Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Xét xử phúc thẩm vụ giết người, đổ bê tông: Y án tử hình với kẻ chủ mưu, bác toàn bộ kháng cáo

Sau hai lần tạm hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo không đảm bảo, ngày 31/12, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê tông giấu xác phi tang từng gây chấn động dư luận.

pn-w601-h400.jpg

Các bị cáo dẫn giải tại phiên phúc thẩm

Theo nội dung vụ án, Phạm Thị Thiên Hà cùng Thảo, Huyên, Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu tập. Trong đó, Hà là trưởng nhóm. Họ tập luyện nhiều nơi như Khánh Hòa, TP.HCM. Trong quá trình luyện tập, nhóm áp dụng nhiều "phương pháp" mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như  nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày, cắt đứt liên lạc với người thân gọi là ‘‘tịnh cốc’’... Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che kín nhà để tránh sự chú ý của những người xung quanh.

Theo đó, tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, để tu luyện. Thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An bỏ trốn.

Sợ bị phát hiện, tháng 10/2018, cả nhóm chuyển đến thuê căn nhà số 90, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương do chủ nhà là ông Nguyễn Minh Vương cho thuê tiếp tục tu luyện.

Tháng 12/2018, Hà đóng cửa nhà số 90, dùng xe ô tô chở cả nhóm đến thuê một căn biệt thự ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) tập luyện. Trong thời gian này, do tập luyện đuối sức, không chịu được các quy định do Hà đề ra nên anh Linh bỏ trốn. Phát hiện sự việc, Hà và Thành đuổi theo bắt Linh và đánh anh này khiến nạn nhân tử vong sau đó. Ba ngày sau, Hà đưa cả nhóm cùng xác của Linh từ huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) về lại căn nhà số 90 ở huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Tại đây, cả nhóm bỏ xác của Linh ngoài phòng khách và tiếp tục tu luyện.

cth-4-w613-h400.jpg

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

Thời điểm này nhóm của Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục tịnh cốc lần 2. Sau đó Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ là người này đã bị quỷ sa tăng nhập, nếu cho ra ngoài sẽ làm hại mọi người. Hà bàn bạc với các thành viên khác tìm cách giết chết Thành. Hà phân công cho từng người trong nhóm để chuẩn bị hung khí. Chiều 15/3/2019, khi trời đang mưa lớn, Hà chỉ đạo cả nhóm ra tay giết chết anh Thành bằng cách chích điện và siết cổ. Đến ba ngày sau, cả nhóm cho xác Thành vào bồn nhựa loại 1000 lít rồi trộn bê tông đổ đầy lên trên để trong phòng khách.Thi thể Linh cũng được bỏ vào một thùng nhựa phi tang. Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương tiếp tục việc tu luyện.

Ngày 15/5/2019 ông Nguyễn Minh Vương chủ căn nhà ở huyện Bàu Bàng bán căn nhà nói trên cho người khác. Khi người chủ mới dọn đến ở thì phát hiện hai thùng nhựa và một số đồ đạc nên dọn ra ngoài. Do thùng nhựa nặng, có chứa bê tông nên người chủ mới phải nhờ người đến đập ra, để cho dễ mang đi vứt. Khi vừa đập bể bê tông, mọi người tá hỏa phát hiện xác người nên báo công an.

Đêm ngày 18/5/2019, phát hiện công an phát lệnh truy tìm, Hà cùng cả nhóm thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn. Tuy nhiên, nhân viên khách sạn phát hiện báo cho công an bắt giữ được cả nhóm 4 người.

Tháng 7- 2020, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm, xác định Phạm Thị Thiên Hà là chủ mưu trong vụ án và tuyên án tử hình đối với Hà về tội giết người. Các đồng phạm của Hà gồm: Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) nhận án 22 năm tù về tội giết người và che giấu tội phạm; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên bị phạt 19 năm tù về tội giết người và che giấu tội phạm; và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) bị phạt 13 năm tù về tội giết người và không tố giác tội phạm.

bc-hoa-me-ha-w556-h400.jpg

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa 

Sau phiên tòa sơ thẩm, 3 bị cáo Hà, Huyên và Hoa kháng cáo kêu oan. Đồng thời, bà N.T.K.T. (mẹ của bị hại Trần Trí Thành) cũng kháng cáo đề nghị hủy án, điều tra lại vì cho rằng con bà vẫn còn sống.

Trong đơn kháng cáo, bà T. cho rằng cho tới khi hỏa táng, cả gia đình bà không ai được xem trực tiếp thi thể. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy mô xét nghiệm ADN nhưng đến nay vẫn không nhận được kết quả. Theo bà T., thi thể đó gãy 3 cái răng nhưng con bà không phải vậy, khi xem hình thi thể cũng không thấy giống con. Ngoài ra, bà T. còn cho rằng kết luận giám định pháp y không phù hợp với chiều cao và độ tuổi của cả 2 bị hại.

Trong đơn kháng cáo, Phạm Thiên Hà khẳng định cái chết của Trần Đức Linh là sự cố bất ngờ và ngoài ý muốn. Bị cáo thừa nhận có một phần trách nhiệm trong cái chết của ông Linh nhưng bị cáo không giết ông này và không có ý định phi tang xác mà chỉ cố gắng "bảo quản và theo dõi xác Linh với ý muốn cứu Linh".

Khai tại tòa, Thiên Hà nói, mối quan hệ giữa bị cáo và hai nạn nhân đều rất tốt , không xích mích gì trước khi tham gia tu tập. Khi tham gia liệu trình ‘‘ tịnh cốc’’ 14 ngày ông Linh không chịu được định bỏ trốn. Khi phát hiện ông Linh nhảy cửa bỏ trốn, bị cáo Hà đã rất sốc. Khi bắt ông Linh trở lại ‘‘ theo phản xạ, bị cáo tát để chú Linh bình tĩnh lại, mà nó xuất phát từ việc cấp cứu, dùng cái tát để cho người ta tỉnh lại’’- Hà khai. Hà cũng cho rằng ông Linh chết là do …tự nhiên mà chết chứ không phải do mình đánh đập!?.  Khi biết ông Linh tử vong, bị cáo Hà nghĩ ướp xác để chờ hồi sinh!? Tuy nhiên khi HĐXX hỏi về thời điểm phát hiện ông Linh tử vong thì bị cáo Hà trình bày vì sự việc xảy ra quá lâu nên không còn nhớ.

Về cái chết của Thành, bị cáo Hà thừa nhận mình đã gây ra cái chết cho Thành nhưng cho rằng hành động này chỉ để tự vệ trước những biểu hiện dâm ô của nạn nhân. Bị cáo Hà khai Thành không bình thường như cởi hết quần áo ra ngoài hóng mát hoặc thủ dâm nhiều lần trong ngày.

Trong khi đó, tại tòa mẹ của nạn nhân Trần Chí Thành vẫn giữ nguyên kháng cáo và trình bày trước HĐXX rằng người chết không phải là con của bà, con của bà không bị nhóm của Thiên Hà sát hại.

“Sau khi nhóm bị cáo này bị bắt, công an có đến nhà tôi lấy mẫu để xét nghiệm ADN nhưng đến nay tôi không nhận được kết quả. Tôi cũng không được xem mặt trước khi thiêu xác thì làm sao xác định được đó là Trần Chí Thành”, mẹ nạn nhân nói và khẳng định con mình chưa chết.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa cho biết bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan, bị cáo không có tham gia giết người. Tương tự, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên cho biết bị cáo không hề tiếp xúc với Linh nên không có phạm tội không tố giác.

bc-huyen-w596-h400.jpg

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên

Tuy nhiên, đại diện VKS nhận định căn cứ vào các hồ sơ, biên bản khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định pháp y, lời khai của các bị cáo và những người liên quan. VKSND cấp cao tại TP.HCM nhận thấy cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đúng người đúng tội, các bị cáo kháng cáo nhưng không đưa ra lý do phù hợp nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau khi nghe bản luận tội từ VKSND cấp cao tại TP.HCM, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Thiên Hà, Hồng Hoa, Tâm Huyên lần lượt trình bày các quan điểm, đề nghị HĐXX tuyên phạt Thiên Hà không giết chết nạn nhân Linh, đối với Trần Chí Thành là giết người để tự vệ. Đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Thiên Hà. Riêng đối với 2 bị cáo Hồng Hoa và Tâm Huyên, các luật sư cũng đề nghị HĐXX xem lại toàn bộ quá trình sự việc, căn cứ lời khai tại tòa để đưa ra phán quyết đúng đắn nhất.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào phòng nghị án, nữ chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà cho biết, bị cáo nghĩ rằng bị cáo làm gì thì có "trời biết đất biết", những gì bị cáo làm thì bị cáo nhận. Bất ngờ hơn, bị cáo Tâm Huyên sau khi  mong HĐXX xem xét lại việc bị cáo bị buộc tội giết Trần Chí Thành đã xin chịu án tử hình để chia sẻ với  kẻ chủ mưu vì cho rằng Thiên Hà đáng phải chịu mức án tử hình.

Sau khi nghị án, đồng quan điểm với VKS, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác toàn bộ kháng cáo vì cho rằng không có cơ sở để xem xét.

Thái Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

U60 nghi ngờ vợ “cắm sừng”, dùng dao chém “tình địch” trọng thương

Do nghi ngờ vợ mình quan hệ bất chính với con trai riêng của bố dượng vợ, người đàn ông U60 nổi cơn ghen dùng dao truy sát, chém “tình địch” thương tích 29%.

Tử hình người phụ nữ vận chuyển gần 30 kg ma tuý

Vì muốn có tiền tiêu xài, người phụ nữ đã nhận vận chuyển hàng chục kg ma tuý để nhận tiền công, đến khi bị bắt và ra toà, nữ bị cáo đã gục ngã ngay sau khi nghe mình bị tuyên án tử hình.

Đánh chết bạn gái vì ghen tức

Ngày 17/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hoài Nam (SN 1991, ngụ tại Vĩnh Long) 17 năm tù về tội “giết người“ và 2 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý” , tổng hợp Nam phải chịu mức án 19 ...

Con dâu rủ mẹ chồng đi đánh ghen

Cho rằng chồng có quan hệ tình cảm với người khác, bị cáo rủ mẹ chồng cùng đi đánh ghen. Hậu quả, nạn nhân phải nhập viện cấp cứu còn 2 mẹ con bị cáo bị truy tố về tội làm nhục người khác.

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

“Trùm giang hồ” Tô Nhựt Khanh và “đàn em” Trần Trung Thành bị tuyên tử hình

Sau 1 ngày xét xử, tối 03/8, TAND tỉnh Long An đã tuyên án các bị cáo trong vụ án thiếu gia Tô Nhựt Khanh và “đàn em” dùng súng hoa cải bắn chết ông Đào Quốc Liêu.

Xét xử vụ án Tô Nhựt Khanh: Viện kiểm sát đề nghị tuyên hai mức án tử hình

Chiều 03/8, TAND tỉnh Long An tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Tô Nhựt Khanh và đồng phạm dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu. Đại diện VKSND tỉnh Long An đã đề nghị mức án các bị cáo.