Thứ Tư, 23/06/2021

Long An: Tòa trả hồ sơ vụ nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An

13/08/2020 12:54

Sáng 13/8, TAND tỉnh Long An đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, ngày 28/5, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử bị cáo Liêm nhưng do bị cáo Liêm và các luật sư của ông không có mặt tại phiên tòa nên tạm hoãn. Ông Liêm bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh truy tố theo điểm d, khoản 2, Điều 156, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Trong phiên tòa lần này, TAND tỉnh Long An triệu tập đại diện UBND tỉnh Long An đến Tòa với tư cách nguyên đơn dân sự; 9 người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan; 6 đơn vị và cá nhân là người làm chứng; 5 luật sư tham gia bào chữa cho ông Lê Thanh Liêm. Đây là vụ án thu hút sự quan tâm của người dân tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ ngày 1/10/2007 đến 15/02/2017 ông Liêm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế, được UBND tỉnh giao làm đại diện chủ đầu tư xây dựng nhiều dự án ngành y tế. Trong đó, có dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm, Trung tâm Giám định Y khoa, Trung tâm Giám định Pháp y và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống camera, Liêm biết rõ các thiết bị được nhà thầu thi công là Công ty Đông Nam Á nhập về bị thay đổi về xuất xứ hàng hóa và model so với hợp đồng đã ký kết.

Cụ thể, camera xuất xứ Nhật Bản được đổi sang xuất xứ Trung Quốc, đầu ghi kỹ thuật số xuất xứ Nhật Bản được đổi sang xuất xứ Đài Loan, màn hình xuất xứ Nhật Bản được thay đổi sang màn hình xuất xứ Malaysia và ổ cứng lưu trữ xuất xứ Mỹ được đổi sang xuất xứ Thái Lan.

anh-1-w500-h390.jpg

Bị cáo Liêm tại phiên Toà

Tuy nhiên, ông Liêm không điều chỉnh, phê duyệt lại dự toán để làm cơ sở điều chỉnh lại giá trị hợp đồng đã ký kết dẫn đến vi phạm quy định gây thất thoát ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 910 triệu đồng.

Sau phần làm thủ tục, đại diện Viện KSND tỉnh Long An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra bổ sung để làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ án như lời khai đại diện nguyên đơn dân sự để làm rõ phần yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Bên cạnh đó, tại phiên tòa, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cũng yêu cầu HĐXX TAND tỉnh cần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm lấy lời khai một số cơ quan, tổ chức có liên quan để làm rõ thêm các chứng cứ có trong vụ án.

Tại phiên Toà, Hội đồng xét xử xét thấy lời đề nghị của VKS, luật sư bào chữa trong vụ án là có căn cứ pháp lý. Sau phần nghị án, HĐXX tuyên trả hồ sơ theo đề nghị của của Viện KSND tỉnh Long An để làm rõ những tình tiết, chứng cứ phục vụ cho quá trình xét xử.

Thành Nhớ