Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Nhà máy xử lý nước thải 500 tỉ đồng vừa xây xong đã lạc hậu

Nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ được đầu tư gần 500 tỉ đồng, xây dựng gần 10 năm qua mới hoàn thành, vừa chạy thử đã lạc hậu vì không đáp ứng điều kiện xả thải ra môi trường.

Lỗi do… lịch sử

Nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ thi công năm 2007, có công suất xử lý 30.000m3 nước thải một ngày đêm, với vốn đầu tư hơn 19 triệu Euro, tương đương 500 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Đức hơn 10,4 triệu Euro, còn lại là đối ứng từ ngân sách địa phương, do Công ty cấp thoát nước Cần Thơ làm chủ đầu tư. Dự kiến hoạt động năm 2010, nhưng đến nay nhà máy mới hoàn thành, chưa nghiệm thu.

Sơ đồ nhà máy xử lý nước thải TP. Cần Thơ

Theo chủ đầu tư, đến nay 2 tuyến cống thu gom nước thải Bắc và Nam Cần Thơ dài 23km và các trạm bơm hoàn thành. Còn nhà máy xử lý nước thải tại quận Cái Răng mới vận hành thử nghiệm với khối lượng 2.000m3 một ngày đêm. Nhưng nước thải sau khi xử lý chỉ đạt tiêu chuẩn cột B (tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp - giới hạn ô nhiễm cho phép).

Theo quy định mới, nước thải sau xử lý phải đạt tiêu chuẩn cột A mới được xả ra môi trường. Vì thế, hiện nước sau xử lý vẫn tạm trữ ở các hồ điều hòa, chưa thể xả ra sông Hậu.

Nguyên nhân được cho là dự án nghiên cứu từ những năm 90 của thế kỷ trước, phê duyệt năm 2003, nên bối cảnh, thực trạng có nhiều thay đổi. "Nhà máy đang tồn tại nhiều bất cập về chất lượng nước xử lý và tiêu chuẩn xả thải ra môi trường. Đặc biệt là xả thải ra sông Hậu, khi nguồn nước từ con sông này cũng được lấy vào một nhà máy khác để xử lý cung cấp nước sạch cho người dân", bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, nói.

Nhà máy xử lý nước thải tọa lạc rất gần nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều quận trung tâm Cần Thơ. Cả hai cùng nằm sát sông Hậu, trên địa bàn quận Cái Răng.

Thu phí của người dân khoảng 100 tỉ đồng

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cấp thoát nước Cần Thơ cho rằng, dự án kéo dài do vật giá tăng mạnh vào năm 2008-2009 khiến nhà thầu gặp khó khăn lớn; phải điều chỉnh lại giá trị xây lắp trong khi nhà tài trợ không bổ sung thêm kinh phí. Năm 2014, nhà thầu chính ở Đức bị phá sản; mất nhiều thời gian để giải quyết việc vi phạm hợp đồng… nên công trình chậm trễ.

Theo chủ đầu tư, lúc dự án triển khai xây dựng, tiêu chuẩn xử lý nước thải ra môi trường đã có cột B, cột A. Tuy nhiên, quy định chỉ bắt buộc chất lượng nước xả thải ra môi trường phải đạt cột B; còn cột A là khuyến khích. "Khi đó, do nhu cầu của dự án cũng như giới hạn của gói tài trợ nên chỉ có thể chọn công nghệ xử lý đến cột B", ông Lộc nói.

Để nhà máy xử lý nước trị giá 500 tỉ đồng hoạt động được, tránh lãng phí lớn, ông Lộc cho biết, lãnh đạo thành phố có chủ trương phải xử lý đạt tiêu chuẩn cột A mới xả ra sông Hậu. "Trước mắt cho vận hành thử, nâng công suất dần lên 5.000-10.000m3 một ngày đêm, tuần hoàn trong hệ thống và trữ ở các bể điều hòa", ông nói.

Đồng thời kiểm tra chất lượng nước sau xử lý, xem trong số 21 tiêu chí thì cái nào đạt tiêu chuẩn cột B, bao nhiêu đạt cột A. Sau đó, đơn vị sẽ xây dựng giải pháp đầu tư tiếp dây chuyền công nghệ để xử lý hoàn toàn đạt cột A.

Hiện ước tính mỗi ngày, nguồn nước thải sinh hoạt thu gom được vào đường ống tại một phần quận Ninh Kiều để đưa về nhà máy xử lý khoảng 25.000m3.

Chưa hoạt động nhưng nhiều năm qua, Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ đã thu của người dân nằm trong vùng dự án khoảng 100 tỉ đồng phí xử lý nước thải khiến nhiều người thắc mắc.

"Phí này được thu theo cam kết với nhà tài trợ và số tiền này dùng để bù vào chi phí xử lý nước thải thời gian đầu vận hành nhà máy và sau đó sẽ tăng lên. Ước tính chi phí xử lý nước thải đạt cột A ở mức 2.000-5.000 đồng một m3", đại diện chủ đầu tư lý giải.

Ngày 9/1, thông tin từ UBND TP. Cần Thơ cho biết Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình thực hiện dự án “Thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ”. Theo đó, Nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ thuộc dự án “Thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ” vay vốn ODA của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) có tổng mức đầu tư hơn 19 triệu euro (tương đương 494 tỉ đồng), được khởi công năm 2007 và dự kiến hoàn thành năm 2010.

Tuy nhiên đến nay nhà máy mới cơ bản hoàn thành, nhưng không thể hoạt động vì công nghệ xử lý đã lạc hậu. Xét báo cáo của UBND TP.Cần Thơ về tình hình thực hiện dự án trên, Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP. Cần Thơ cần rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành để dự án kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ODA; đồng thời yêu cầu UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo chủ đầu tư theo dõi chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của nhà máy, có giải pháp kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm nước thải của nhà máy sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A theo quy định hiện hành mới được xả ra môi trường.

 

Hải Dương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...