Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phú Quốc: Người dân tố chính quyền xã Hàm Ninh tháo dỡ tài sản trái pháp luật

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, anh Bùi Hoàng Long cho rằng UBND xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ tài sản trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng.

2-w504-h700.png

Biên bản bản nhân dân ấp lập ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của anh Long

Anh Bùi Hoàng Long (ngụ số 6 đường Lê Hồng Phong, KP5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cho biết, năm 2018, anh có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 20.000m2 đất của bà Trịnh Thị Hương và 15.000m2 đất của bà Nguyễn Thị Thanh Nga tại tổ 6, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, hình thức chuyển nhượng là giấy tờ viết tay. Đất có nguồn gốc của người dân khai phá, có ban nhân dân ấp và UBND xã xác nhận.

Sau khi nhận chuyển nhượng, anh Long có thực hiện trồng một số cây trái trên đất. Do biết thông tin khu đất có nằm trong quy hoạch dự án, chưa thực hiện xin cấp GCN QSDĐ được, anh Long đã tiến hành làm 01 căn nhà tiền chế có diện tích 36m2, dựng hàng rào dây thép gai bao quanh đất… với mục đích để trông coi, bảo vệ đất.

Ngày 29/6/2020, tổ công tác gồm Phó ban nhân dân ấp Bãi Vòng và 02 Công an viên ấp Bãi Vòng đã đến khu đất của anh Long để lập biên bản ghi nhận hiện trường. Trong biên bản ghi rõ: “Ông Bùi Hoàng Long… có cất 01 căn nhà tiền chế (chiều ngang 4m, chiều dài 9m), tổng diện tích 36m2. Ông Bùi Hoàng Long cho người cắm trụ đá và kéo dây kẽm gai với tổng số trụ bê tông là 250 cây…”.

Tổ công tác đã lập biên bản đình chỉnh và yêu cầu anh Long ngưng tác động vào đất và liên hệ UBND xã để được hướng dẫn cụ thể. Trong phần ý kiến của người thi công, anh Long ghi rõ: “Tôi có trình hồ sơ mua bán đất và thành quả lao động trên đất và có cất nhà tôn tạm và hàng rào kẽm gai để trong đất và cải tạo đất, hoa màu. Yêu cầu UBND xã Hàm Ninh cho tôi văn bản hướng dẫn và giữ nguyên hiện trạng đất của tôi”.

3-w700-h1031.png

Thông báo số 58 của UBND xã Hàm Ninh ngày 30/6/2020 lại không ghi tên chủ công trình

Ngày 30/6/2020, UBND xã Hàm Ninh ban hành Thông báo số 58/TB-UBND, theo thông báo qua kiểm tra tại khu vực đất Nhà nước quản lý khu vực gần trường Trung cấp Việt – Hàn, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, phát hiện một công trình xây dựng trái phép loại nhà tạm diện tích 36m2 và cắm trụ bê tông có giăng dây kẽm gai. UBND xã Hàm Ninh thông báo đến tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm được biết trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành thông báo, phải thực hiện tháo dỡ di dời... Sau thời hạn 3 ngày kể từ ngày thông báo nếu không thực hiện, UBND xã Hàm Ninh sẽ tổ chức phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm trên phần đất do UBND xã quản lý.

Ngày 04/8/2020, ông Trương Thành Tấn – Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Quốc ký ban hành Kế hoạch 06/KH-TNMT, kế hoạch thực hiện công tác phá dỡ, di dời các công trình vi phạm xây dựng trái phép trên đất Nhà nước quản lý tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện là 8h ngày 12/8/2020, Tổ 3399 phối hợp với UBND xã Hàm Ninh tổ chức phá dỡ công trình xây dựng trái phép... Kế hoạch này được ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ký duyệt ngày 05/8/2020.

Ngày 12/8/2020, lực lượng cưỡng chế đã tiến hành phá dỡ nhà tiền chế và nhiều tài sản khác trên đất. “Lực lượng cưỡng chế đã phá dỡ căn nhà tiền chế, giật đổ hàng trăm trụ bê tông, đáng nói hơn họ đã huỷ hoại toàn bộ tài sản của tôi là 4 container, cây trồng… họ đã cho người đập phá khoá nhà tôi để bê đồ đi ngay trước mặt tôi mà không có sự đồng ý của tôi, trong đó có cả tivi, tủ lạnh, giường tủ, điều hoà, xe máy… tài sản của tôi đã bị huỷ hoại toàn bộ”, anh Long nói.

7-w500-h719.png

Quang cảnh buổi cưỡng chế (Ảnh: Anh Long cung cấp)

Anh Long cho biết thêm, công trình vi phạm được xác định là nhà tiền chế và hàng rào, trụ bê tông nhưng lực lượng cưỡng chế đã huỷ hoại tài sản tất cả, đất san lấp cũng bị máy xúc, máy ủi cuốc đi… thiệt hại lên đến hơn 2,2 tỷ đồng.

Khi được hỏi về việc có được UBND xã Hàm Ninh mời lên làm việc không, anh Long cho biết, UBND xã Hàm Ninh không mời lên làm việc, trong thông báo cũng không ghi rõ chủ công trình là ai, không gửi tới chủ công trình, không lập biên bản, không ra quyết định xử phạt…

“Rõ ràng tôi là chủ sử dụng đất, chủ công trình nhưng UBND xã không mời lên làm việc trong khi biên bản của ban nhân dân ấp lập ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của tôi. Họ cứ thế ào ào vào đất đập phá, huỷ hoại tài sản trước mặt tôi và người dân. Ông Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh còn chỉ đạo cho máy xúc vào múc đất của tôi đã san lấp, sau đó cho lên ô tô chở đi. Việc cưỡng chế không theo quy trình, quy định nào, vi phạm pháp luật của chính những cán bộ thực thi pháp luật”, anh Long nói.

4-w700-h871.png

Văn bản 2620/UBTP14 của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội gửi UBND huyện Phú Quốc, UBND xã Hàm Ninh có ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của anh Long 

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề có hay không việc UBND xã Hàm Ninh không biết địa chỉ để gửi thông báo và mời làm việc thì anh Long cho hay, trong biên bản ấp lập có ghi địa chỉ thường trú. Hơn nữa, ngày 03/8/2020, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội có Văn bản 2620/UBTP14, gửi UBND huyện Phú Quốc, UBND xã Hàm Ninh về việc chuyển đơn xin xây dựng nhà tạm, làm hàng rào của anh Long, trong đó ghi rõ địa chỉ của anh Long là số 6 Lê Hồng Phong, KP5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Ghi nhận thực tế tại khu đất cho thấy, tài sản, nhà tiền chế… của anh Long đã bị phá bỏ hoàn toàn, trên đất còn ngổn ngang các đường cày bới của máy xúc, máy ủi… các container biến dạng nằm chỏng chơ trên khu đất, nhiều cây có kích thước lớn bị đốn hạ.

1a-w700-h525.png

1b-w700-h525.png

1b-w700-h525.png

Khu đất sau cưỡng chế (Ảnh: Phóng viên ghi nhận thực tế)

Nhằm làm rõ những phản ánh của anh Long, phóng viên đã liên hệ UBND xã Hàm Ninh. Tại buổi làm việc, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cho hay, đã thực hiện cưỡng chế các hộ trước rồi, có thông tin rõ ràng, đã được tuyên truyền rộng rãi… Phóng viên đã để lại nội dung đề nghị cung cấp thông tin và ông Son cho biết sẽ thông tin trả lời bằng văn bản.

10-w707-h867.png

Thông báo thụ lý vụ án của TAND huyện Phú Quốc

Trong một diễn biến khác, anh Long đã có đơn khởi kiện vụ việc ra TAND huyện Phú Quốc. Ngày 05/8/2020 (trước khi UBND xã Hàm Ninh cưỡng chế 1 tuần – PV), TAND huyện Phú Quốc đã có Thông báo 15/2020/TLST-HC, thông báo về việc thụ lý vụ án khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nhà nước quản lý và thông báo này cũng đã được gửi tới UBND xã Hàm Ninh.

Vậy việc thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của UBND xã Hàm Ninh có đúng quy định của pháp luật không? Tại sao vụ án đang được Toà thụ lý, UBND xã Hàm Ninh lại thực hiện cưỡng chế? Tại sao địa chỉ của chủ công trình rõ ràng nhưng UBND xã lại không gửi thông báo? Không mời lên làm việc đã thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ.

 

1d-w600-h640.png

Văn bản của Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an

Được biết, anh Long đã có đơn tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng -Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc; ông Trương Thành Tấn – Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Quốc; ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh về hành vi huỷ hoại tài sản, cố ý làm trái và cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 21/8/2020, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an có ký ban hành Thông báo 726/TB-C02-P1, chuyển đơn của anh Long tới UBND tỉnh Kiên Giang để giải quyết theo quy định.

Tâm Phúc - Nhật Khải

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Thanh Hóa: Dự án thi công đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ

Dự án đường giao thông Quảng Bình – Quảng Thái (Thanh Hóa) được phê duyệt gần 127 tỷ đồng hiện đã gần hết hạn, tuy nhiên dự án đang vướng nhiều khúc mắc dẫn đến chậm tiến độ. Một dự án với vốn đầu tư ...

Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ

Để giải bài toán hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chậm tiến độ, treo nhiều năm, địa phương này đã thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa ...

Nhiều công trình tiền tỷ ở Thanh Hóa để hoang sau sáp nhập

Hàng chục công trình công sở, trung tâm hội nghị, trường học ở Thanh Hóa rơi vào tình trạng bỏ hoang sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính. Đặc biệt một số địa phương vẫn chạy đua xây dựng công trình tiền tỷ ...

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng thừa nhận hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 10

Sau một thời gian đấu tranh, Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng (Thường Xuân, Thanh Hóa) Lương Văn Tòi đã thừa nhận mình là người trong clip, có đụng chạm, ôm hôn nữ sinh lớp 10. Cơ quan công an đang hoàn thiện các thủ ...

Lãng phí từ 2 dự án chuyển giao khoa học công nghệ tiền tỷ tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa

Sau khi được nghiệm thu, thanh quyết toán, 2 dự án chuyển giao khoa học và công nghệ tiêu tốn gần 17 tỷ đồng tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 (CS1) thuộc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa rơi vào tình trạng “chết lâm ...

Nông Cống (Thanh Hóa): Cần làm rõ chất lượng các hạng mục công trình hạ tầng dân cư

Nhiều hạng mục công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Minh Thọ (Thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa) đang trong quá trình hoàn thiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Những tấm đan vỡ, sập chòi sắt trở ...

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...