Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Chuyện khó tin ở Bến Tre: Kiện đòi đất chỉ vì tờ giấy cam kết… “mua sự bình yên 1 triệu đồng”

Chuyện khó tin ở vùng quê nghèo xã Lộc Thuận, tỉnh Bến Tre. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, chỉ vì lời hứa sẽ trả 1 triệu đồng mà dẫn đến mâu thuẫn, kiện cáo, làm ảnh hưởng đến danh dự gia đình có truyền thống cách mạng.

Ông Nguyễn Trang Liên trình bày vụ việc với PV.

Gia đình ông Liên có truyền thống cách mạng, thuộc diện thương bình, liệt sĩ.

Chuyện lạ lùng

Báo CL&XH vừa nhận đơn thư kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Trang Liên (ngụ xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Theo đơn trình bày, vào năm 1963, ông Nguyễn Tấn Minh (cha ông Liên) thuê một phần đất của bà Võ Thị Tưng tại ấp Lộc Sơn (xã Lộc Thuận) có diện tích 288m2 để cất nhà ở. Khi giao đất có gia đình hàng xóm là ông Lê Văn Thông. Thời điểm đó, bà Tưng xác nhận ranh giới đất là bụi tre do ông Thông trồng; và ông Minh có cắm các trụ sắt ấp chiến lược để làm ranh.

Cũng trong năm 1963, ông Liên xây hồ nước âm 3 ống, xây chuồng heo, hồ nước cách hàng rào 1,3m. Đến năm 1998, ông Minh để lại cho ông Trương Văn Ngọt (con bà Tưng) 54m2, diện tích còn lại là 234m2. Năm 2002, ông Minh bán lại cho ông Phạm Văn Tý 1 căn nhà gắn liền với diện tích đất là 54m2, có địa chính đo vẽ, tách sổ và xác nhận điện tích đất của gia đình ông còn lại là 165m3.

Theo ông Liên, diện tích đất ở của gia đình ông ổn định từ mấy chục năm nay, được quyền sang nhượng, mua bán theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến những năm 1996-1997, bà Ân, ông Nhàn, bà Nguyễn Thị Viên ở nhà kế bên, suốt ngày sang chửi mắng gia đình ông. Do thấy cha ông Liên bị xúc phạm, ông Liên gặp bà Ân hỏi cho ra nhẽ. Bà Ân bảo gia đình ông lấn ranh nên đòi 1 triệu đồng. Do muốn gia đình được bình yên, ông Liên không đắn đo, suy nghĩ viết giấy tờ để đưa tiền. Sau đó, ông Liên đi hỏi chủ đất về ranh đất, hỏi cha ông về diện tích đất thì gia đình ông không có lấn ranh nên không thực hiện việc đòi hỏi của gia đình bà Ân.

Căn cứ vào mỗi tờ giấy mà ông Liên viết đưa tiền 1 triệu đồng để xin sự bình yên, gia đình bà Viên khởi kiện ông Liên ra tòa đòi tới 58,9m2. Tại phiên tòa, bà Viên từng xác định tại thời điểm năm 1999-2000, nếu ông Liên giao cho bà số tiền theo như tờ thỏa thuận ngày 22/11/1999 là 1 triệu đồng thì bà sẽ không đi khởi kiện để đòi lại đất.

Đây là điều rất là vô lý, không có cơ sở khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Đại xác nhận thửa đất 710, tờ bản đồ số 02 xã Lộc Thuận, diện tích 234m2, mục đích sử dụng là đất ở nông thôn đã được UBND huyện Bình Đại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp số 2239/QSDĐ theo quyết định số 1419/QĐ-UB ngày 26/5/2004 cho ông Nguyễn Trang Liên. Phần đất có nguồn gốc nhận tặng cho từ cha ông là Nguyễn Tấn Minh  được UBND xã Lộc Thuận ký xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng ngày 29/4/2004.

Căn cứ vào các giấy tờ hợp pháp theo luật định, xét về trình tự thủ tục trên, bà Nguyễn Thị Kiều Trang, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Đại khẳng định: "Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không nhận bất kỳ đơn thư khiếu nại hay tranh chấp phần đất trên từ UBND xã Lộc Thuận hoặc từ hộ gia đình, cá nhân gửi về nên quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Trang Liên là đúng qui định của pháp luật về đất đai".

Các bản án mâu thuẫn nhau

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 14/6/2016 ở huyện Bình Đại, thẩm phán Võ Thị Loan nhận định: “Thửa đất 710 mà gia đình ông Liên đang sử dụng là hợp pháp. Với việc ông Liên đã tháo vách, xây bức tường năm 2006 trả lại cho ông Nhàn phần diện tích đất ở các thửa 58-la + thửa 57-1 được bà Viên xác định là ông Liên đã thực hiện cam kết năm 1999 trả lại đất cho gia đình bà Viên là hoàn toàn phù hợp”.

Trên thực tế, Thẩm phán Loan còn phân tích chính gia đình ông Nhàn cũng không thể xác định được ranh giới phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình mình là tới đâu để xác định là lấn bao nhiêu mét. Vì vậy, giữa ông Liên và bà Viên chỉ cần thực hiện thỏa thuận là ông Liên, bà Nở có nghĩa vụ phải trả 1 triệu đồng tiền hương quả đất ông bà để lại cho hộ bà Viên. Hộ bà Viên phải có nghĩa vụ tôn trọng và phải thực hiện theo sự thỏa thuận về ranh giới đất giữa 2 bên. Cho nên, bà Viên yêu cầu gia đình ông Liên và bà Nở phải trả lại diện tích đất theo nội dung đơn khởi kiện là không có căn cứ nên không thể chấp nhận được. Hơn nữa từ khi thỏa thuận là năm 1999 đến lúc bà Viên khởi kiện là năm 2009 là quá thời hiệu khời kiện để đòi lại tài sản nên không có căn cứ để hội đồng xét xử xem xét tính lãi của số tiền trên.

Đây là vụ việc tranh chấp rất nhỏ, nhưng lại phải kéo dài nhiều năm. Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm năm 6/3/2015, thẩm phán Lê Thanh Triều đã phải hủy án sơ thẩm, bởi 2 bên khai nguồn gốc đất tranh chấp không thống nhất. Bản án sơ thẩm ngày 19/12/2014 chỉ căn cứ vào thỏa thuận việc đền đáp tiền hương quả giữa gia đình ông Liên và bà Viên là 1.000.000 đồng để khởi kiện đòi 58,8m2 là chưa có cơ sở vững chắc.

Trên thực tế, diện tích đất mà 2 gia đình đang sử dụng đều thiếu so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, cấp sơ thẩm xử án năm 2014 là thu thập chưa đủ chứng cứ và chưa đầy đủ. Cho nên, bản án sơ thẩm tuyên gia đình ông Liên phải trả 58m2 đất hoặc phải tháo dỡ phần nhà trên đất gia đình ông Liên đang ở sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Thẩm phán Triều từng khẳng định: "Với những thiếu sót trên của bản án sơ thẩm, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Do đó, chấp nhận với đề nghị của Viện KSND tỉnh Bến Tre là hủy án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án về TAND huyện Bình Đại giải quyết lại theo trình tự sơ thẩm".

Một vụ án nhỏ, qua nhiều lần xét xử, hủy án, kháng cáo... thì phiên tòa phúc thẩm ngày 19/6/2016, thẩm phán Nguyễn Thị Ngọc Hương lại ra quyết định hoàn toàn trái ngược với các cấp sơ thẩm, phúc thẩm trước đó. Bà Hương cho rằng kháng cáo của bà Viên là có căn cứ, buộc ông Liên phải trả lại cho bà Viên là 58,9m2. Mặc dù trong bản án, bà Hương của ghi rõ tranh chấp giữa hộ bà Viên và ông Liên là có. Thế nhưng không biết lấn ranh bao nhiêu thì căn cứ vào đâu để buộc hộ ông Liên phải trả cho bà Viên là 58,9m2 đất?

Trong khi đó, các bản án khác đều nhận định rằng diện tích đất trên Giấy chứng nhận của gia đình ông Liên còn bị thiếu thì lấy đất ở đâu để trả cho gia đình bà Viên? Tại họa đồ hiện trạng sử dụng đất mà thẩm phán Hương căn cứ là ngày 9/3/2016 vẫn xác nhận rằng: Ông Liên đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 26/5/2004 là 234m2. Trên thực tế thì gia đình ông Liên đã bán, cho tặng, chỉ còn 165m2, thì không biết căn cứ như thế nào để ra phán quyết kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ ông Liên và bà Viên với diện tích 2 bên tranh chấp mà không rõ bao nhiêu?

Việc Tòa phúc thẩm tuyên án mà không quan tâm đến hậu quả, không xem xét hoàn cảnh gia đình ông Liên là rất khó chấp nhận. Hiện ông Liên là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của xã Lộc Sơn với nhiều đóng góp cho từ thiện, cho người nghèo. Gia đình ông có truyền thống cách mạng, thuộc diện thương bình, liệt sĩ. Hộ gia đình nhà ông Liên cũng thuộc diện hộ nghèo, vợ ông thị bị đột quỵ, nhiều lần chữa trị trong bệnh viện rất tốn kém. Sau nhiều năm vướng vào tranh chấp, kiện tụng, gia đình ông đang gặp rất nhiều khó khăn. Nếu bản án vẫn phải thi hành, buộc phải trả 58,9m2 cho hộ gia đình bà Viên thì có lẽ chưa thật công tâm!

Lê Hoàng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...