Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

"Phải làm rõ nguồn gốc tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh"

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, cho rằng tỉnh Thanh Hóa phải làm rõ tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh dù cựu cán bộ này đã nghỉ việc.

LTS: Liên quan đến kết quả thanh tra vụ bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa, BBT xin đăng tải nội dung bài phỏng vấn của PV Báo điện tử Zing với đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng còn nhiều vấn đề trong kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa cần được tỉnh này làm rõ.

Hồ sơ mất từ bao giờ, ai làm mất?

Là người có mặt trong Đoàn giám sát của Quốc hội vừa làm việc với tỉnh Thanh Hóa ông đánh giá như thế nào về kết quả thanh tra mà UBND tỉnh đưa ra?

Tôi cho rằng UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông báo kết quả thanh tra, kiểm tra dưới góc nhìn rất thẳng thắn. Họ đã nói lên những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ địa phương.

Trước đó, trong buổi làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy khẳng định ngày 30/3 sẽ công bố kết luận thanh tra trường hợp của bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Thanh Hóa đã thực hiện đúng cam kết với Đoàn giám sát của Quốc hội.

Dù kết luận thanh tra khá thẳng thắn nhưng vẫn còn một vài điểm cần được làm rõ hơn. Một vài vấn đề tôi chất vấn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhưng ông Tuấn nói rằng sẽ giao cho các ngành liên quan và trả lời sau.

Đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh trước khi nghỉ việc giữ chức vụ trưởng phòng và nằm trong quy hoạch Phó giám đốc Sở Xây dựng nhưng hồ sơ gốc (hồ sơ công chức) lại biến mất. Ông nghĩ sao?

Nếu đúng là mất hồ sơ thì đây là một câu chuyện khác. Và nếu quả thực là mất hồ sơ thì Tỉnh ủy Thanh Hóa cần phải làm rõ hồ sơ đó mất từ bao giờ, vì sao mất, ai làm mất?

Việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh khi chưa đủ thời gian công tác và nhiều điều kiện khác, theo ông trách nhiệm thuộc về ai?

Hôm làm việc với đoàn giám sát, Phó Bí thư tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn có giải trình rằng sẽ làm đến nơi đến chốn sự việc này.

Trong kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ lãnh đạo Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh. Tôi được biết, ngoài việc xử lý về mặt chính quyền, Tỉnh ủy Thanh Hóa đang chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy ở Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Làm rõ bà Quỳnh Anh có lạm quyền để có tài sản hay không

Theo kết quả thanh tra của UBND tỉnh Thanh Hóa, tại thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh. Ông bình luận gì về nội dung này?

Trong kết luận thanh tra có nội dung trong quá trình thanh tra, kiểm tra không phát hiện dấu hiệu tham nhũng. Tuy nhiên, vấn đề tài sản của bà Quỳnh Anh đang được dư luận hết sức quan tâm.

Tôi cho rằng tỉnh Thanh Hóa nên xem xét thời gian bà Trần Vũ Quỳnh Anh đang giữ chức vụ có lạm quyền để có được số tài sản đó hay không. Bởi tài sản đó có từ khi bà Quỳnh Anh đương chức.

Về nguyên tắc tỉnh Thanh Hóa vẫn phải xem xét vấn đề này.

Bên cạnh đó, quyết định cho thôi việc của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đối với cựu cán bộ này diễn ra trong có mấy ngày cũng là điều khiến dư luận đặt câu hỏi.

Đối với những trường hợp bổ nhiệm cán bộ sai, theo ông nên xử lý như thế nào?

Không chỉ ở Thanh Hóa, thời gian vừa qua, dư luận xã hội phản ánh nhiều địa phương có tình trạng bổ nhiệm cán bộ sai phạm. Việc bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn, bổ nhiệm người nhà, người thân vào cơ quan Nhà nước là điều dư luận xã hội bức xúc.

Trường hợp bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh cho thấy việc tuyển dụng là đúng nhưng bổ nhiệm là sai.

Tôi cho rằng trong công tác này cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Người có thẩm quyền bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cụ thể như trong việc bổ nhiệm sai đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, tôi đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm người đứng đầu.

Zing

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...