Thứ Bảy, 16/01/2021

Lời cảnh tỉnh từ phiên tòa “bà trùm” ma túy giả điên vẫn không thoát án tử

17/10/2018 11:09

TAND TP.HCM mới đây đưa vụ án Mua bán trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử đối với bà trùm ma túy Trần Kim Yến (SN 1987, ngụ TP.HCM) và các đàn em của Yến.

Hồi giữa tháng 8/2018, vụ án này từng được đưa ra xét xử nhưng sau đó phải hoãn do nữ bị cáo cầm đầu vụ án tỏ ra ngờ nghệch, mệt mỏi.

“Bà trùm” Yến là người có nhan sắc, từng làm người mẫu. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên Yến giải nghệ. Sau đó, Yến mở shop thời trang, nhưng hực chất, Yến là “bà trùm” điều hành đường dây mua bán ma túy xuyên Việt.

"Bà trùm" Trần Kim Yến

Yến nghiện ma túy từ năm 2014. Trong những lần mua ma túy, Yến quen biết với một số đầu nậu cung cấp, trong đó có một người tên Thúy (ngụ TP.Hải Phòng) và một người tên Lượm (ngụ Khánh Hòa), là người “bao tiêu đầu ra” cho Thúy. Từ đây, Yến bắt đầu mua số lượng lớn ma túy từ Thúy, bán sỉ lại cho Lượm và bán lẻ các các con nghiện tại TP.HCM. Từ năm 2016, Yến bắt đầu phi vụ mua bán lớn đầu tiên. Yến mua ma túy đá từ một người tên Thúy với giá 38 triệu đồng/100g, rồi thuê Tô Văn Tuấn Thành (SN 1983, ngụ TP.HCM) đưa số ma túy này vào Khánh Hòa bán lại với giá 45 triệu đồng.

Thấy việc làm ăn “có lãi”, Yến tiếp tục mua của Thúy 4.000 viên thuốc lắc và 450g ma túy đá để mua bán. Do một mình không thể giao được ma túy cho khách, Yến “tuyển” thêm Thành, Nguyễn Phụng Huy (SN 1992, ngụ quận 8), Lâm Minh Trung (SN 1981, ngụ quận Bình Tân); Lê Thành Nguyên (SN 1977) đi bỏ lẻ ma túy cho Yến.

Để tránh bị phát hiện, Yến mua 2 căn nhà tại quận Phú Nhuận, trang bị khóa từ và camera quan sát để cảnh giới. Ngoài ra, để đàn em trung thành, Yến cặp luôn với cả 5 “chân rết” trong đường dây mua bán ma túy do Yến điều hành. Chính vì vậy, các đàn em răm rắp nghe theo lệnh.

Sau thời gian dài theo dõi Yến và đồng phạm, Công an TP.HCM lên chuyên án triệt phá. Xác định băng nhóm này vừa đánh mẻ hàng lớn, trinh sát mai phục trên đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận), bắt Huy cùng túi hàng đá trong cốp xe máy. Hắn khai đi giao cho khách từ Nha Trang vào. Từ lời khai của Huy, cảnh sát lần lượt bắt Yến và các đàn em còn lại. Cáo trạng xác định, Yến phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này là 26.000 viên thuốc lắc, hơn 8 kg ma túy tổng hợp và 6,9 kg cần sa.

"Bà trùm" ma túy Trần Kim Yến không thoát được án tử

Tại các phiên tòa trước đây, Yến giả vờ ngờ nghệch nhằm che giấu hành vi phạm tội. Đến phiên tòa lần này, Yến tiếp tục không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX, không tranh luận cũng như không nói lời nói sau cùng. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết, trong quá trình tạm giam, Yến không có bất thường về sức khỏe, tâm thần.

Trái ngược với Yến, các đàn em, cũng là người tình của Yến trong đường dây mua bán ma túy này thừa nhận đã nhiều lần giao ma túy theo sự phân công của Yến. Trước thời điểm bị bắt, họ hoàn toàn không biết Yến là “bà trùm” của đường dây.

Dù Yến giả điên, không hé răng nửa lời, nhưng HĐXX xác định rằng, trong quá trình điều tra, Yến không có dấu hiệu bất thường. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai các bị cáo đã có đủ căn cứ xác định bị cáo Yến phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ.

HĐXX cho rằng quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Yến sức khoẻ bình thường, khai báo rành mạch. Trước phiên tòa, bị cáo Yến có đơn xin giám định tâm thần. Trong đơn yêu cầu, bị cáo này cho rằng do gia đình bên nội có “truyền thống” bệnh này nhưng HĐXX không chấp nhận. Chỉ khi HĐXX không chấp nhận đơn giám định tâm thần bị cáo nộp thì bị cáo mới từ chối khai báo.

“Quyền khai báo là quyền của bị cáo, tại toà bị cáo có quyền khai báo hoặc không khai báo vì HĐXX không chỉ dựa vào lời khai của bị cáo để kết tội mà còn dựa vào các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo còn lại. HĐXX cho rằng chứng cứ, lời khai đồng phạm đủ cơ sở kết luận bị cáo Yến phạm tội như nội dung cáo trạng”, HĐXX nhấn mạnh.

Dù gia đình bị cáo cung cấp một số giấy tờ về việc bị cáo từng điều trị bệnh trầm cảm, gia đình có tiền sử tâm thần. Song, những giấy tờ này chưa được giám định nên HĐXX không chấp thuận.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, cần tuyên mức án nghiêm khắc. HĐXX quyết định tuyên phạt Trần Kim Yến mức án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 7 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng cộng, yến phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.

Trong số các người tình của Yến, thì Trần Nguyên Vũ là người yêu chính thức của Yến, cả 2 sống cùng nhau như vợ chồng. Tháng 7/2016, Vũ bị bắt khi phê ma túy tại khách sạn ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Lo cho người tình, Yến nhờ Nguyên tìm cách lo lót cho Vũ được tại ngoại. Yến nhờ Lê Thành Nguyên tìm người lo lót. Nguyên giới thiệu Yến cho hàng xóm của mình là Lê Quý Long (SN 1959, ngụ quận 3) và ra giá 1 tỷ đồng cho phi vụ này. Tuy nhiên, Long không lo việc “chạy án” mà tiêu xài hết số tiền Yến đưa. Long và Nguyên sa lưới khi Yến bị bắt và khai ra phi vụ chạy án bất thành này.

Liên quan đến vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phụng Huy mức án 14 năm tù; Phạt bị cáo Tô Văn Tuấn Thành mức án 12 năm tù; Tuyên phạt Lê Minh Trung 7 năm tù về cùng tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tòa cũng tuyên phạt Lê Thành Nguyên 5 năm tù về tội Môi giới hối lộ. Tuyên phạt Lê Quý Long 5 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nghe tòa tuyên mức án tử hình, người nhà của bị cáo Yến lớn tiếng la hét phản đối.

Lê Anh