Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Bắc Giang: Người dân “ngồi trên lửa” trước thông tin chính quyền cho doanh nghiệp khai thác cát

Theo nhiều người dân, việc cấp phép cho Công ty Việt Tiến khai thác cát sỏi lòng sông Cầu có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của họ, ảnh hưởng tới sự an toàn của đê điều, tính mạng người dân sẽ bị đe dọa.

Thời gian gần đây, người dân thôn Thần Chúc và thôn Kim Sơn, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên không khỏi lo lắng trước thông tin, Công ty cổ phần thương mại than khoáng sản Việt Tiến (viết tắt là Công ty Việt Tiến) đang được cấp sở ngành của tỉnh Bắc Giang cấp phép khai thác khoáng sản.

Trao đổi với PV, một người dân thôn Thần Chúc bức xúc: “Cho phép khai thác cát ở đây thì cả làng không ai đồng ý. Chúng tôi kiên quyết phản đối, nếu họ cố tình thì cũng chưa biết điều gì sẽ xảy ra …”.

Theo nhiều người dân, việc cấp phép cho Công ty Việt Tiến khai thác cát sỏi lòng sông Cầu có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của họ, ảnh hưởng tới sự an toàn của đê điều, tính mạng người dân  sẽ bị đe dọa.

Người dân lo ngại việc khai thác cát sẽ dẫn đến đất canh tác bị sạt lở

Theo tìm hiểu của PV, ngày 8/5/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định với nội dung: Sau khi xem xét Báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản tại khu vực thôn Thần Chúc và thôn Kim Sơn, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên của Công ty Cổ phần thương mại than khoáng sản Việt Tiến, UBND tỉnh Bắc Giang Quyết định, tổng diện tích khu vực thăm dò, phê duyệt trữ lượng là 9,7 ha. Trong đó, khu vực 1 là 4,5 ha tại thôn Thần Chúc, xã Tiên Sơn; khu vực 2 là 5,2 ha tại thôn Kim Sơn, xã Tiên sơn, huyện Việt Yên.

Phê duyệt trữ lượng khoáng sản (cát, sỏi) đã tính trong thông báo, cấp 121 là 31.521,5 m3; cấp 122 là 262.438 m2. Xác định trữ lượng khoáng sản được phép đưa vào thiết kế khai thác cấp 121 là 28.022,3 m3 và cấp 122 là 233.308 m3.

Tiếp đó, ngày 11/7/2018, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có Công văn số 1635/TNMT-TNKS về việc cho ý kiến tham gia với đề nghị khai thác khoáng sản (cát, sỏi) tại khu vực thôn Kim Sơn và thôn Thần Chúc, xã Tiên Sơn, Việt Yên.

Công văn của Sở TNMT tỉnh Bắc Giang

Công văn được gửi đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Việt Yên; UBND xã Tiên Sơn chỉ rõ: “Sở TN&MT nhận được hồ sơ đề nghị khai thác khoáng sản (cát, sỏi) lòng sông Cầu của Công ty cổ phần thương mại than khoáng sản Việt Tiến tại khu vực thôn Kim Sơn và Thần Chúc, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên.

Sau khi xem xét, kiểm tra hồ sơ thấy khu vực xin khai thác khoáng sản nêu trên thuộc địa điểm đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trữ lượng khoáng sản trong Báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản (cát, sỏi) lòng sông Cầu tại thôn Thần Chúc và Kim Sơn, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên cho Công ty cổ phần thương mại than khoáng sản Việt Tiến (Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 8/5/2018).

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Việt Yên, UBND xã Tiên Sơn xem xét, cho ý kiến về các vấn đề có liên quan đối với khu vực đề nghị khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần thương mại than khoáng sản Việt Tiến.

Ý kiến trả lời trả lời bằng văn bản gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/7/2018 để tổng hợp, làm cơ sở trình UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định. Sau thời hạn trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Việt Yên, UBND xã Tiên Sơn không có văn bản trả lời thì coi như đã đồng ý”

Được biết, sông Cầu chảy qua địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang có chiều dài 69km. Trước đó, liên quan đến việc khai thác cát trên sông Cầu, cuối năm 2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải ra công văn khẩn khoản, mong muốn Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dừng ngày việc triển khai thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên Sông Cầu thuộc địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin!

 

Đào Giang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...