Thứ Tư, 20/01/2021

Lóa mắt vì sợi dây chuyền, hại đời bạn trai đồng tính

03/12/2019 07:57

“Lưng dài vai rộng” nhưng Nguyễn Hữu Nghị lại chọn con đường mưu sinh bằng... trộm cướp. Trong phiên tòa phúc thẩm vừa được TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xét xử, Nghị đã khai lại con đường bất lương dẫn đến kết cục thê thảm khiến phải bóc lịch không thời hạn với mức án tù chung thân...

Nguyễn Hữu Nghị (SN 1989, ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) là bị cáo khá đặc biệt vì dù được cha mẹ nuôi nấng học hành tử tế, Nghị vẫn không chịu tu chí làm ăn lương thiện. Sau khi bỏ vợ vào năm 2017, Nghị lại càng sống bất cần đời, coi thường pháp luật và bị Công an xã Mỹ Tân, TP. Cao Lãnh xử phạt hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Vậy nhưng Nghị không coi đó là bài học, Nghị vẫn tiếp tục lối sống ngông cuồng.

Nguyễn Hữu Nghị khai tại phiên tòa: Vào khoảng đầu tháng 10/2018, bị cáo quen biết Nguyễn Quốc Thanh (46 tuổi) nên hai người nhiều lần liên lạc với nhau. Qua tiếp xúc, Nghị biết anh Thanh là người đồng tính, có tình cảm với Nghị. Tuy bản thân là đàn ông “thứ thiệt” nhưng thấy anh Thanh đeo sợi dây chuyền vàng lủng lẳng trên cổ nên Nghị vẫn giữ mối quan hệ để chờ cơ hội chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 23h ngày 12/10/2018, Nghị uống rượu ở quán ven đường Thiên Hộ Vương phía trước Trường cao đẳng Cộng đồng rồi đi bộ vào đường đất bên ngoài hàng rào khu nhà sinh viên số 1. Thấy đoạn đường vắng người, có thể “triệu” bạn trai đến “tâm sự”, mượn tiền tiêu xài và trả nợ nên Nghị bốc điện thoại gọi cho anh Thanh.

Giữa đêm khuya, nhận được điện thoại của Nghị, anh Thanh vẫn không mảy may nghi ngờ, điều khiển xe đến điểm hẹn. Anh Thanh dựng xe ở cuối con đường, chìa khóa còn để trên xe rồi đi đến nơi Nghị đang đứng. Lúc này, Nghị nảy sinh ý định cướp dây chuyền vàng trên cổ bạn trai nên bất ngờ dùng vũ lực tấn công chớp nhoáng khiến anh Thanh ngã ngửa xuống đường bất tỉnh.

Nghị nhanh chóng cướp nhẫn, dây chuyền của nạn nhân, lục soát người và chiếm đoạt điện thoại cảm ứng trong túi quần anh Thanh. Lúc này, bất ngờ có ánh đèn xe mô tô chạy vào khu dân cư Hòa Thuận, lo sợ bị phát hiện, gã kéo anh Thanh vào vỉa hè cặp hàng rào Trường cao đẳng Cộng đồng. Thấy nạn nhân vẫn còn thoi thóp, Nghị tàn nhẫn bóp cổ hạ sát. Sau đó, Nghị lấy xe mô tô của nạn nhân tẩu thoát về nhà trọ. Gã tiếp tục mở cốp xe của anh Thanh chiếm đoạt bóp da, bên trong có tiền và một số giấy tờ. Xong xuôi, Nghị lấy xe chạy đến dốc cầu Rạch Dầu, táo tợn đẩy luôn chiếc xe xuống rạch nhằm phi tang. Chiếc điện thoại do cài mật khẩu, Nghị không sử dụng được nên gã ném xuống rạch rồi bỏ về nhà trọ ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

hai-doi-ban-trai-dong-tinh-w405-h305.jpeg

Ảnh minh họa

Đến trưa 13/10/2018, Nghị đem số vàng cướp được đi bán được hơn 11 triệu đồng, gã trả các khoản nợ và mua sắm một số vật dụng cá nhân. Về phía anh Thanh, sau khi bị tấn công đã tử vong.Với tội ác nêu trên, sau khi bị khởi tố điều tra, Nguyễn Hữu Nghị bị TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm, phạt mức án tù chung thân về tội “Giết người”, 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Nghị kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do bị cáo phạm tội do bộc phát nhất thời, thật thà khai báo, ăn năn hối hận...

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nghị trình bày lý do xin giảm nhẹ hình phạt từ tù chung thân xuống tù có thời hạn để bị cáo “sớm trở thành người lương thiện, hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời, nuôi 02 con nhỏ...”

Vị thẩm phán chủ tọa phân tích: Bị cáo phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 168, Bộ luật hình sự có mức hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm là tội phạm rất nghiêm trọng. Như vậy hành vi của bị cáo giết người mà liền trước đó và ngay sau đó thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng; Sau khi làm cho nạn nhân ngất và cướp lấy tài sản, khi thấy anh Thanh cử động, bị cáo vẫn tiếp tục bóp cổ cho tới chết, cố tình thực hiện tội phạm đến cùng.

Theo cấp phúc thẩm,bản án sơ thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng định khung quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 123 và tình tiết tăng nặng quy định tại điểm e khoản 1, Điều 52, Bộ luật hình sự là chưa đúng.Do không có kháng cáo, kháng nghị theo hướng làm xấu hơn tình trạng của bị cáo, nên cấp phúc thẩm không thể áp dụng thêm tình tiết định khung tăng nặng cho bị cáo, mà kiến nghị đến TANDTC xem xét.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Nghị là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bản án sơ thẩm đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Trong đó, có xét đến tập thể người dân khóm Mỹ Thới và gia đình người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên tuyên án tù chung thân đã là nhẹ. Vì vậy, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Phiên tòa kết thúc trong nỗi ân hận muộn màng của Nghị, giá như gã ngộ ra được quy luật nhân quả, giá trị của cuộc sống tự do thì đường về với cha mẹ, con cái không xa tít đằng đẵng như những tháng ngày chung thân sau song sắt nhà tù...

(Tên người bị hại đã được thay đổi)

An Dương