Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Quốc gia có dân số giàu nhất thế giới: hơn 2 triệu người là triệu phú

Theo một báo cáo của ngân hàng Credit Suisse, Úc là quốc gia có dân số giàu nhất thế giới. Gần 2,2 triệu người Úc là triệu phú sau khi giá bất động sản tăng vọt.

Giá bất động sản tăng mạnh trong năm ngoái đã giúp nhiều người Úc trở thành triệu phú (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia tại ngân hàng Credit Suisse đã phân tích tài sản của 5,3 tỷ người trên toàn cầu. Kết quả cho thấy người Úc là những người giàu nhất thế giới, với tài sản cá nhân trung bình của mỗi người trưởng thành là 273.900 USD vào năm 2021.

Giá cổ phiếu và bất động sản tăng vọt đã đẩy tài sản trung bình của mỗi người lớn Úc tăng 28.450 USD trong năm 2021. Quốc gia duy nhất có tài sản trung bình tăng cao hơn mức đó là New Zealand, tăng 57.920 USD. Theo dữ liệu từ CoreLogic, giá bất động sản tại Úc đã tăng 24,5% trong năm 2021 và giá trị trung bình mỗi bất động sản tăng 14,2%. Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của chỉ số ASX 200 vào năm ngoái là 17,2%.

Úc có 2,18 triệu triệu phú USD vào năm ngoái, chiếm 3,5% tổng số triệu phú toàn cầu. Chỉ có bảy quốc gia - Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức và Canada - có nhiều triệu phú hơn Australia. Credit Suisse dự kiến số lượng triệu phú USD tại Úc sẽ tăng 35%, lên 2,94 triệu người vào năm 2026.

Báo cáo của ngân hàng Credit Suisse: “Với tốc độ tăng trưởng GDP hạn chế và khả năng giá tài sản sẽ giảm xuống từ mức đỉnh vào cuối năm 2021, chúng tôi dự đoán số lượng triệu phú tại Mỹ sẽ tăng 13% trong 5 năm tới, so với mức tăng 97% của Trung Quốc. Chúng tôi cũng ước tính bảng xếp hạng triệu phú của các quốc gia này sẽ ít hoặc không thay đổi, đó là Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Canada và Úc”.

Úc hiện là “quê hương” của 4.630 cá nhân siêu giàu, sau khi có thêm 1.350 người trưởng thành sở hữu khối tài sản vượt 100 triệu USD vào năm ngoái. Trên toàn cầu, số người sở hữu khối tài sản ròng cực kỳ cao vào cuối năm 2021 là 84.490, hơn nửa trong số đó là từ Bắc Mỹ.

Gina Rinehart - tỷ phú giàu nhất nước Úc (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Báo cáo của Credit Suisse cũng cho biết, cấu trúc tài sản ở Úc không thay đổi nhiều kể từ năm 2000 và người Úc rất ưa chuộng bất động sản hơn so với người dân tại các quốc gia khác. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), hơn 95% nhà ở tại quốc gia này thuộc sở hữu của các hộ gia đình. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ và Đức là 80% và 70%. 

Các tài sản tài chính như cổ phiếu chiếm khoảng 39,5% trong tổng tài sản của người Úc vào năm 2021, thấp hơn mức thông thường của một quốc gia có thu nhập cao là 55%. Giá bất động sản giảm và thị trường chứng khoán hỗn loạn có thể sẽ khiến tăng trưởng giá trị tài sản của người Úc chậm lại, hoặc có thể lao dốc.

Michael Marr, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản của Credit Suisse cho biết, những điều kiện thuận lợi giúp thúc đẩy giá trị tài sản của người Úc gia tăng đáng kinh ngạc trong năm ngoái khó có thể tiếp tục trong tương lai. Chuyên gia này nhận định: “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng lạm phát và lãi suất cao sẽ tác động đến giá trị của 2 nguồn tài sản chính là bất động sản và tài chính.”

Nhà kinh tế trưởng Jo Masters của Barrenjoey dự báo lãi suất cao hơn sẽ khiến giá bất động sản trên toàn quốc giảm 16% và ở Sydney giảm 25%. Theo chỉ số CoreLogic, giá nhà tại thủ đô Canberra đã giảm 4,4% trong 3 tháng qua.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quê hương của những trái bóng World Cup 2022

Đội tuyển quốc gia Pakistan không thi đấu tại World Cup 2022, nhưng nước này lại có đóng góp to lớn trong sự thành công của sự kiện. Thành phố Sialkot của Pakistan là nơi sản xuất khoảng 70% số lượng bóng đá trên thế ...

Tesla thay đổi chiến lược kinh doanh tại Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt

Tesla đã bắt đầu các chiến dịch tiếp thị tại Trung Quốc – động thái hiếm có đối với hãng xe luôn tự hào không cần dùng đến quảng cáo truyền thống. Thay đổi trên diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh gay gắt ...

Các hãng gà rán Hàn Quốc kiếm đậm nhờ World Cup 2022

Các nhà bán lẻ tại Hàn Quốc đang tích cực tận dụng sức nóng của World Cup 2022 để tăng doanh số bán hàng. Trong đó, các hãng gà rán đang thu về lợi nhuận lớn hơn cả.

Elon Musk mất hơn 100 tỷ USD trong năm 2022

Tài sản của Elon Musk đã bốc hơi hơn 100 tỷ USD trong năm nay. Dù vậy CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới.

Núi bia tồn kho vì lệnh cấm đồ uống có cồn tại World Cup 2022

Hãng bia Budweiser là một trong những nhà tài trợ của World cup 2022. Tuy nhiên, hàng nghìn lon bia Budweiser đang bị bỏ lại và chất đống tại một nhà kho sau khi nước chủ nhà Qatar ra quyết định cấm bán rượu bia ...

Chỉ có một quốc gia duy nhất từng lãi khi đăng cai World Cup

Theo nghiên cứu của Đại học Lausanne, trong số 14 kỳ World Cup diễn ra gần đây, chỉ có kỳ World Cup năm 2018 tại Nga có lãi. Nhiều người dân tại các quốc gia đăng cai đang nghi ngờ về lợi ích của việc ...

World Cup 2022: Nike chiếm ưu thế trước Adidas trong cuộc chiến tài trợ trang phục

Nike đang dẫn trước trong cuộc chiến giữa các nhà sản xuất trang phục thi đấu khi có tới 13 trong số 32 đội bóng tại World Cup 2022 mặc áo có logo của thương hiệu thể thao này. Trong khi đó, Adidas chỉ tài ...

Những tỷ phú thế giới "rớt đài" thê thảm nhất

Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã từ một trong 50 người giàu nhất nước Mỹ trở nên trắng tay chỉ trong vài ngày. Dưới đây là những thất bại lớn nhất của các tỷ phú – những ...

CEO đầu tiên của VinFast trở thành lãnh đạo hãng xe điện đầu tiên của Ả Rập Xê Út

Ceer, hãng xe điện đầu tiên của Ả Rập Xê Út, đã bổ nhiệm James DeLuca làm Giám đốc điều hành. Ông DeLuca có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, bao gồm các vai trò lãnh đạo cấp cao tại General ...

Tập đoàn đứng sau sự giàu có của nước chủ nhà World Cup 2022

Qatar đã chi khoảng 200 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển khác kể từ khi thắng thầu đăng cai World Cup. Phần lớn số tiền đó đến từ doanh thu của tập đoàn dầu khí quốc gia QatarEnergy.