Thứ Sáu, 14/08/2020

Dắt người đi đòi nợ chồng cũ, kẻ thương vong người tù tội

15/03/2020 09:53

Ba mươi năm với thế giới vĩnh hằng chỉ là cái chớp mắt nhưng 30 năm cho một cuộc hôn nhân là múc cạn gần nửa đời người. Vậy mà gần 30 năm chung sống, vợ chồng họ không những chỉ dứt tình mà còn cạn luôn cái nghĩa tào khang.

Ngược về quá khứ, năm 1990, Nguyễn Quốc Khánh (1968, trú xã Văn Sơn, H. Đô Lương, Nghệ An) kết hôn với chị Nguyễn Thị Xinh (1971) và có với nhau 2 người con. Hai con nay đã lớn, đã yên bề gia thất. Tưởng anh chị sẽ vui hưởng tuổi già bên nhau bõ những ngày gian nan cực khổ làm lụng nuôi con. Có ngờ đầu giữa họ càng ngày càng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Mới đầu chỉ là lời qua tiếng lại, ông nói gà bà nói vịt, sau cự cãi từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, có khi mười bữa nửa tháng hai bên không nhìn mặt nhau.Tình cảm vợ chồng ngày càng nhạt phai dần.

Các con cũng đã ra sức hàn gắn, khuyên lơn nhưng cuối cùng mâu thuẫn càng ngày càng phát sinh, mối quan hệ vợ chồng không thể hòa hợp nữa nên giữa năm 2018, chị Xinh quyết định nộp đơn đơn ra TAND huyện Đô Lương xin ly hôn.

Thấy hai vợ chồng đã trọng tuổi lại kết hôn cũng đã nhiều năm, con cái đã có gia đình, anh chị cũng có sui gia đề huề nên Tòa án nhiều lần ra sức hòa giải nhưng không thành. Tòa chấp thuận cho chị Xinh ly hôn với anh Khánh.

Ái tình đã dứt khoác, tiền bạc phải phân minh. Thế là họ gom vét kê khai từng món tài sản, chia nhau từng đồng chênh lệch. Cuối cùng anh Khánh được yêu cầu bồi thường số tiền hơn 53 triệu đồng (là tiền tài sản chung của hai vợ chồng).

Chia tay nhau, chị Xinh về nhà ngoại sinh sống, còn anh Khánh sống cùng con trai trong căn nhà cũ. Họ hoàn toàn có cuộc sống riêng. Tuy nhiên, món nợ “hậu ly hôn” 53 triệu đồng, chị Xinh không bao giờ quên cũng không có ý định bớt xén đồng nào. Chị nhất định theo đòi trong khi anh Khánh thì không có khả năng chi trả.

Điều này dẫn đến mâu thuẫn giữa hai người càng trở nên gay gắt chưa từng thấy. Chị Xinh quyết liệt nhiều lần đến gặp và yêu cầu chồng cũ trả tiền nhưng không được. Không thể “bó tay”, chị Xinh không tự mình đi nữa, chị nhờ anh Nguyễn Văn Đông (1987, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương) đòi nợ giùm.

bbwhv4l-w624-h395.jpg

Bị cáo tại phiên tòa

Khoảng đầu tháng 4/2019, chị Xinh cùng anh Đông đến nhà Khánh để đòi nợ nhưng không được. 10 ngày sau, hai người này tiếp tục đến gặp Khánh tại ruộng lúa, Khánh cũng bảo chưa có tiền. Quyết đòi cho bằng được, sáng 18/5/2019, anh Đông rủ thêm anh Nguyễn Công Gia (1986) cùng với chị Xinh tiếp tục đến nhà Khánh.

Con giun xéo mãi cũng oằn. Biết vợ cũ kéo theo hai người đàn ông đến đòi nợ, Khánh không còn nhúng nhường nữa, hai tay hai dao,  sẵn sàng “nghênh chiến”. Anh Đông vừa bước lên bậc tam cấp, chưa kịp mở lời, Khánh không nói không rằng lao đến chém nhiều nhát vào người anh Đông khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Anh Gia thấy Đông bị tấn công liền nhảy vô can thiệp. Khánh đang đà, đuổi chém Gia nhiều nhát với tỷ lệ thương tích 45%.

Tại TAND tỉnh Nghệ An giữa tháng 11/2019, rất đông người thân của bị cáo đã có mặt từ rất sớm. Có cả chị Xinh với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan. Gặp chồng cũ tại tòa, ánh mắt chị luôn lảng tránh, không hề nhìn mặt bị cáo dầu chỉ một lần.  Trong khi bị cáo Nguyễn Quốc Khánh tỏ ra ăn năn hối lỗi thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khánh khai nhận, Khánh biết mình mắc nợ chị Xinh là phải trả nhưng vì số tiền dành dụm được đã dồn hết vào lo cưới vợ cho con trai nên nhất thời chưa có đủ tiền. Khi chị Xuân đến đòi nợ, bị cáo đã nhiều lần xin khất nhưng chị Xinh quyết liệt không chấp nhận. Chị Xinh nặng nhẹ, mắng mỏ làm Khánh rất xấu hổ. Gần đây lại còn dắt thêm người lạ có ý hăm dọa. Nghĩ dầu sao giữa hai người cũng có con chung, có gần ba mươi năm tình chồng nghĩa vợ, bị cáo vừa tủi thân vừa bực tức. Đã vậy “Trước đó, chị Xinh đã tự ý đến nhà bị cáo lấy đi 10 bao lúa khi không có người ở nhà nên bị cáo thấy bức xúc”, bị cáo Khánh cho biết.

“Suốt quá trình bị tạm giam, nhiều đêm bị cáo không chợp mắt được khi nghĩ đến hình ảnh nạn nhân. Bị cáo cảm thấy rất ân hận, bị cáo xin lỗi gia đình bị hại và mong Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo biết mình sai rồi”, bị cáo Khánh thành khẩn.

Tại Tòa, một người thân của bị cáo cũng cho biết: “Chúng tôi đang có ý định mỗi người sẽ cho anh Khánh vay một ít tiền để trả cho vợ cũ. Nhưng dự định đó chưa kịp thực hiện thì án mạng xảy ra”.

Về phía đại diện của người bị hại, không thấy phản ứng gì gay gắt hay tỏ thái độ phẫn nộ, chỉ đề nghị tòa xét xử đúng người, đúng pháp luật.

HĐXX nhận định, hành vi giết người của bị cáo là tội ác, bị cáo phạm tội có tính côn đồ nên cần có bản án tương xứng với hành vi phạm tội nhằm thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, trong vụ án này, xét thấy bị hại cũng có một phần lỗi nên sau khi cân nhắc toàn diện vụ án, Tòa tuyên phạt Nguyễn Quốc Khánh tù chung thân về tội Giết người, buộc bị cáo bồi thường cho bị hại hơn 191 triệu đồng.

Nợ có hơn 50 triệu đồng chưa trả nổi, giờ phải chồng lên gần 200 triệu nữa liệu bị cáo sẽ phải làm sao đây? Chỉ vì một phút giây nông nổi, không kiềm chế, bị cáo đã  chôn vùi cả cuộc đời mình đằng sau song sắt nhà giam.

Một người tử vong, một người thương tật. Cái giá phải trả cho Khánh là xứng đáng. Nhưng bài học để mọi người trải nghiệm không chỉ đến từ phía bị cáo mà kinh nghiệm còn được rút ra từ phía bị hại lẫn người vợ cũ của bị cáo. Chính cách cư xử thiếu tình người của chị đã đẩy cha của con chị vào chốn lao tù, đẩy hai người đàn ông khác vào chỗ thương vong. Đồng tiền được xem như là một phương tiện của cuộc sống. Khi sử dụng không đúng giá trị của nó, đồng tiền sẽ mang đến cho con người nhiều hệ lụy không thể lường hết.

Vân Nhi