Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Lạm phát là mối lo hàng đầu trên thế giới

Cuộc khảo sát What Worries the World do Ipsos công bố vào tháng 9 cho thấy, lạm phát là mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu trong tháng thứ 6 liên tiếp. 12 quốc gia coi lạm phát là nỗi lo hàng đầu.

Theo khảo sát với gần 20.000 người trưởng thành của Ipsos, lạm phát là mối quan tâm số một trên toàn cầu với 40% người tham gia chọn đây là một trong những nỗi lo lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước của họ. Nỗi lo về giá cả đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2022. Một năm trước, chỉ có 14% người tham gia khảo sát lo lắng về lạm phát. Những quốc gia có nhiều người xem lạm phát là mối lo lớn nhất bao gồm Ba Lan (67%), Argentina (65%), Thổ Nhĩ Kỳ (56%) và Anh (56%). 

Ảnh minh họa

Cùng với lạm phát, đói nghèo và bất bình đẳng xã hội (31%), tham nhũng tài chính hoặc chính trị (26%), thất nghiệp (26%) và tội phạm và bạo lực (26%), là 5 mối lo hàng đầu trên toàn cầu.

31% người dân lo lắng về đói nghèo và bất bình đẳng xã hội. Hà Lan chứng kiến mức độ lo lắng gia tăng lớn nhất trong tháng 9. Trong khi đó, Ả Rập Xê Út có mức độ quan tâm tới bất bình đẳng thấp nhất (17%), tiếp theo là Mỹ (19%).

26% người được hỏi chọn tham nhũng tài chính hoặc chính trị là một trong những những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến quốc gia. Peru và Malaysia là những quốc gia lo ngại nhất về tham nhũng (58%). Người dân Pháp và Thụy Điển là ít bận tâm về vấn đề này hơn cả.

Tương tự với tham nhũng, 26% người tham gia khảo sát coi thất nghiệp là một trong những mối lo ngại lớn nhất. Vào năm ngoái, vấn đề này đứng vị trí thứ 2, chỉ sau đại dịch COVID-19. Nam Phi là quốc gia lo ngại nhất về việc làm (65%). Trong khi đó, Hà Lan và Đức là các quốc gia ít lo lắng về vấn đề này nhất.

Cứ 4 người thì có 1 người cho rằng tội phạm và bạo lực là một trong những mối lo ngại lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước của họ. Chile là quốc gia lo ngại về bạo lực nhất với 61% coi đây là vấn đề hàng đầu. 

Biến đổi khí hậu là nỗi lo lớn thứ 6 trên toàn cầu với 18% người lựa chọn. Pháp hiện là quốc gia lo ngại nhất nhất cho sức khỏe hành tinh, với hơn 34% người dân coi đây là một vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước. 

Nguồn biểu đồ: Ipsos

12% người tham gia khảo sát cảm thấy COVID-19 là một trong những mối lo ngại lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước của họ. Đây là con số thấp nhất được ghi nhận đối với đại dịch kể từ năm 2020. Mức độ lo lắng đối với COVID-19 đã giảm 23% kể từ đầu năm. Nhật Bản là quốc gia lo ngại nhất về đại dịch với 40% chọn nó là nỗi lo lớn nhất. Nhật Bản cũng là quốc gia duy nhất nơi đại dịch là mối quan tâm số một.

33% mô tả nền kinh tế đất nước mình đang hoạt động tốt, trong khi 67% cảm thấy lo lắng. Ả Rập Xê Út (95%), Ấn Độ (79%) và Indonesia (64%) là những quốc gia lạc quan nhất về tình hình kinh tế đất nước.

Khi được hỏi liệu quốc gia của những người tham gia khảo sát có đang đi đúng hướng hay không, 2/3 trả lời là “không”. Trong đó, người Saudi Arabia (95%) và Indonesia (81%) đưa ra câu trả lời tích cực nhất, còn người Peru (10%) và người Argentina (10%) là kém lạc quan nhất.

Cuộc khảo sát What Worries the World của Ipsos phản ánh các vấn đề xã hội được quan tâm nhất tại 29 quốc gia. 19.524 cuộc phỏng vấn trực tuyến đã được thực hiện từ ngày 26/8 đến ngày 9/9. Những người tham trong trong độ tuổi 16-74, đến từ Canada, Israel, Malaysia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, 20-74 ở Indonesia và Thái Lan và 21 quốc gia khác.

 

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quê hương của những trái bóng World Cup 2022

Đội tuyển quốc gia Pakistan không thi đấu tại World Cup 2022, nhưng nước này lại có đóng góp to lớn trong sự thành công của sự kiện. Thành phố Sialkot của Pakistan là nơi sản xuất khoảng 70% số lượng bóng đá trên thế ...

Tesla thay đổi chiến lược kinh doanh tại Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt

Tesla đã bắt đầu các chiến dịch tiếp thị tại Trung Quốc – động thái hiếm có đối với hãng xe luôn tự hào không cần dùng đến quảng cáo truyền thống. Thay đổi trên diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh gay gắt ...

Các hãng gà rán Hàn Quốc kiếm đậm nhờ World Cup 2022

Các nhà bán lẻ tại Hàn Quốc đang tích cực tận dụng sức nóng của World Cup 2022 để tăng doanh số bán hàng. Trong đó, các hãng gà rán đang thu về lợi nhuận lớn hơn cả.

Elon Musk mất hơn 100 tỷ USD trong năm 2022

Tài sản của Elon Musk đã bốc hơi hơn 100 tỷ USD trong năm nay. Dù vậy CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới.

Núi bia tồn kho vì lệnh cấm đồ uống có cồn tại World Cup 2022

Hãng bia Budweiser là một trong những nhà tài trợ của World cup 2022. Tuy nhiên, hàng nghìn lon bia Budweiser đang bị bỏ lại và chất đống tại một nhà kho sau khi nước chủ nhà Qatar ra quyết định cấm bán rượu bia ...

Chỉ có một quốc gia duy nhất từng lãi khi đăng cai World Cup

Theo nghiên cứu của Đại học Lausanne, trong số 14 kỳ World Cup diễn ra gần đây, chỉ có kỳ World Cup năm 2018 tại Nga có lãi. Nhiều người dân tại các quốc gia đăng cai đang nghi ngờ về lợi ích của việc ...

World Cup 2022: Nike chiếm ưu thế trước Adidas trong cuộc chiến tài trợ trang phục

Nike đang dẫn trước trong cuộc chiến giữa các nhà sản xuất trang phục thi đấu khi có tới 13 trong số 32 đội bóng tại World Cup 2022 mặc áo có logo của thương hiệu thể thao này. Trong khi đó, Adidas chỉ tài ...

Những tỷ phú thế giới "rớt đài" thê thảm nhất

Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã từ một trong 50 người giàu nhất nước Mỹ trở nên trắng tay chỉ trong vài ngày. Dưới đây là những thất bại lớn nhất của các tỷ phú – những ...

CEO đầu tiên của VinFast trở thành lãnh đạo hãng xe điện đầu tiên của Ả Rập Xê Út

Ceer, hãng xe điện đầu tiên của Ả Rập Xê Út, đã bổ nhiệm James DeLuca làm Giám đốc điều hành. Ông DeLuca có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, bao gồm các vai trò lãnh đạo cấp cao tại General ...

Tập đoàn đứng sau sự giàu có của nước chủ nhà World Cup 2022

Qatar đã chi khoảng 200 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển khác kể từ khi thắng thầu đăng cai World Cup. Phần lớn số tiền đó đến từ doanh thu của tập đoàn dầu khí quốc gia QatarEnergy.