Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bắc Giang: Người dân lo ngại khai thác than gây ảnh hưởng đến di tích

Vừa qua, CL&XH nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang, đơn vị khai thác mỏ than Bố Hạ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như khu di tích.

Buộc dừng khai thác để hoàn thiện thủ tục

Lần theo thông tin người dân phản ánh, PV đã có mặt tại mỏ than Bố Hạ thuộc xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Qua quan sát của PV, cạnh tuyến đường dẫn đến khu di tích đền Cô Chín Thượng (di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh) tại thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn là bãi đổ thải cao gần chục mét khiến người dân lo ngại sạt lở khi trời mưa sẽ vùi lấp đường.

 “Việc đổ bãi thải như vậy, chúng tôi lo lắng sẽ bị ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Nếu trời mua, nước sẽ từ bãi thải chảy xuống hay vùi lấp đập Ao Đèo thì hàng chục mẫu đất sản suất nông nghiệp của thôn sẽ không có nước tưới”, người dân ở đó cho biết.

Theo tìm hiểu, ngày 22/12/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang khai thác tại mỏ than Bố Hạ bằng phương pháp lộ thiên và hầm lò. Thời gian khai thác là 26 năm, trong đó 10 năm khai thác lộ thiên với trữ lượng hơn 2,1 triệu tấn trên diện tích 76,5ha.

Bãi đổ thải của Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang nằm gần đường lên khu di tích đền Cô Chín Thượng.

Trong Giấy phép nêu rõ, Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định; biện pháp bảo vệ an toàn, trật tự mỏ và môi trường, đồng thời chịu trách nhiệm bảo đảm các nguồn gây ô nhiễm, toàn bộ chất thải ra môi trường theo quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam… Đặc biệt, Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang chỉ được phép tiến hành các hoạt động khai thác than sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan và các quy định tại giấy phép này.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang đã có những vi phạm nên ngày 12/9/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 3121/UBND-TN yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang dừng hoạt động khai thác than và đổ đất, đá thải tại khu vực mỏ than Bố Hạ để hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu phải hoàn thành xây dựng các công trình xử lý môi trường theo Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh. Bồi thường thiệt hại về cây trồng và tài sản khác trên đất bị hư hỏng cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp tại bãi đổ thải khu vực thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn. Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang chỉ được phép tiếp tục hoạt động khai thác than và đổ đất, đá thải sau khi đã khắc phục, hoàn thiện xong các nội dung yêu cầu trên và được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận bằng văn bản.

Máy móc tập trung tại khu vục khai thác.

Chính quyền nói có, Công ty nói không?

Trước sự việc này, ông Ngô Quang Sản - Phó chủ tịch xã Đông Sơn cho biết, ngày trước xung quanh khu vực mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi việc khai thác than thổ phỉ và chính quyền địa phương đã can thiệp.

“Khi chúng tôi không cho khai thác mấy lò than thổ phỉ nữa thì họ lại trồng cây bạch đàn, keo ở đằng sau đền Cô Chín Thượng. Sau đó, các anh bên mỏ vào đặt vấn đề mua lại diện tích của các hộ gia đình và có khai thác nhưng chỉ vụng trộm thôi chứ chưa được cấp phép. Thực ra, khi được cấp phép thì chúng tôi không có ý kiến nhưng ở đây chỉ là công ty mua với gia đình có lô đất. Phía công ty mua với giá cao thì người dân họ bán”, ông Sản cho hay.

Trước thông tin người dân phản ánh việc khai thác cách khu di tích 100m, ông Sản cho rằng, phía sau đền Côn Chín Thượng khoảng 100m có lô đất mà chỗ đó đúng vào chỗ vỉa than nên Công ty mới mua.

“Nói chung người dân không đồng tình vì nơi đây là khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, khách thập phương đến đây đông và cũng là nguồn thu nhập cho địa phương. Người dân có ý kiến làm sao để giữ lại được khu di tích. Bãi thải đổ cao gần chục mét, nếu mưa mà sạt xuống thì vùi lấp đường và người dân cũng ý kiến vì nước chảy xuống đập nước sẽ ảnh hưởng đến sản xuất”, ông Sản cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Việt, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế cho biết, vừa qua, phía công ty chưa đạt yêu cầu theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) trong chuẩn bị bãi đổ thải chưa giải phóng mặt bằng gây bức xúc cho người dân. UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường đã về làm việc trực tiếp, yêu cầu dừng lại và giao cho UBND huyện Yên Thế giám sát việc dừng hoạt động đó.

UBND huyện Yên Thế cũng có văn bản yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện và UBND các xã giám sát, kiểm tra việc dừng hoạt động khai thác than và đổ đất, đá thải tại khu vực mỏ than Bố Hạ.

Trao đổi với PV về vụ việc này, ông Hà Văn Hòe - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang cho biết, mỏ than được cấp phép từ năm 2004 và đến 2011 thì hết hạn. Sau đó, Công ty tiếp tục làm hồ sơ xin và đến cuối năm 2016 được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác.

“Quá trình khai thác thì Công ty khai thác trong mốc giới được cho phép và khai thác cách khu di tích khoảng 180m. Người dân nói có nguy cơ sụt lở chứ hiện tại chưa sụt lún, chúng tôi khai thác trong mốc giới chứ không khai thác ngoài mốc giới như người dân nói. Bên cạnh đó, khi cắm mốc giới có lập biên bản và giám sát của cơ quan chức năng có liên quan, và việc cắm mốc đều được kỹ sư địa chất về xem xét”, ông Hòe cho biết.

Theo ông Hòe, quá trình đổ bãi thải thì có việc đá văng xuống làm đổ cây keo, bạch đàn của dân và phía công ty cũng đã cho người xuống thu dọn. Sau đó, phía công ty và chính quyền có lập biên bản nhưng phía hộ gia đình này không yêu cầu bồi thường.

“UBND tỉnh có văn bản dừng khai thác và chúng tôi chấp hành, còn việc cải tạo xây dựng cơ bản thì chúng tôi được phép. Phía Công ty có sai sót là chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất theo quy định của pháp luật. Công ty đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường về những nội dung đã và đang thực hiện. Công ty cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền, ban nghành chuyên môn hướng dẫn công ty làm thủ tục giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất để mỏ đi vào hoạt động”, ông Hòe cho biết thêm.

Ngọc An

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...