Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Lùm xùm tranh chấp đất ở Q7 (TPHCM): Thanh tra CP đề nghị làm rõ việc cấp QSD 33.903m2 đất nông nghiệp

Liên quan đến vụ khiếu nại kéo dài hơn 9 năm của ông Huỳnh Văn Cò nhưng không được lãnh đạo UBND quận 7 giải quyết theo thẩm quyền.

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 811/TTCP-C.III ngày 12/4/2017 đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM khẩn trương chỉ đạo thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 387/QSDĐ cho ông Nguyễn Đức Thống.

Ngày 12/4/2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, đã ký văn bản số 811/TTCP-C.III, đề nghị thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 387/QSDĐ.

Như CL&XH đã phản ánh, sổ đỏ có tên ông Nguyễn Đức Thống ghi ngày cấp là 30/12/1995, có tên người ký là ông Trần Ngọc Hùng với tư cách là ủy viên Ủy ban huyện Nhà Bè, với 33.903m2 đất nông nghiệp, trong đó có phần diện tích gần 13.000m2 có nguồn gốc của gia tộc Huỳnh Văn Cò.

Khi phát hiện đất của mình bị đem cấp cho người khác, ông Cò đã có đơn khiếu nại. Tuy nhiên, gần 9 năm qua, UBND quận 7 không ra quyết định giải quyết khiếu nại. Theo các văn bản trả lời của ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7 ký đều đưa ra lý do đã hết thời hiệu giải quyết khiếu nại.

Ngày 8/9/2015, Chánh Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản số 9223/VP-ĐT giao cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra vụ việc theo yêu cầu của Tổng Cục Quản lý đất đai.

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã ký văn bản số 811/TTCP-C.III ngày 12/4/2017 đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM khẩn trương chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ số 387/QSDĐ cho ông Nguyễn Đức Thống. Nội dung văn bản số 811/TTCP-C.III cũng xác định rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng, cũng như quá trình chấp hành quy định pháp luật của lãnh đạo UBND TPHCM, UBND quận 7, về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua đối với công dân Huỳnh Văn Cò.

Liên quan đến diễn biến trước đó, sau khi Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng có Văn bản số 05/TB-UBND, trả lời không giải quyết khiếu nại với lý do hết thời hiệu thì Phó Chánh Thanh tra TP HCM Nguyễn Kiến Quốc đã có báo cáo đề xuất số 782/BC-TTTP-P4, gửi Chủ tịch UBND TP HCM về hướng xử lý khiếu nại đối đơn của ông Huỳnh Văn Cò.

Trên cơ sở đề xuất này, ngày 17/2/2017, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã ký Văn bản số 730/UBND-NCPC, yêu cầu Chủ tịch UBND quận 7 trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được văn bản cần kiểm tra, rà soát việc cấp việc sổ đỏ số 387/QSDĐ, theo quy định tại điểm c, khoản 4, điều 87, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Nhưng đến thời điểm này, Chủ tịch UBND quận 7 vẫn chưa thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP HCM.

Vì vậy, công dân Huỳnh Văn Cò tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ hàng loạt vấn đề liên quan đến sai phạm của sổ đỏ số 387/QSDĐ là cấp không đúng đối tượng, không có hồ sơ gốc, không đúng mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành, sai hạn mức theo quy định của pháp luật về đất đai. Ngoài ra, công dân Huỳnh Văn Cò cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện việc có nhiều sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo nhưng lại được cấp trên hàng trăm ngàn m2 đất công cộng tại quận 7.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 15/8/2015, Tổng Cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 1539/TCQLDĐ-CKSQLSDĐ, đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM giải quyết thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại quận 7.

Thực hiện yêu cầu này, ngày 8/9/2015, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, đã có văn bản số 9223/VP-ĐT giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra làm rõ thông tin công dân Huỳnh Văn Cò khiếu nại UBND quận 7 cấp sổ đỏ khoảng 13.000m2 đất gia tộc tại phường Tân Hưng, quận 7, cho người khác để xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời báo cáo kết quả xử lý cho UBND TP HCM và Tổng Cục Quản lý đất đai.

Công dân Huỳnh Văn Cò phải dựng nhà tạm tại khu đất tranh chấp, để canh tác nông nghiệp và giữ gìn phần mộ gia tộc cũng như chờ đợi các cấp có thẩm quyền giải quyết vụ việc trong suốt hơn 9 năm qua.

Trong một diễn biến khác có liên quan, vợ chồng bà Phạm Thị Lụa, cán bộ hưu trí tại quận 7, cũng đã có đơn khiếu nại gửi Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ sai phạm trong quá trình cấp sổ đỏ số BK629294 ngày 10/5/2013 cho Công ty TNHH Điện tử Tiến Đạt, thời điểm ông Nguyễn Đức Thống làm Tổng Giám đốc.

Theo bà Lụa, một phần diện tích đất trong 3.900m2 đất mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, có nguồn gốc là do vợ chồng bà Lụa chuyển nhượng hợp pháp và được UBND quận 7 cấp quyền sử dụng đất năm 2000. Vì phần đất này bị thu hồi cho DA khu dân cư phường Tân Hưng, do Công ty TNHH Thương mại Him Lam làm chủ đầu tư, sai quy định pháp luật nên công dân khiếu nại về chính sách bồi thường, giải tỏa.

Trong khi khiếu nại đang được các cơ quan chức năng, trong đó có TAND quận 7 thụ lý thì Công ty TNHH Điện tử Tiến Đạt lại được sổ đỏ đè lên phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bà. Lý do là sau khi ông Nguyễn Đức Thống hoán đổi một phần diện tích đất nông nghiệp trong sổ đỏ số 387/QSDĐ cho Công ty TNHH Thương mại Him Lam vào tháng 9/2006.

Phần đất được ông Thống hoán đổi đã được Công ty TNHH TM Him Lam giao lại cho doanh nghiệp nước ngoài xây dựng Siêu thị LOTTE Mart quận 7. Đổi lại thì Cty TNHH Thương mại Him Lam sẽ giao cho ông Thống quyền sử dụng 3.900m2 đất có mục đích xây dựng cao ốc văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại tại góc đường Nguyễn Hữu Thọ và đường số 17, theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 DA khu dân cư phường Tân Hưng quận 7. Hiện nay, phần đất này Công ty TNHH điện tử Tiến Đạt đang cho thuê làm phòng khám và nhà hàng.

Văn Vũ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...