Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Cà Mau: Phần đất đang sử dụng bỗng dưng bị tranh chấp

Căn nhà xây dựng trên phần đất tồn tại hơn 50 năm nay không xảy ra tranh chấp, nhưng khi tỉnh Cà Mau bán đấu giá căn nhà bên cạnh, bỗng dưng nảy sinh nhiều rắc rối.

Xây dựng nhà lấn chiếm không gian

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trần Thu Thủy (ngụ căn nhà 18A Ngô Quyền, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, căn nhà bà đang ở hiện tại được xây dựng từ năm 1963 do ông Trần Hoàng Tỷ làm chủ, bán lại cho bà vào năm 1986, khi ấy, phía dưới ban công tầng trệt là phần đất trống có diện tích 2,56m2.

Sau khi sang nhượng, bà cũng được UBND tỉnh Minh Hải lúc bấy giờ cấp sổ hồng. Hiện căn nhà này vẫn được bà quản lý sử dụng nguyên trạng cho đến nay. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng tiến hành bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám (liền kề với nhà bà) đã “đẩy” một phần đất dưới ban công nhà bà vào diện tranh chấp.

Căn nhà số 1-3 Đề Thám đang xây dựng lấn chiếm không gian phía trên nhà 18A Ngô Quyền (bên trái).

Theo hồ sơ, trước khi bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau tiến hành khảo sát hiện trạng nhà đất và làm việc với các Sở, ngành có liên quan.

Theo biên bản họp ngày 14/7/2015, do ông Đặng Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở xây dựng chủ trì,đã xác định ranh giới diện tích nhà. Tại cuộc họp này, các thành viên đã thống nhất chỉ bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám với diện tích đất là 88,8 m2, loại trừ phần diện tích phía dưới ban công nhà 18A và 18 Ngô Quyền là 2,56m2.

Đến tháng 4/2016, Công ty cổ phần tư vấn dịch vụ đấu giá Cà Mau tiến hành thông báo bán đấu giá tài sản thuộc sở hữu nhà nước gồm nhà và quyền sử dụng đất ở số 1-3 Đề Thám cũng xác định diện tích đất là 88,8 m2 và hiện trạng căn nhà hai tầng, giá khởi điểm 8,7 tỷ đồng.

Trong thông báo nêu rõ, phần đất 2,56m dưới ban công nhà 18 và 18A Ngô Quyền còn “lấn cấn” đang tranh chấp nên không đưa vào bán đấu giá. Khi bán đấu giá, Công ty cổ phần tư vấn dịch vụ đấu giá Cà Mau nêu rõ người mua được tài sản bán đấu giá phải chấp hành theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình giải quyết về sử dụng đất với các hộ kế cận về phần đất 2,56m2.

Đơn thư gửi các cơ quan chức năng của bà Trần Thu Thủy

Theo bà Thủy, năm 2015, cán bộ của Sở Xây dựng Cà Mau có đến liên hệ với bà để xác định ranh giới, lập bản vẽ, đo đạc diện tích bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám. “Khi làm việc với các cơ quan chuyên môn, tôi chỉ ranh giới, hiện trạng đàng hoàng và hai bên đều thống nhất ranh giới nên tôi mới ký tên. Trong đó, có phần đất 2,56m2 dưới ban công tôi yêu cầu không được đưa vào bán đấu giá. Nhà cửa và đất đai đã tồn tại 54 năm, hai bên không có tranh chấp nhưng khi bán đấu giá thì lại vướng vào kiện tụng khiến tôi rất mệt mỏi”, bà Thủy bức xúc.

Nguyên nhân xuất phát việc kiện tụng là khi trúng đấu giá, ông Lâm Vũ Lâm tiến hành phá dỡ căn nhà cũ và tiến hành xây dựng lại thành nhà cao 6 tầng. Tuy nhiên, khi xây dựng, ông Lâm lại lấn chiếm không gian phía trên nhà 18 và 18A Ngô Quyền. Việc ông Lâm xây cất nhà lấn chiếm phía trên đã được bà Thủy trình báo chính quyền địa phương và Sở Xây dựng. Tuy nhiên, nhiều tháng qua sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, PV đã liên hệ với UBND Phường 2 để tìm hiểu và theo lãnh đạo của phường, sau khi tháo dỡ căn nhà số 1-3 Đề Thám đã phát hiện phía sau hậu nhà này có phần đất trống khoảng 1m2, phần đất này tiếp giáp với căn nhà 18 Ngô Quyền và số 5 Đề Thám.

Hiện, phần đất này đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

UBND tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết, Sở Xây dựng vẫn im lặng

Liên quan đến phản ánh, khiếu nại của bà Trần Thu Thủy, UBND tỉnh Cà Mau đã hai lần chỉ đạo Sở Xây dựng báo cáo vụ việc, thể hiện tại Công văn số 102 ngày 5/1/2017 và Công văn số 608 ngày 20/1/2017, nhưng Sở Xây dựng vẫn im hơi lặng tiếng.

Công văn chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Cà Mau

Mới đây, ngày 6/2, UBND tỉnh Cà Mau đã tiếp tục ban hành công văn chỉ đạo sớm xử lý và phải sớm báo cáo vụ việc. Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở xây dựng Cà Mau xác nhận, đơn vị ông có tiếp nhận đơn phản ánh của bà Thủy, đồng thời UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Theo ông Hùng, hộ trúng đấu giá chỉ được quyền xây dựng trong phần diện tích đất trúng đấu giá, trong quá trình xây dựng không được lấn chiếm không gian xung quanh... “Các cơ quan chuyên môn đã xuống khảo sát thực tế và vẫn đang trong giai đoạn xác minh. Nếu trong quá trình xây dựng lên các tầng phía trên lấn chiếm không gian, chúng tôi sẽ yêu cầu dừng thi công, khắc phục”, ông Hùng nói.

Căn nhà của bà Trần Thu Thủy được cấp phép đúng quy định và bản vẽ thể hiện phần đất đang tranh chấp thuộc sở hữu của gia đình bà Thủy

Trong khi đó, bà Trần Thu Thủy bức xúc cho rằng, mặc dù bà đã gửi đơn phản ánh đến cơ quan chức năng hơn 7 tháng trôi qua, nhưng đến thời điểm này, người trúng đấu giá phần đất bên cạnh vẫn “vô tư” cho xây dựng lấn chiếm không gian mà cơ quan chức năng không đình chỉ xây dựng.

Tuyến Trang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...