Thứ Bảy, 26/09/2020

Bi kịch người đàn bà tự sát để... níu kéo tình nhân

02/01/2020 16:48

Tội lỗi gây ra từ năm 2015 nhưng Chi phải nhập viện chữa bệnh “rối loạn thích ứng” và “động kinh”. Có lẽ chứng rối loạn đó khiến Chi đứng ngồi không yên khi bị bạn trai lạnh nhạt, để rồi bị cáo gạt hết ân tình ba năm chung sống, nhẫn tâm đoạt mạng, gây tội tày đình...

TAND tỉnh Cà Mau vừa xét xử sơ thẩm vụ án Quách Thị Chi SN 1976, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, về tội “Giết người”. Chi có một đời sống hôn nhân đầy trắc trở khi bị cáo sớm ly hôn chồng khi tuổi đời còn rất trẻ. Nỗi cô đơn kéo dài đến khoảng năm 2012, Chi bỗng rung động khi gặp ông Chung Thành Tuấn (SN 1972). Đến khoảng giữa năm 2014, Chi và ông Tuấn cùng nhau rời quê, đến vùng đất mới Long An để chung sống với nhau như vợ chồng.

Sau khoảng nửa năm “già nhân ngãi, non vợ chồng”, hai người quay trở về Cà Mau và vẫn tiếp tục níu kéo quan hệ tình cảm một thời gian. Tuy nhiên, ân tình giữa hai người dần rạn nứt.

Bị cáo Quách Thị Chi khai tại phiên tòa: Mọi việc bắt đầu từ khi ông Tuấn đối xử lạnh nhạt, không muốn tiếp tục quan hệ bất chính với bị cáo. Không chấp nhận thực tế phũ phàng, Chi tuyệt vọng nên nảy sinh ý định tiêu cực là muốn tự tử trước mặt ông Tuấn để bạn trai phải nếm trải cảm giác hối hận.

Bi kịch xảy ra vào tối 17/5/2015, Chi được biết ông Tuấn đi mua đồ từ Tp. Cà Mau về thị trấn Thới Bình. Bị cáo liền lấy 01 cây dao Thái Lan cất giấu trong người rồi đến một quán cà phê tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình để “đón” nhân tình. Đến khoảng 20 giờ 15 phút cùng ngày, ông Tuấn điều khiển xe chở đồ về đến quán cà phê liền bị Chị bước ra chặn xe lại.

Bất ngờ trước sự có mặt của Chi, ông Tuấn bước  xuống xe đứng đối diện với bạn gái. Giữa hai người xảy ra cự cãi với nhau về mối quan hệ nay không còn chút hơi ấm. Lúc này có ông Phan Văn Ban, ở cùng khóm với ông Tuấn đi ngang. Ông Tuấn kêu ông Ban lại nói việc bị Chi chặn xe không cho về. Ông Ban thấy vậy liền khuyên Chi để cho ông Tuấn về, nếu không rau, củ, quả hư hết. Tuy nhiên, Chi không đồng ý và tuyên bố: Chuyện riêng của Chi, ông Ban không biết nên “đừng xen vào”. Thấy người đàn bà quá căng thẳng, ông Ban liền nói sẽ gọi điện báo Công an đến giải quyết.

Nghe đến đó, Chi liền đáp: Để tôi “tự xử”. Bị cáo thò tay rút dao từ trong túi áo khoác ra và nói với ông Tuấn sẽ tự tử. Dứt lời, Chi dùng dao tự gây thương tích cho bản thân. Ông Tuấn thấy vậy liền xông đến can ngăn. Chi không thay đổi ý định, tuyên bố nếu ông Tuấn vào sẽ bị đâm.

Có lẽ lo lắng trước thái độ tiêu cực của Chi, ông Tuấn vẫn bất chấp xông đến. Trong lúc giằng co, ông Tuấn “dính” một nhát dao chỗ hiểm. Lúc này, mọi người ở cạnh quán nước chạy đến giật lấy dao trên tay Chi. Ông Tuấn được đưa đến Trạm y tế xã Tân Lộc cấp cứu nhưng vết thương quá nặng nên không qua khỏi. Chi vẫn quyết tự sát nhưng bị mọi người kịp thời ngăn chặn. Thấy không thể chết, Chi bỏ chạy một đoạn nhưng ngã xuống ngất xỉu và sau đó bị bắt khẩn cấp.

Quá trình điều tra, bị cáo Chị bất ngờ phát bệnh động kinh, rối loạn thích ứng nên bị Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau gần 4 năm điều trị, Chi dần ổn định nên ngày 20/02/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phục hồi vụ án hình sự, điều tra Chi về tội “Giết người”.

Tại phiên tòa, bị cáo Quách Thị Chi thành khẩn khai báo, trình bày lại diễn biến hành vi đúng như cáo trạng truy tố và tỏ thái độ ăn năn, hối cải. Chi xác định lý do dẫn đến hành vi phạm tội là do bị hại có quan hệ hôn nhân bất chính với bị cáo. Sau đó, bị hại bất ngờ đối xử lạnh nhạt khiến bị cáo không kiềm chế được bản thân, lấy dao tự đâm mình và đâm bị hại. Chi ân hận và mong được chiếu cố: “Bị cáo có tiền sử bị bệnh động kinh, rối loạn thích ứng nên xin giảm nhẹ hình phạt”.

Theo HĐXX, tại Bản kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ, bị cáo phạm tội trong tình trạng có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. HĐXX phân tích nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội là do bị cáo Chi mong muốn níu kéo, duy trì mối quan hệ hôn nhân bất chính với ông Tuấn. Chỉ vì bị hại không đồng ý nên bị cáo thực hiện hành vi tự tử và ra tay giết ông Tuấn.

“Hậu quả do hành vi phạm tội do Quách Thị Chi gây ra là quá lớn, gieo đau thương, mất mát cho gia đình bị hại. Do đó, cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm đảm bảo tính răn đe, giáo dục cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội” – vị Thẩm phán Chủ tọa phân tích. Cân nhắc các tình tiết, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quách Thị Chi 8 năm tù về tội “Giết người”.

Bi kịch do Quách Thị Chi gây ra thật đáng tiếc bởi bị cáo không còn “trẻ người non dạ”. Người đàn bà đã gần tuổi ngũ tuần nhưng “mù lòa” vì yêu, hành xử vẫn đầy sự hoang dại. Bài học rút ra từ vụ án là cách hành xử nông nổi, dùng vũ lực để duy trì, níu kéo tình cảm, coi thường pháp luật sẽ chỉ  dẫn tới những kết đắng đau lòng...

(Tên bị hại đã được thay đổi)

An Dương