Thứ Ba, 10/12/2019

Người phụ nữ trả giá đắt vì muốn thoát nghèo bằng “cái chết trắng”

22/10/2018 13:33

Vì mong muốn thoát nghèo thật nhanh, người phụ nữ chọn con đường gieo rắc “cái chết trắng” và phải trả giá bằng bản án 20 năm tù.

"Lần phạm tội trước đã khiến bị cáo phải trả giá 5 năm trong tù. Vậy mà giờ đây, bị cáo không hối lỗi, ăn năn mà tiếp tục sa vào con đường cũ, phạm tội càng nghiêm trọng hơn. Bị cáo có biết rằng bị cáo đã cột chặt cuộc đời mình với sai lầm không?. Sau sai lầm này, bị cáo sẽ không còn tuổi thanh xuân tươi đẹp nữa", vị chủ tọa phân giải với bị cáo Trần Thị Thu Hiền (SN 1986, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) trong phiên xử vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy", vừa diễn ra mới đây. Chủ tọa phiên tòa phân tích, với tiền án đã có và hành vi phạm tội lần này, bị cáo coi như mất hết tương lai.

Vào năm 2010, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bản thân lại không có việc làm ổn định, Trần Thị Thu Hiền đã đi mua lẻ ma túy rồi về bán kiếm lời. Tuy nhiên, ngay sau đó, Hiền đã sa lưới công an. Với hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, Hiền bị TAND TP.HCM tuyên phạt 5 năm tù.

Sau khi ra tù, Hiền ở nhà với cha mẹ. Trong thời gian này, Hiền hứa với người thân là sẽ tránh xa ma túy, không để bản thân lầm đường một lần nữa. Thế nhưng, đến đầu tháng 10/2017, do rơi vào cảnh bí bách về tiền bạc, vay mượn không được, không vượt qua cám dỗ về mối lợi ma túy mang lại, Hiền lại quyết định quay lại với ma túy.

Bản án nghiêm khắc của pháp luật là cái giá mà bị cáo Hiền phải nhận

Sau đó, Hiền lấy hàng "đá" từ một người tên An (không rõ lai lịch) rồi về bán lẻ cho các con nghiện kiếm lời. Bằng thủ đoạn tương tự, Hiền đã có 2 lần giao dịch thành công. Từ đây, Hiền nghĩ rằng, với hành vi mua bán tinh vi, Hiền sẽ chẳng bao giờ bị công an lần ra. Thế nhưng, đến lần giao dịch thứ 3, Hiền lại sa lưới công an. Theo đó, vào tối 11/10/2017, Hiền chuẩn bị bán ma túy cho một người nghiện thì công an bắt quả tang.

Tại tòa, đại diện VKSND cho rằng bị cáo nhận thức rõ ma túy đá là chất gây nghiện. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ… liên quan đến ma túy. Song, vì tư lợi nên bị cáo dấn thân vào con đường phạm tội. Chưa kể, bị cáo tái phạm có tính chất nguy hiểm. Người giữ quyền công tố đề nghị HĐXX đưa ra hình phạt nghiêm khắc.

Nghe đại diện VKS luận tội, Hiền khóc nức nở. Trả lời HĐXX, Hiền nhận tội. Hiền khai từ khi ra tù, bị cáo không có việc làm ổn định. Vì gia đình nợ nần nên bị cáo làm liều. Chứ thật sự bản thân bị cáo không muốn sa vào con đường phạm pháp nữa.

"Bị cáo hối hận lắm khi thấy cha mẹ vì mình mà cực khổ. Từ khi trưởng thành tới giờ, bị cáo chưa một ngày báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ. Thật sự, bị cáo mong HĐXX tha thứ và khoan hồng để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời", bị cáo nói lời sau cùng.

Giờ nghị án, Hiền cố nắm tay mẹ già, nấc nghẹn trong nước mắt: "Con xin lỗi ba mẹ! Con thật sự xin lỗi".

HĐXX nhận định với hành vi mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo góp phần gieo rắc tệ nạn trong xã hội. Tuy nhiên, cơ quan pháp luật ghi nhận thái độ thành khẩn, ăn năn nên tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thu Hiền 20 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Nghe tòa tuyên bản án khá nghiêm khắc, Hiền thể hiện sự thất vọng. “Vậy là tuổi xuân của tôi sẽ trôi qua trong trại giam. Cuộc đời tôi vậy là chấm hết”, Hiền buồn bã nói. 

Kết thúc phiên xử, cha mẹ già không ra về mà nấn níu trước phòng xử. Họ tìm cách để gửi một miếng bánh mua vội lúc sáng cho đứa con gái. Nhìn cảnh hai người già loay hoay, nhấp nhổm trước cửa tòa, chờ thấy đứa con gái lần nữa, vị luật sư bào chữa thở dài: “Vậy là gần như tương lai bị cáo đã khép lại”.

Theo vị luật sư, sau khi ra tù, bị cáo có ít điều kiện hòa nhập cộng đồng. Thêm nữa, gia đình này vướng cảnh vay nặng lãi. Số nợ cứ tăng dần do lãi mẹ đẻ lãi con trong khi cha mẹ già yếu. Các anh, chị của Hiền cuộc sống cũng khó khăn nên khó có khả năng phụ giúp cha mẹ.

“Có thể vì muốn trả nợ nên người đàn bà này quên tất cả, một lần nữa sa chân vào ngõ cụt, tăm tối. Tuy nhiên, dù có thế nào thì bị cáo không nên chọn con đường thoát nghèo bằng ma túy. Bởi, chỉ cần dính vào ma túy thì sẽ lĩnh bản án vô cùng nghiêm khắc của pháp luật. Vụ án này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc nhiều người dân lao động nghèo, vì điều kiện kinh tế khó khăn đã tặc lưỡi tham gia gieo rắc “cái chết trắng”, để rồi phải trả một cái giá vô cùng đắt”, vị luật sư nhấn mạnh

Phạm Dũng