Thứ Sáu, 20/09/2019

Vụ ly hôn của vợ chồng "vua" Trung Nguyên: Phán quyết cuối cùng, người khóc kẻ cười

28/03/2019 14:28

Trong phiên tòa xét xử vụ án ly hôn ngày 27/3, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục tranh cãi về số tiền 2.100 tỷ đồng .

1000 chỉ biến thành 1000 lượng?

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau gần 3 tuần tạm dừng phiên tòa với lý do xác minh 2.100 tỷ đồng đứng tên bà Thảo  tại ngân hàng BIDV, Vietcombank và Eximbank.

Trước đó, trong phiên tòa chiều 1/3, ông Vũ đã có yêu cầu phản tố vì cho rằng đây là tài sản chung của vợ chồng cần phải phân chia. Tuy nhiên phía bà Thảo không đồng ý với ý kiến trên và nhấn mạnh tiền đã hết sau thời điểm Tòa xác minh.

Theo xác minh, tại phiên tòa sáng 27/3, HĐXX công bố số dư tài khoản của bà Thảo tính đến thời điểm này ở các ngân hàng không còn, chỉ còn 1,3 tỷ tại ngân hàng Eximbank.

Khi được hỏi về khối tài sản này, đại diện phía ông Vũ cho biết: “Chúng tôi cho rằng là tài sản chung. Nguyên đơn nếu như không có xác nhận đã chi tiêu vào khoản nào thì đây là tài khoản cá nhân của nguyên đơn nên chúng tôi không có câu hỏi nào thêm”… “ Trừ khi nguyên đơn xác định đó là tài sản riêng”. "Thật là hết sức vô lý” - đại diện bên bà Thảo phản biện.

Đại diện phía bà Thảo cho rằng, ông Vũ  đưa ra yêu cầu phản tố thế nhưng lại không đưa ra căn cứ để xác lập đó là tài sản chung, không phải cứ ở số tài khoản thì đều là tài sản chung, nếu như ai đó cho bà Thảo vay tiền, tiền chạy vào tài khoản của bà Thảo thì bên ông Vũ suy luận cũng là tài sản chung hay sao, vậy nên kết luật của ông Vũ là hoàn toàn không có cơ sở.

Phía bà Thảo cũng đặt câu hỏi rằng phía bị đơn đang cố ý kéo dài phiên tòa và đây có phải là hành vi cản trở tố tụng hay không? Theo bà Thảo, điều này không chỉ ảnh hưởng uy tín cá nhân mà còn tác động dư luận xã hội. Phía bà Thảo yêu cầu dừng phiên tòa để làm rõ.

Bà Thảo tại phiên tòa

Đáng chú ý, bà Thảo đặt câu hỏi trước Tòa và đề nghị ông Vũ trực tiếp trả lời: "Anh nói cho em biết, từ ngày cưới nhau đến giờ anh có chuyển vào tài khoản của em đồng nào không? Nguồn gốc số tiền đó từ đâu?".  Người đại diện ông Vũ có ý định trả lời tuy nhiên bà Thảo nhất định khẳng định rằng chỉ có bản thân ông Vũ mới biết và có câu trả lời thực sự.

Khoảng vài phút sau, ông Vũ đứng lên trả lời: "Cô ấy nói lời nào cũng chạm vào nỗi đau hết. 6 năm nay tôi im lặng, không muốn nói gì, nhưng cô kéo tôi ra đây. Tôi quá giận...". 

Luật sư Phan Trung Hoài – người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Thảo cũng  nêu rõ, theo khoản 13 điều 3 của luật Hôn nhân gia đình, thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại từ lúc đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân chứ không phải bản án chấm dứt hôn nhân. Ông cũng khẳng định đương sự đưa tài liệu và phải chứng minh được tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Vậy cơ sở nào bị đơn trong yêu cầu phản tố cho rằng tài sản bà Thảo là đã có trong thời kỳ hôn nhân?

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa

Việc 10.000 lượng vàng trở thành 10.000 chỉ vàng là điều mà ngân hàng không thể làm sai, tuy nhiên ông Vũ lại cho rằng mình “không thèm so đo đến 9000 lượng còn lại”. Vậy cớ gì có sự “nhầm lẫn” lớn như vậy? Sau khi đại diện của NH Eximbank khẳng định 10 nghìn chỉ đại diện phía ông Vũ tính tổng số tiền từ 2.098 tỷ thành còn là 1.764 tỷ? Nhưng đại diện phía bà Thảo vẫn khẳng định rằng bên ông Vũ không chứng minh được thì chưa có thể kết luận đó là số tiền chung thì cớ gì lôi ra để chia đôi? Nhưng rất tiếc cả 2 bên không thể chứng minh.

Phán quyết cuối cùng:

Cuối cùng, vào lúc 17:07 ngày 27/02/2019, Tòa án TP.HCM đã tuyên án và đưa ra quyết định trong vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cụ thể, tòa chấp nhận đơn ly hôn và theo đó giấy kết hôn giữ hai người sẽ không còn giá trị pháp lý. Về phần nuôi con, bà Thảo được toàn quyền nuôi 4 người con và ông Vũ sẽ phải chu cấp 10 tỷ/năm cho tới khi các con học xong đại học đúng theo thỏa thuận.

Tuy nhiên về tài sản, tòa quyết định giao toàn bộ cổ phần của bà Thảo tại Trung Nguyên cho ông Vũ sở hữu. Đây là một trong những quyết định rất bất ngờ của toà vì trước đó ông Vũ đề nghị chia 7:3 và con số bà Thảo đưa ra là 51%.

Ngoài ra bà Thảo cũng được sở hữu toàn bộ số tiền vàng tại các ngân hàng với giá trị 1.700 tỷ tại thời điểm xét xử; ông Vũ có trách nhiệm thanh toán lượng cổ phần Trung Nguyên chênh lệch của bà Thảo tương đương 1.200 tỷ. Các đương sự vẫn có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

                 

 

Trần Cúc