Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chậm thi hành án

Đại gia Lê Ân vừa gửi đơn lên Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để khiếu nại về việc Chủ tịch UBND tỉnh này không thi hành 2 bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật trên 3 năm.

Đại gia Lê Ân, ngụ TP.Vũng Tàu cho biết ông vừa đại diện cho Hội đồng tự xử lý và giải thể pháp nhân ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) gửi đơn lên Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để khiếu nại về việc “Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT chậm thi hành 2 bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật trên 3 năm”.

Trong đơn khiếu nại đại gia Lê Ân nêu rõ căn cứ vào bản án hình sự phúc thẩm số 1366/PTHS ngày 05,06/08/2003 của TAND Tối cao, tòa phúc thẩm tại TP.HCM (nay là tòa Cấp cao) đã tuyên 1,2 hecta đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP.Vũng Tàu sẽ được trừ vào phần thiệt hại cho VCSB.

“Bản án này đã có hiệu lực pháp luật từ năm 2003 nhưng năm 2004, UBND tỉnh BR-VT có quyết định số 2581/QD-UB ngày 21/5/2004 thu hồi 4.520 m đất (trong 1,2 hecta đất đã bị giao cho bà Lê Thị Cường chết trước đó 02 năm sử dụng lâu dài).

Viêc thu hồi đất này là vi pham điều 106 Hiến pháp năm 2013, điều 136 Hiến pháp năm 1992 nên VCSB đã khởi kiện ra tòa án tỉnh BR-VT. Và khi đưa vụ án ra xét xử thì Tòa đã tuyên VCSB thắng kiện. UBND tỉnh đã kháng cáo và TAND Tối cao, tòa phúc thẩm tại TP.HCM xét xử phúc thẩm ra quyết định 62/2014 ngày 06/05/2014 tuyên bản án hành chính sơ thẩm số 09/2013/HCST ngày 17/12/2013 của tòa án nhân dân tỉnh BR-VT có hiệu lực pháp luật từ ngày ra quyết định đình chỉ.

Đại gia Lê Ân

Đồng thời TAND Tối Cao Hà Nội có thông báo số 19/TB- VGD9KTI ngày 28/02/2017 bác đơn của UBND tỉnh BR-VT đề nghị xem xét giám đốc thẩm bản án số 09/2013/HCST nêu trên. Tuy nhiên UBND tỉnh BR-VT vẫn không cho thi hành bản án này”, đại gia Lê Ân nói.

Nguồn gốc 02 hecta đất tại địa chỉ 141 Bình Giã, phường 8, TP.Vũng Tàu VCSB cho thế chấp vay tiền làm đường Trần Phú. Bản án hình sự phúc thẩm 1366/PTHS năm 2003 Tòa tuyên tài sản thế chấp hợp pháp và tài sản này VCSB đang thể chấp đảm bảo Chính phủ cho vay hỗ trợ đặc biệt thông qua Vietcombank Vũng Tàu để có nguồn trả tiền gửi cho dân rút trước hạn vì VCSB bị kiểm soát đặc biệt và tài sản nà chưa được giải chấp.

Ông Lê Ân nói thêm: “UBND tỉnh bất chấp quy định của pháp luật có quyết định số 9729/QD-UBT ngày 04/12/2002 thu hồi 15.776,5m đất (trong 02 hecta) giao công ty Binh Minh trừ nợ làm nhà thi đấu đa năng của tỉnh.

Hành vi này vi phạm Bộ luật tố tụng hình sự năm 1999. VCSB đã khởi kiện và được TAND tỉnh BR-VT xét xử sơ thẩm, bản án 07/2014/HCST ngày 14/08/2014 tòa tuyên VCSB thắng kiện, UBND tỉnh thua kiện.

UBND tỉnh và VCSB cùng “chống án” và được TAND Tối cao, Tòa phúc thẩm tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, bản án phúc thẩm số 19/2015/HCPT ngày 09/03/2015 tòa tuyên VCSB thắng kiện, UBND tỉnh thua kiện, buộc UBND tỉnh BR-VT bồi hoàn cho VCSB giá trị 15.776,5 m2 đất theo loại đất làm mặt bằng để xây dựng, sản xuất, kinh doanh (thuộc nhóm đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp) theo khung giá đất của UBND tỉnh tại thời điểm thi hành án.

Các quyết định khác của án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật. Bản án sơ thẩm số 07/2014/HCST ngày 14/08/2014 tòa án tỉnh BR-VT đã tuyên tại mục 3 “Kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bên phải thi hành án chậm thực hiện nghĩa vụ nêu trên, thì còn phải chịu lãi suất cơ bản tương ứng với thời gian và số tiền chậm trả”.

Tuy nhiên, 02 bản án nêu trên đã có hiệu lực pháp luật trên 03 năm mà UBND tỉnh BR-VT vẫn không thi hành án và cũng không cho HĐTL VCSB biết lý do gây bức xúc cho tập thể VCSB.

Tôi mong muốn Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh BR-VT là Cơ quan quyền lực do dân cử để giám sát đôn đốc UBND tỉnh chấp hành quy định của pháp luật và thực hiện văn bản số 1462 ngày 10/05/2018 của Đoàn giám sát Ủy ban tư pháp quốc hội đem lại công bằng cho VCSB”, ông Lê Ân mong muốn.

 

NPV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...