Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Dồn điền đổi thửa ở Hải Dương: Phòng TN&MT huyện Cẩm Giàng khẳng định xã làm sai

Theo thông tin từ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), xã Ngọc Liên thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa nhưng không có kế hoạch chi tiết.

Trước đó, Công lý & Xã hội đã đăng tải bài viết Hải Dương: Có hay không việc lợi dụng dồn điền đổi thửa để bán đất trái phép?.

Nội dung bài viết đề cập tới phản ánh của hàng chục hộ dân sống tại thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

“Theo người dân, thời gian gần đây, thực hiện chủ trương của nhà nước trong công tác dồn điền, đổi thửa, xã Ngọc Liên đã tổ chức họp bàn người dân để thống nhất việc dồn điền ở 2 thôn trong xã, trong đó có thôn Mỹ Hảo.

Qua họp bàn, số lượng hộ gia đình đồng thuận mới chỉ được khoảng 70%, ấy vậy mà các tiểu ban trong thôn, đứng đầu là ông Hoàng Kim Nghị (bí thư chi bộ thôn) và ông Hoàng Kim Diệu (trưởng thôn) vẫn cho tiến hành san gạt đất đai.

Trong quá trình san gạt, người dân chúng tôi nhận thấy rất nhiều bất cập như: Lẽ ra san chỗ cao xuống chỗ trũng cho bằng phẳng thì địa phương lại cho làm ngược lại. Không những thế, địa phương còn thuê máy xúc, xe tải lấy đất sâu hàng mét để bán cho Công ty gạch Hùng Hằng có địa chỉ tại địa phương…”

Những thửa ruộng bị khoét sâu tới 50 - 70 cm

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh và liệu có tình trạng chính quyền địa phương lợi dụng quá trình dồn điền, đổi thửa chỉnh trang đồng ruộng tại xã Ngọc Liên để bán đất cho lò gạch trái quy định.

Sáng ngày 8/1, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Lịch – trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Cẩm Giàng.

Trao đổi với Phóng viên, ông Lịch cho biết, trước đó phòng cũng đã nắm được thông tin về việc tại thôn Tế Bằng và thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên có tình trạng vận chuyển đất nông nghiệp trong quá trình dồn điền, đổi thửa đi chỗ khác.

Ngay sau khi phát hiện, ngày 7/12/2018 phòng cũng đã tham mưu cho UBND huyện Cẩm Giàng ban hành công văn số: 1120/UBND-TNMT yêu cầu chủ tịch UBND xã Ngọc Liên thực hiện kiểm tra, cho dừng ngay việc xúc và vận chuyển đất đi nơi khác không đúng với đề án chỉnh trang đồng ruộng đã được phê duyệt. Có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND huyện trước ngày 11/12/2018.

Công văn số 1120 của UBND huyện Cẩm Giàng

“Trong phương án báo cáo của xã Ngọc Liên trước và trong quá trình thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, xã này đã không lập báo cáo chi tiết và cũng không báo cáo phòng tài nguyên & môi trường về việc chuyển đất đi vào lò gạch” - ông Lịch nói.

Ông Lịch cũng khẳng định: “Việc xã Ngọc Liên cho máy xúc san, gạt và vận chuyển đất đi nơi khác khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là  sai, không đúng theo quy định của pháp luật, nên trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương đã buông lỏng trong công tác quản lý đất đai”.

Chỉ đạo của huyện là thế, thế nhưng theo ghi nhận của Phóng viên vào ngày 7/1 vừa qua, tại khu vực cánh đồng Ba Đường Mõ, thôn Mỹ Hảo vẫn xuất hiện hàng chục xe tải, máy xúc ngang nhiên san gạt, vận chuyển đất nông nghiệp chạy thẳng vào Công ty gạch Hùng Hằng.

Việc vận chuyển đất diễn ra công khai giữa ban ngày, nhưng không thấy bóng dáng một vị lãnh  đạo, cán bộ nào của thôn; xã ra ngăn  chặn. Phải chăng UBND xã Ngọc Liên đang cố tình làm trái tinh thần chỉ đạo của UBND huyện Cẩm Giàng tại công văn số 1120, bao che cho doanh  nghiệp vận chuyển đất trái phép?

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Đình Quế

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...