những gì nhà thầu kiến nghị trong đơn khi tổ chức đấu thầu lần 1 thì đã bỏ hết” qua lời vị Phó phòng Kế hoạch tài chính Sở này nói thì chủ đầu tư chỉ bỏ những gì mà các nhà thầu nhìn thấy còn cái gì nhà thầu chưa nhìn thấy thì dù sai cũng không bỏ.

Như vậy có thể thấy, mặc dù UBND tỉnh đã có chỉ đạo dừng gói thầu nhưng dừng hay không là việc của sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa. Điều này cũng có nghĩa là Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã không rà soát lại HSMT và quá trình tổ chức đấu thầu hoặc đã có rà soát nhưng vẫn cố tình làm trái các quy định về Luật Đấu thầu.

Ông Lê Sỹ Kiệm làm việc với PV

Một điều vi phạm nghiêm trọng khác là trong quá trình lựa chọn nhà thầu Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã không thông báo kết quả theo quy định tại Điều 43 khoản 2 Luật Đấu thầu và khoản 6 Điều 20 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, ngày 6/6/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Đối vấn đề này ông Lê Sỹ Kiệm khẳng định: “Chúng tôi có thông báo đến các nhà thầu”, nhưng khi được hỏi về văn bản đó có được thể hiện gửi đi bằng dấu bưu điện hay đường công văn không? thì ông Kiệm chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục.

Ngoài ra, khi PV làm việc với một số nhà thầu có tham gia đấu thầu nhưng không trúng thầu, họ đều khẳng định không hề nhận được công văn hay thông báo nào của chủ đầu tư liên quan đến kết quả của gói thầu trên.

Biên bản bàn giao hồ sơ ngày 21/01/2017 gói thầu số 2 Chương trình Nông thôn mới năm 2016

Một mặt, đối chiếu với biên bản bàn giao hồ sơ gói thầu số 2 Chương trình Nông thôn mới năm 2016 (Biên bản do ông Kiệm cung cấp) không thấy thể hiện có văn bản thông báo nhà thầu, không đáp ứng về tiêu chí kỹ thuật. Nếu có, thông báo sẽ được thể hiện theo trình tự trong biên bản là ba bước, khi mở thầu ngay sau khi có báo cáo đánh giá Hồ sơ đề xuất (HSĐX) kỹ thuật và báo cáo thẩm định kết quả đánh giá HSĐX kỹ thuật chủ đầu tư phải thông báo đến các nhà thầu không đạt tiêu chí kỹ thuật để các nhà thầu biết nếu có yêu cầu bổ xung làm rõ HSĐX.

Như vậy, Sở GD&ĐT đã cố tình bỏ qua các quy định của pháp luật mập mờ không công khai minh bạch trong công tác tổ chức đấu thầu, phớt lờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh… gấp gáp hoàn thiện xong hồ sơ thủ tục đấu thầu với nhiều biểu hiện sai phạm.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng sớm chỉ đạo quyết liệt vụ việc để tránh tình trạng tiêu cực gây khiếu kiện kéo dài, làm chậm tiến độ dự án, ảnh hưởng đến công tác dạy và học của thầy và trò tỉnh Thanh Hóa.

Trường Hoàng Giang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...