Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Chính phủ chỉ đạo làm rõ việc "thu hồi GCN ĐKKD nhiều tranh cãi"

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân, thành viên Cty TNHH Kim Anh - đơn vị mà CL&XH từng có bài viết về "lộ trình thu hồi GCN ĐKKD nhiều tranh cãi" trước đó.

Ngày 19/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân (trú tại P. Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND TP chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/12/2012.

Trước đó, CL&XH đã có bài phản ảnh về lộ trình thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề tranh chấp thành viên Công ty TNHH Kim Anh tại TP Hà Nội. Liên quan đến vụ việc này, TAND TP Hà Nội đã kiến nghị Phòng Đăng ký Kinh doanh (ĐKKD) - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT)TP Hà Nội giữ nguyên hiện trạng Giấy chứng nhận ĐKKD  thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của Tòa án.

Văn bản chỉ đạo của Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ vụ việc

Như tin đã đưa, ngày 8/1/2015, sau gần 3 năm hoạt động và đã hết thời hiệu khiếu nại đối với việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế ký văn bản đề nghị Phòng ĐKKD thu hồi giấy Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 với lý do hồ sơ bị giả mạo.

Sau đề nghị của ông Thế đến nay đã có nhiều cơ quan Tư pháp như Công an TP Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Tổng cục Cảnh sát) vào cuộc và đều khẳng định: Chưa đủ căn cứ kết luận hồ sơ giả mạo. Các cơ quan chuyên môn của của Sở KH-ĐT cũng như cơ quan chuyên môn của Bộ KH-ĐT qua quá trình giải quyết đơn của ông Thế cũng đã nhiều lần kiểm tra, xác minh và đều cho rằng “chưa có đủ căn cứ là hồ sơ giả mạo” để thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Điều 9 Luật cán bộ, công chức quy định trong thi hành công vụ, cán bộ công chức có nghĩa vụ:

“Chấp hành quyết định của cấp trên. Khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định; trường hợp người ra quyết định vẫn quyết định việc thi hành thì phải có văn bản và người thi hành phải chấp hành nhưng không chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành, đồng thời báo cáo cấp trên trực tiếp của người ra quyết định. Người ra quyết định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình”.

Và, trong khi vụ án tranh chấp thành viên của Công ty TNHH Kim Anh đang được TAND TP Hà Nội thụ lý giải quyết thì Sở KH-ĐT Hà Nội vẫn có kế hoạch thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD cấp cho doanh nghiệp lần thứ 5 theo chỉ đạo của UBND TP. Cụ thể, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có một số văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo thành phố phụ trách mảng kinh doanh thương mại đề nghị Sở KH-ĐT thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Đứng trước tình huống vừa có sự chỉ đạo về nghiệp vụ của Cục Quản lý ĐKKD - Bộ KH-ĐT, vừa có sự chỉ đạo mệnh lệnh hành chính của UBND TP (mà hai bên lại có quan điểm khác nhau dẫn đến việc xử lý vụ việc này nảy sinh tranh cãi), ngày 22/2/2017, Sở KH-ĐT TP Hà Nội có văn bản  số 711/KH&ĐT-ĐKKD gửi UBND TP Hà Nội báo cáo sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 9 Luật cán bộ, công chức để thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Thế nhưng, theo thông tin mà Sở KH-ĐT TP Hà Nội cung cấp thì ông Đoàn Minh Quân (thành viên của Công ty TNHH Kim Anh) đã có Đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Sở "yêu cầu dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh; và thông tin việc ông đã gửi Đơn khởi kiện các tranh chấp của Công ty ra TAND TP Hà Nội và đã được Tòa thụ lý để giải quyết theo quy định pháp luật"; và Sở KH-ĐT TP cũng đã phối hợp cung cấp thông tin theo yêu cầu của Tòa án.

Vậy là, TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án tranh chấp thành viên Công ty TNHH Kim Anh; và chiếu theo khoản 1, Điều 211 Luật doanh nghiệp 2014 thì "việc thu hồi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp trên phải chờ quyết định cuối cùng của Tòa án về giải quyết tranh chấp giữa các thành viên trong hội đồng quản trị công ty”, theo quan điểm của chuyên gia pháp lý Phạm Tiến Lợi mà CL&XH đã nêu trong bài viết trước đó.

Thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD tại Hà Nội: Vai trò Tòa án ở đâu?

(CLXH) - Trong khi vụ án tranh chấp thành viên của Công ty TNHH Kim Anh đang được TAND TP Hà Nội thụ lý giải quyết thì Sở KH-ĐT Hà Nội vẫn có kế hoạch thu hồi GCN ĐKKD cấp cho doanh nghiệp lần thứ 5 theo chỉ đạo của UBND TP.

Tại văn bản số 3995/VPCP-V.I ngày 19/4/2017 của Văn phòng Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cá nhân, đơn vị liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Nội dung Văn bản số 3995/VPCP-V.I nêu rõ:

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân theo đúng quy định của pháp luật. Việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ được thực hiện khi có căn cứ pháp lý quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp; kiểm tra lại việc UBND TP Hà Nội có văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 chỉ đạo Sở KH-ĐT thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD  thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng hay sai; chỉ đạo xem xét giải quyết vụ việc đúng căn cứ pháp luật...”

Trước đó, ngày 16/3/2017, TAND TP Hà Nội đã có văn bản gửi đến Phòng ĐKKD - Sở KH-ĐT TP Hà Nội về việc Tòa đã thụ lý giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về việc tranh chấp thành viên giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và Công ty TNHH Kim Anh, nội dung văn bản TANDTP Hà Nội và đề nghị Phòng ĐKKD tạm dừng việc thực hiện thông báo ngày 3/3/2017; giữ nguyên hiện trạng Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của Tòa án.

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và kiến nghị của Tòa án nhận được sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp và các đơn vị chuyên môn nhằm bảo vệ sự phát triển ổn định bền vững của doanh nghiệp.

Mới đây nhất, Sở KH-ĐT cũng đã kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền, UBND TP Hà Nội cho phép đơn vị này giãn thời gian ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh theo ý kiến của Tòa án: Phương án 2 là dừng việc ra quyết định thu hồi, giữ nguyên hiện trạng Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của Tòa án. Đồng thời, Sở KH-ĐT đề xuất UBND TP. Hà Nội cho phép Sở chỉ đạo Phòng ĐKKD thực hiện theo Phương án 2.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Cao Tỉnh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...