Thứ Ba, 17/09/2019

Hình ảnh công ty Trung Quốc tát, phạt nhân viên bò gây phẫn nộ

05/05/2018 14:05

Hình ảnh các nhân viên một công ty bất động sản bị tát, phạt bò trên sàn do hiệu quả công việc kém đang gây bất bình trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo SCMP, công ty liên quan trong vụ việc là một doanh nghiệp bất động sản ở thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong cuộc họp đánh giá kết quả công việc cuối tháng 4, một quản lý nữ tát liên tiếp 6 nhân viên nam trong tiếng hoan hô của các thành viên công ty.
 
Hình ảnh trong một đoạn video khác cho thấy hàng chục nhân viên bò bằng cả chân lẫn tay trên nền đất thành vòng tròn, miệng hô vang khẩu hiệu. Một người đàn ông có vẻ như là quản lý đứng ở giữa vòng tròn và kiểm tra thời gian. 
 
 
Các nhân viên công ty bị phạt bò do kết quả công việc không đạt yêu cầu. Ảnh: The Paper.
 
"Sự thật là các nhân viên này đã không hoàn thành nhiệm vụ công ty giao phó, họ không gọi điện thoại cho khách hàng và nhiều việc khác. Công ty đã quá dễ dàng với họ", người đứng đầu công ty nói.
 
Người đứng đầu công ty cho biết hình phạt được áp dụng xuất hiện trong hai đoạn video là do các nhân viên tự lựa chọn và nhân viên nữ tát các đồng nghiệp thực chất chỉ làm những gì cô được yêu cầu.
 
 
6 nhân viên nam bị tát do không hoàn thành công việc. Ảnh: The Paper.
 
6 nhân viên nam, "nạn nhân" bị tát, cho biết hình ảnh trong video, khi được phát tán trên mạng, đã gây "hiểu nhầm". Những người này nói họ rất thoải mái khi được làm việc trong công ty.
 
Theo báo điện tử The Paper của Trung Quốc, nhân viên nữ xuất hiện trong video tát 6 đồng nghiệp nam đã xin nghỉ việc hôm 2/5. Một nhân viên bị phạt bò cho biết không thoải mái với cách bị công ty đối xử nhưng quá sợ hãi nên không dám lên tiếng công khai.
 
Hai đoạn video đã gây phẫn nộ khi xuất hiện trên mạng xã hội. Có ý kiến cho rằng những vụ việc như vừa rồi thể hiện mặt trái của các doanh nghiệp Trung Quốc. Một số người cho rằng không có công việc nào xứng đáng phải trả giá bằng nhân phẩm và công ty có liên quan cần phải bị đóng cửa.
 
Năm 2016, một video được phát tán cho thấy các nhân viên của một công ty tại Bạch Sơn, tỉnh Cát Lâm, cũng phải bò bằng tứ chi tại nơi công cộng sau khi không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh. Trước đó, một công ty tại Trùng Khánh cũng từng bắt nhân viên phải bò bằng tứ chi trong buổi đào tạo năm 2013.
Duy Anh