Thứ Bảy, 31/07/2021

Sắp xét xử lại vụ lừa đảo hy hữu tại Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu: Sự thật sẽ sáng tỏ qua tranh tụng công khai

26/03/2021 20:12

Theo dự kiến, trong các ngày 1-2/4/2021, TAND tỉnh Bạc Liêu sẽ xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án lừa đảo tại Công ty Minh Hiếu. Vụ án gây xôn xao dư luận này từng được TAND cấp cao tại TP.HCM chỉ rõ nhiều vi phạm tố tụng và hủy án, trong khi các bị cáo khẩn thiết kêu cứu…

toa-xac-dinh-tai-san-cong-ty-van-dang-the-chap-tai-ngan-hang-w500-h329.jpg

Tòa xác định tài sản các bị cáo thế chấp vẫn còn ở ngân hàng

Hồ sơ thể hiện Công ty cổ phần thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu (viết tắt là Công ty Minh Hiếu) do bà Nguyễn Thị Út (SN 1983) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; ông Ngô Chí Dũng (SN 1960) làm Phó giám đốc; ông Huỳnh Thanh Đoàn (SN 1975) làm kế toán trưởng.

Bản án phúc thẩm số 69/2019/HS-PT của TAND cấp cao tại TP.HCM xác định: Tháng 7/2010, Công ty Minh Hiếu vay Ngân hàng (NH) BIDV Bạc Liêu 11,4 tỷ đồng (làm tròn số) đầu tư thiết bị lạnh, hệ thống xử lý nước thải. Công ty phải thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là hệ thống máy móc trị giá 18,2 tỷ đồng, mua từ tiền giải ngân của hợp đồng tín dụng.

Dù vay 11,4 tỷ đồng nhưng Ngân hàng giải ngân thực tế 11,1 tỷ, Công ty Minh Hiếu ký hợp đồng mua bán số 20 với Công ty điện lạnh Sài Gòn lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị hết 8 tỷ đồng. Riêng 3 tỷ còn lại, Phó giám đốc Dũng dùng trả nợ cho Giám đốc Công ty điện lạnh Sài Gòn Huỳnh Văn Long.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT), VKSND tỉnh Bạc Liêu quy kết ông Dũng chiếm đoạt 3 tỷ đồng, sử dụng khoản vay không đúng mục đích. Ngoài ra, các bị cáo bị quy trách nhiệm về việc lập 06 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống và 2 hóa đơn GTGT chênh lệch.  Ông Dũng bị cấp sơ thẩm phạt 20 năm tù, bà Út và ông Đoàn mỗi người 14 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua tranh tụng, xem xét kháng cáo kêu oan của các bị cáo, TAND cấp cao tại TP.HCM phát hiện CQĐT liên tục vi phạm nghiêm trọng tố tụng. QĐ khởi tố các bị can đề ngày 30/8/20l6 nhưng đến ngày 05/9/2016 mới có QĐ phê chuẩn QĐ khởi tố bị can. Ngoài ra, các Lệnh bắt các bị can để tạm giam; Lệnh khám xét, các QĐ khởi tố... cũng được CQĐT thực hiện khi chưa có QĐ phê chuẩn của VKS cùng cấp...

Về yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bản án phúc thẩm nêu: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bắt buộc phải hành vi gian dối và hành vi chiếm đoạt. Cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo gian dối chiếm đoạt hai khoản tiền của ngân hàng là 3 tỷ đồng thông qua thế chấp hợp đồng mua bán tài sản không có thật và khoản tiền 16,1 tỷ lập hóa đơn GTGT giả và hóa GTGT chênh lệch. Thực tế như thế nào?

HĐXX xét quá trình thực hiện hợp đồng, các bên đều có vi phạm, phía ngân hàng không giải ngân đủ số tiền vay; phía Công ty Minh Hiếu vi phạm trong việc sử dụng số tiền vay 3 tỷ đồng không đúng mục đích. Việc Công ty Minh Hiếu dùng 3 tỷ để trả nợ cho ông Huỳnh Văn Long là gian dối hay chỉ là sử dụng vốn vay không đúng mục đích? Theo Điều 13 của hợp đồng, ngân hàng có quyền đình chỉ cho vay, thu hồi nợ trước hạn khi phát hiện bên vay sử dụng vốn vay không đúng mục đích.

Mặt khác, thực tế khi thực hiện hợp đồng, Công ty Minh Hiếu đã trả nợ gốc và lãi hơn 8 tỷ đồng cho ngân hàng, chỉ còn dư nợ 4,78 tỷ. Trong khi tài sản thế chấp để đảm bảo cho số tiền vay vẫn nguyên, chưa giải chấp bất kỳ tài sản thế chấp nào. Như vậy, cần làm rõ ngân hàng đã có thiệt hại xảy ra hay chưa, trong khi tài sản các bị cáo thế chấp vẫn còn ở ngân hàng? Do đó, việc cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo lừa đảo chiếm đoạt 3 tỷ đồng đồng là thiếu căn cứ, chưa thỏa mãn dấu hiệu gian dối và chiếm đoạt tài sản của tội lừa đảo.

Về việc cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo chiếm đoạt 16,1 tỷ đồng liên quan đến 06 hóa đơn GTGT khống và 2 hóa đơn GTGT, cấp phúc thẩm nhận định cũng không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo, thiếu căn cứ kết tội… Từ đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Bạc Liêu giải quyết lại.

Viện kiểm sát cấp cao xác định bị cáo không gian dối

Ngày 16/7/2020, VKSND tỉnh Bạc Liêu ra cáo trạng số 20/CT-VKS-P1 giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, số tiền chiếm đoạt từ 19,2 tỷ đồng trong lần truy tố trước nay chỉ còn 13,9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cáo trạng của VKSND tỉnh Bạc Liêu lại nhận định trái với VKSND cấp cao tại TP.HCM. VKSND cấp cao xác định rõ: Việc quy kết các bị cáo phạm tội lừa đảo là chưa đảm bảo tính trung thực, khách quan, công bằng. Hành vi các bị cáo chưa thỏa mãn dấu hiệu của tội lừa đảo, vì các bị cáo không gian dối, ngân hàng không có thiệt hiệt xảy ra, toàn bộ tài sản thế chấp vẫn lớn hơn dư nợ rất nhiều. Đó cũng là quan điểm của TAND cấp cao tại TP.HCM được nêu rõ trong bản án phúc thẩm

Phía gia đình các bị can tiếp tục khẩn thiết kêu oan. Tuy nhiên, đến ngày 30/11/2020, CQĐT bất ngờ phục hồi điều tra một vụ án được khởi tố từ năm 2014, bắt tạm giam ông Dũng và vợ là bà Lê Thị Hạc. Vụ án này được CQĐT xác định các bị can có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc “cung cấp hóa đơn, chứng từ cho ngân hàng để vay vốn” xảy ra tại Ngân hàng TMCP An Bình (Chi nhánh Bạc Liêu), Ngân hàng TMCP Á Châu (Chi nhánh Cà Mau) và Ngân hàng BIDV (Chi nhánh Cà Mau).

 Trong khi đó, phía gia đình bị can trưng ra bản án dân sự giải quyết tranh chấp tín dụng giữa Công ty cổ phần Thủy hải sản Minh Hiếu và các Ngân hàng đã được các cấp Tòa án giải quyết, nay lại CQĐT lại xử lý hình sự là không có căn cứ. Gia đình các bị can tiếp tục kêu cứu vì lo ngại bị “trả đũa” liên quan đến việc các tố cáo điều tra viên vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Thực tế, TAND cấp cao, VKSND cấp cao tại TP.HCM đã phân tích, làm rõ những vi phạm tố tụng trong quá trình CQĐT giải quyết, khiến án sơ thẩm bị hủy…

Diễn biến trên khiến vụ án càng được dư luận chú ý, quan tâm. Chắc chắn trong phiên tòa sơ thẩm lần hai sắp tới, những vấn đề nổi cộm trong vụ án sẽ được làm rõ qua tranh tụng công khai, để có phán quyết đúng pháp luật.

An Dương