Thứ Sáu, 28/02/2020

Y sĩ làm hàng trăm bé bị nhiễm sùi mào gà lĩnh án 10 năm tù

11/04/2019 08:04

Chiều 10/4, sau 5 ngày nghị án, TAND tỉnh Hưng Yên tuyên bị cáo Hoàng Thị Hiền 10 năm tù về tội Vi phạm về quy định khám bệnh và chữa bệnh.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường 2,2 tỷ đồng cho các bị hại và phạt bổ sung 10 triệu sung công quỹ, cấm hành nghề 3 năm sau khi mãn hạn.
 
Phiên sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày (4-5/4), nữ bị cáo có chứng chỉ y sĩ, từng học trung cấp quân y không mời luật sư. Bà ta tự bào chữa và tranh luận tại tòa.
 
 
Bị cáo Hoàng Thị Hiền. Ảnh: Hoàng Lam.
 
HĐXX nhận thấy từ 2015, Hiền dù không đủ trình hộ chuyên môn những vẫn tự ý khám, chữa bệnh và làm thủ thuật cho các cháu nhỏ ở địa phương.
 
Trong 2 năm hành nghề, bị cáo đã nong dãn bao quy đầu cho 117 bé trai làm các nạn nhân bị lây bệnh sùi mào gà. Các tài liệu đều cho thấy nữ y sĩ đã không đun sôi, tiệt trùng dụng cụ làm thủ thuật.
 
Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận nhận tội. Bản thân Hiền không mong muốn sự cố xảy ra với 117 nạn nhân. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo do lỗi cố ý gây ra, nạn nhân lại là trẻ em.
 
Trước đó, trả lời chủ tọa khi bị xét hỏi, Hoàng Thị Hiền khai năm 2014, bà ta được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, khi chuyển về trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Văn Giang), Hiền lại thực hiện khám, chữa bệnh và sản nhi, đỡ đẻ. Sau khi nhận chứng chỉ, bị cáo "không để ý" đó là bằng cấp gì.
 
Dù không được cấp chứng chỉ khám chữa bệnh, nhưng tại trạm xá, Hiền vẫn tổ chức khám đa khoa các bệnh thông thường cho cả người già lẫn trẻ nhỏ. Bị cáo thừa nhận không treo biển quảng cáo khám bệnh tại nhà. Tuy nhiên, do nhiều người "biết bị cáo có nghề nên đưa người thân đến nhờ giúp đỡ".
 
Ban đầu, Hiền chỉ khám các bệnh thông thường cho trẻ em như viêm hô hấp. Khách hàng của bà ta chủ yếu là hàng xóm, người thân sống gần.
 
"Sau đó, nhiều gia đình đưa các cháu đến nhờ nong dãn bao quy đầu nên bị cáo làm", Hiền khai rành rọt nhưng thừa nhận không đeo găng tay khi làm thủ thuật cho các cháu.
 
 
Đại diện VKS tỉnh Hưng Yên đề nghị bị cáo 9-10 năm tù. Ảnh: Hoàng Lam.
 
Do lượng bệnh nhân đến ngày một đông, Hiền đã sắm bộ dụng cụ y tế gồm banh, kéo, thuốc và hộp xử lý dụng cụ. Mỗi lần vệ sinh thiết bị, Hiền rửa bằng nước sạch và dung dịch, lau sạch rồi cho vào hộp đun 40-50 phút/1 lần. Bị cáo cho rằng tẩy trùng bằng phương pháp đó sẽ diệt được virus.
 
Quá trình xét hỏi, chủ tọa Đặng Đình Lực nhiều lần nhắc đến chứng chỉ điều dưỡng cấp cho Hiền không cho phép khám, chữa bệnh. Bị cáo phân trần, chứng chỉ hành nghề bà ta không đọc kỹ nên không biết nhưng tự thấy bản thân "có nghề" nên Hiền vẫn chữa bệnh.
 
Khi luận tội, kiểm sát viên Nguyễn Hải Triều, đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên, cho rằng từ 2015 đến 2017, Hiền là y sĩ làm việc ở trạm xá nhưng đã khám, chữa bệnh, tiến hành nong dãn và vệ sinh bao quy đầu cho trẻ trái quy định.
 
Bị cáo không có giấy phép hoạt động, thiếu trình độ chuyên môn và không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn dụng cụ khi khám, chữa bệnh, thực hiện việc nong dãn và vệ sinh bao quy đầu khiến 117 cháu nhỏ bị lây bệnh.
 
Nhận định hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây tổn hại tới sức khỏe và sự phát triển bình thường của các cháu nhỏ, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên Hoàng Thị Hiền 9-10 năm tù.
Hoàng Lam