Thứ Sáu, 14/08/2020

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Hà Giang: Bị đánh chết hay vì nguyên nhân khác?

13/11/2019 12:18

“Thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, việc điều tra, truy tố vi phạm nghiêm trọng tố tụng” là nhận định của HĐXX TAND tỉnh Hà Giang trong quá trình xét xử bị cáo Đào Việt Cường bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, trưa ngày 2/5/2018, Đào Việt Cường làm giỗ cho anh trai, khách mời có: Trịnh Văn Khánh, Hoàng Trung Kiên, Đào Đình Hưởng cùng nhiều người khác. Ăn uống xong, Kiên đi ra võng trước cửa nhà Cường nằm, Hưởng mang cơm ra cổng cho chó ăn. Khoảng 13h20 chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hào (SN 1963, hàng xóm của Cường) đi câu cá qua nhà Cường bị chó nhà Cường vừa đuổi, vừa sủa. Ông Hào rút trong túi câu ra một chiếc dao khua khua phía trước để dọa chó.

Sau đó hai bên xảy ra xô xát, Cường dùng tay phải đấm vào bụng ông Hào, ông Hào dùng tay trái hất tay của Cường ra. Đến tối cùng ngày, ông Hào kêu đau bụng, khó thở; khoảng 20h25 ông Hào được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã tiến hành cấp cứu sau 30 phút, xác định ông Hào đã tử vong. Sau cái chết của ông Hào, Đào Việt Cường bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Cố ý gây thương tích. VKSND tỉnh Hà Giang truy tố Đào Việt Cường về tội Cố ý gây thương tích.

xet-xu-ha-giang-w680-h453.jpg

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ án Đào Việt Cường.

Quá trình xét xử vụ án này đã bị hoãn nhiều lần. Ngày 2/7/2019, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục đưa vụ án ra xét xử, quá trình thẩm vấn, Cường phản cung không thừa nhận việc đánh ông Hào. Căn cứ kết quả việc xét hỏi, tranh luận nhiều ngày tại phiên tòa, ngày 4/7/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 04/2019/HSST-QĐ trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng: Thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội cố ý gây thương tích của bị cáo Đào Việt Cường. Ngoài ra Quyết định trả hồ sơ số 04/2019/HSST-QĐ nêu trên còn cho rằng việc điều tra, truy tố trước đó vi phạm nghiêm trọng tố tụng, yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề như:

Khởi tố điều tra đối với Đào Đình Hưởng (người tự nhận - PV) dùng chân đạp vào người bị hại Nguyễn Văn Hào; Xác định khoảng cách từ điểm chị Nguyễn Thị Lan đứng đến địa điểm ông Hào cãi nhau với Cường; Thực nghiệm điều tra để xác định tại vị trí chị Lan đứng có thể nghe được tiếng nói của ông Hào và bị cáo Cường cãi nhau hay không? Tiến hành đối chất giữa những người có lời khai mâu thuẫn nhau nhưng chưa điều tra giải quyết được mâu thuẫn.

xet-xu-ha-giang-w680-h453.jpg

xet-xu-ha-giang-w680-h453.jpg

Quyết định trả hồ sơ vụ án của TAND tỉnh Hà Giang cho rằng chưa đủ chứng cứ buộc tội Đào Việt Cường

Đặc biệt, Quyết định trả hồ sơ vụ án yêu cầu làm rõ vấn đề: Theo Kết luận giám định pháp y tử thi số 168 ngày 30/5/2018 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Giang thì trên cơ thể tử thi Hào có 02 vết thương: Tổn thương tụ máu da cơ 1/2 dưới xương ức do vật tày có diện tiếp xúc giới hạn gây nên; không là nguyên nhân mất máu gây tử vong; tổn thương tụ máu ổ bụng và sau phúc mạc do vật tày tác động vào vùng hạ sườn – lưng trái gây nên. Kết luận nguyên nhân chết của ông Hào: Sốc mất máu cấp. Cần điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến ông Nguyễn Văn Hào bị sốc mất máu cấp. Nếu ông Hào bị người khác đánh trong khoảng thời gian từ 13h21 đến 13h28 có thể gây ra hậu quả ông Hào chết trong khoảng thời gian từ 20h đến 20h55 cùng ngày không?

VKSND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang làm rõ một số vấn đề theo yêu cầu của TAND tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên đến nay thật bất ngờ VKSND tỉnh Hà Giang vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Đào Việt Cường về tội Cố ý gây thương tích và cho rằng Quyết định trả hồ sơ bổ sung của TAND tỉnh Hà Giang đối với vụ án Đào Việt Cường là không có cơ sở.

Được biết đến nay vụ án đã nhiều lần trả hồ sơ, cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang vẫn chưa thể làm rõ được cái chết của ông Hào có liên quan đến bị cáo Đào Việt Cường hay vì nguyên nhân khác? Để làm rõ việc này, tại phiên toà trước đây luật sư và HĐXX đã hỏi một số nhân chứng thì họ khẳng định: Khoảng 20h ngày 2/5/2018 nghe thấy vợ ông Hào gọi sang khiêng giúp ông Hào, lúc này họ thấy ông Hào nằm trên sàn nhà bếp, quần áo bị ướt và bẩn. Thậm chí, nhân chứng cũng cho biết ông Hào bị bệnh và nhiều lần cũng nghe chính ông Hào nói mình bị bệnh. Trong khi cơ quan điều tra và truy tố cho rằng Đào Việt Cường đánh vào bụng ông Hào khiến ông này tử vong. Tuy nhiên kết luận pháp y đã chỉ rõ “Tổn thương tụ máu da cơ 1/2 dưới xương ức do vật tày có diện tiếp xúc giới hạn gây nên; không là nguyên nhân mất máu gây tử vong…”.

Chính vì tình tiết nhiều nhân chứng biết ông Hào bị bệnh và trước khi đưa ông Hào đi cấp cứu nhân chứng thấy: ông Hào nằm trên sàn nhà bếp, quần áo bị ướt và bẩn, từ đây dư luận và nhiều chuyên gia pháp lý đặt câu hỏi liệu có phải ông Hào bị bệnh lý hiểm nghèo? Trước khi được đưa đi cấp cứu ông Hào bị ngã dẫn đến cái chết không? Đây là vấn đề cần được làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này khi có thông tin mới.

Cao Văn Tỉnh