Chủ Nhật, 15/12/2019

Sò Saint-Jacques sở hữu “kính viễn vọng” đặc biệt

07/12/2017 10:42

Công bố mới đây của các nhà khoa học Israel cho thấy, sò Saint-Jacques sở hữu hệ thống thị giác vô cùng tinh vi có chức năng như một loại kính viễn vọng.

Sò Saint-Jacques nướng được xem như một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Theo nghiên cứu của Viện Khoa học tại Israel đăng tải mới đây trên tạp chí khoa học, hệ thống thị giác của loài sò Saint-Jacques có chức năng như một kính viễn vọng, với cấu tạo có thể có đến 200 con mắt kích cỡ 1mm.

Saint-Jacques sở hữu hệ thống thị giác vô cùng tinh vi có chức năng như một loại kính viễn vọng. Ảnh minh họa

Cũng như một số loài sinh vật sống sâu dưới đáy biển, sò Saint-Jacques có một hệ thống gương để tạo ra hình ảnh phản chiếu từ ánh sáng và được lập trình để tiếp nhận sóng ánh sáng đi xuyên vào vùng nước mà chúng sinh sống.

Được hình thành từ vô số thủy tinh thể cực nhỏ có hình dạng 3 chiều phức tạp cho phép giảm thiểu quang sai ánh sáng và đưa ra những hình ảnh rõ nét, những “chiếc gương” này tạo ra những hình ảnh trên một màng võng mạc hai lớp từ những hình ảnh riêng biệt mà loài sò này thấy được trong phạm vi quan sát và cận biên. Và nhờ đó mà sò Saint-Jacques có được tầm nhìn khoảng 250 độ so với mức 180 độ của mắt người.

Cũng theo nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng, mắt của loài sò này còn có một gương cầu lõm để phản chiếu ánh sáng. Đây là một khám phá thú vị bởi “hệ thống gương được kết hợp từ nhiều hình khối trong vô số những con mắt của loài thân mềm này giống một cách đáng kinh ngạc với những lớp gương được phân đoạn trong kính viễn vọng phản xạ”.

Phát hiện nói trên của các nhà khoa học Israel được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc chế tạo các dụng cụ quang học mới, cũng như những ứng dụng mới về xử lý hình ảnh hay thiết bị cảm ứng.

Bạch Dương