Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Dân số Trung Quốc dự kiến giảm từ năm 2025

Ủy ban Dân số Quốc gia Trung Quốc nhận định dân số nước này dự kiến giảm từ năm 2025. Khả năng trong vài năm tới, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Dân số Trung Quốc chiếm hơn 1/6 tổng dân số toàn thế giới. Tuy nhiên sau bốn thập kỷ phát triển dân số từ 660 triệu lên 1,4 tỷ người, lần đầu tiên kể từ nạn đói khủng khiếp 1959-1961 cho đến nay, dân số Trung Quốc đang có xu hướng giảm mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, dân số nước này chỉ tăng thêm 480.000 người vào năm 2021. Đây là mức tăng dân số thấp nhất trong lịch sử Trung Quốc. Được biết quãng thời gian trước đó, mỗi năm Trung Quốc đều có mức tăng từ 8-10 triệu người/năm.

Trung Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học cận kề với tốc độ già hóa nhanh chóng của lực lượng lao động, nền kinh tế phát triển chậm lại và tăng trưởng dân số kém nhất trong nhiều thập kỷ. Mặc dù từ năm 2016 Trung Quốc đã bỏ chính sách một con hà khắc và từ 2 năm nay cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh 3 con, thậm chí năm ngoái Trung Quốc còn đưa ra biện pháp hỗ trợ thuế và các ưu đãi khác cho các gia đình sinh nhiều con.

Các gia đình trẻ Trung Quốc ngại sinh con vì nhiều lí do

Có nhiều giả thuyết khác nhau giải thích lý do tại sao phụ nữ Trung Quốc vẫn không muốn sinh con kể cả khi được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước. Nguyên nhân chính nằm ở việc các gia đình đã quen với việc nhà có ít con. Trong khi nhiều người khác lại cho rằng độ tuổi kết hôn ngày một cao, điều này làm trì hoãn việc sinh con và làm giảm sự mong muốn có con. Áp lực cuộc sống đối với các gia đình trẻ khi có con cũng là yếu tố quan trọng (như giá nhà cửa, chi phí chăm sóc, chi phí học hành một đứa con ở Trung Quốc đắt đỏ hàng đầu thế giới). 

Bị giới hạn việc sinh con và chỉ được sinh một con kể từ năm 1980, nhiều cặp vợ chồng đã chọn sinh con trai. Qua đó nâng tỷ số giới tính khi sinh từ 106 trẻ trai – 100 trẻ gái lên thành 120 trẻ trai và 100 trẻ gái, thậm chí ở một vài tỉnh của Trung Quốc con số này là 130-100.

Sự suy giảm dân số nhanh chóng sẽ tác động sâu sắc đến nền kinh tế Trung Quốc. Dân số trong độ tuổi lao động của quốc gia này đạt đỉnh vào năm 2014 và dự kiến sẽ giảm đều cho đến năm 2100.

Dân số già của Trung Quốc (65 tuổi trở lên) dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Các nhà phân tích cho biết đến năm 2080, số lượng người già sẽ nhiều hơn dân số trong độ tuổi lao động.

Mức giảm trung bình của dân số trong độ tuổi lao động ở Trung Quốc là 1,73%. Từ đó “đất nước tỉ dân” phải đối mặt với việc tăng trưởng kinh tế ở mức thấp, dẫn đến chi phí lao động tăng cao, lực lượng lao động thu hẹp nhanh chóng và buộc Trung Quốc phải tìm đến các nước có nguồn nhân công dồi dào như Ấn Độ, Bangladesh hay Việt Nam.

Minh Đức (TH)

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Singapore sắp trở thành “kinh đô của các triệu phú” tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo dự báo của HSBC, Singapore sẽ có tỷ lệ triệu phú trên tổng dân số vượt Úc vào năm 2030. Tỷ lệ triệu phú tại Việt Nam được dự đoán là 1%, xếp thứ 11 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ: Hai máy bay va chạm giữa không trung

Hai máy bay đã đâm vào nhau giữa không trung tại một sân bay California vào chiều ngày 19/8. Các trường hợp thương vong đã được ghi nhận.

New Zealand: Phát hiện hai thi thể trẻ em trong vali đấu giá

Cảnh sát New Zealand đã xác nhận rằng hai thi thể được tìm thấy trong hai chiếc vali được mua tại một cuộc đấu giá đồ gia dụng là của hai đứa trẻ ở độ tuổi tiểu học. Hài cốt các nạn nhân có thể ...

Trung Quốc: Đến hải sản cũng phải xét nghiệm COVID-19

Giới chức thành phố Hạ Môn đã yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hải sản sống bao gồm cá, cua và tôm do lo ngại chúng sẽ là nguồn gốc của một đợt bùng phát COVID-19 mới. Các cuộc xét nghiệm cho thấy quyết ...

Những thần tượng Hàn Quốc không bao giờ già đi, không góc chết và không scandal

Ngành công nghiệp người ảo tại Hàn Quốc đang tạo ra những ngôi sao mãi trẻ trung, luôn xinh đẹp và không bao giờ gây tai tiếng. Dù không thể giao lưu trực tiếp ngoài đời thật, các "thần tượng ảo" vẫn thu hút một ...

Trung Quốc: Nắng nóng kinh hoàng luộc chín tôm ngoài trời

Trung Quốc đang trải qua một đợt nắng nóng bất thường, đến nỗi tôm tươi ở siêu thị bị luộc chín khi mang về tới nhà. Nhiều thành phố báo cáo nhiệt độ trung bình lên tới 38 độ C.

Miền Nam Thái Lan hứng chịu bom đạn

Quân nổi dậy đã tiến hành các cuộc tấn công bằng bom và đốt phá các cửa hàng tiện lợi cùng các trạm xăng dầu tại 17 điểm ở ba tỉnh biên giới phía Nam Thái Lan. Động thái được cho là nhằm phá hủy ...

Vắc xin dạng xịt của Nga hiệu quả đối với tất cả các biến thể COVID-19

Cơ quan y tế Nga cho biết vắc xin COVID-19 dạng xịt mũi Sputnik-V có thể chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Vladimir Putin đã dùng loại vắc xin này cho liều tăng cường.

Trung Quốc ban hành biện pháp ứng phó khủng hoảng dân số

Ngày 15/8, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một các biện pháp mới nhằm khuyến khích các gia đình sinh thêm con. Tỷ lệ sinh của quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những năm trở ...

Nga công bố mô hình trạm vũ trụ tương lai

Cơ quan vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos) hôm 15/8 đã công bố mô hình vật lý về một trạm vũ trụ mới của riêng mình. Động thái cho thấy Moscow đang nghiêm túc về quyết định rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau ...