Chủ Nhật, 11/04/2021

Kiên Giang: Hành hung đồng đội 6 quân nhân lãnh án

08/04/2021 20:50

Ngày 8/4, Tòa án Quân sự khu vực Quân khu 9 mở phiên tòa xét xử lưu động 6 quân nhân về tội “Hành hung đồng đội”.

qs 4.6.jpg

Các bị cao tại phiên tòa

Các bị cáo gồm: Từ Văn Nghĩa, Vương Phước Tự, Nguyễn Hữu Nghĩa, Thạch Minh Trí, Phạm Ngọc Nghĩa và Lê Văn Vĩnh đều là chiến sĩ Đại đội bộ binh 6, Tiểu đoàn bô binh 519, Trung đoàn 893, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang bị Viện kiểm sát Quân sự Khu vực 92 truy tố theo điểm b khoản 2 Điều 398 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng tháng 11/2020 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị các bị cáo Từ Văn Nghĩa, Vương Phước Tự, Nguyễn Hữu Nghĩa và Lê Văn Vĩnh, cùng với 1 số chiến sĩ khác đã tự ý trốn khỏi doanh trại để tổ chức uống rượu. Sau khi bị chỉ huy đơn vị phát hiện và yêu cầu giải tán trở về doanh trại các bị cáo trên đã không kìm chế được bản thân và đã có hành vi đánh chỉ huy cấp trên của các bị cáo. Không dừng lại đó sau khi được chỉ huy, đồng đội can ngăn các bị cáo trên cùng với bị cáo Thạch Minh Trí và bị cáo Phạm Ngọc nghĩa vẫn tiếp tục sử dụng hung khí và tay, chân liên tục tấn công chỉ huy cấp trên và đồng đội gây thương tích.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường thiệt hại cho bị hại, các bị cáo nhận thức được hành vi mà mình thực hiện là sai trái, vi phạm kỷ luật quân đội và pháp luật Nhà nước; các bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có cơ hội, điều kiện để sửa chữa bản thân, rèn luyện trở thành người tốt sau này.

Tại phiên Tòa, HĐXX căn cứ vào các lời khai của bị cáo, bị hại, những người làm chứng và những tài liệu đã được thẩm tra làm rõ, đồng thời xem xét đến tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã tuyên phạt hai bị cáo Từ Văn Nghĩa 3 năm 6 tháng giam, Nguyễn Hữu Nghĩa 2 năm 6 tháng tù giam, Vương Phước Tự 2 năm 3 tháng tù giam, Thạch Minh Trí 2 năm tù giam, Phạm Ngọc Nghĩa 2 năm tù giam và Lê Văn Vĩnh 2 năm tù giam về tội “Hành hung đồng đội”.

Thành Nhớ