Chủ Nhật, 27/09/2020

Kẻ chủ mưu trong vụ giết người đổ bê tông để giấu xác tại Bình Dương không thừa nhận giết nạn nhân Trần Đức Linh

25/06/2020 15:33

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, kẻ được xác định là chủ mưu trong vụ giết người đổ bê tông để giấu xác cho rằng mình không giết nạn nhân Trần Đức Linh mà còn “chăm sóc” sau khi người này nhảy lầu bỏ trốn.

 

2-w1057-h599.png

Quang cảnh phiên tòa

Như Công lý & Xã hội đã thông tin, sáng ngày 25/6, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án giết người đổ bê tông ra xét xử sơ thẩm. Bốn bị cáo gồm Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) ra xét xử sơ thẩm về tội Giết người, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Nạn nhân trong vụ án là Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TPHCM). Sau khi VKS công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo. Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà được xét hỏi đầu tiên, trong phần trả lời bị cáo này nêu nhiều quan điểm không đồng tình với nội dung cáo trạng.

Đối với nạn nhân Trần Đức Linh, bị cáo thừa nhận có tát nạn nhân 2 cái nhưng cho rằng mình không giết Linh mà còn “chăm sóc” sau khi người này nhảy lầu bỏ trốn tại một resort ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

1-w1280-h960.jpg

Bị cáo Phạm Thi Thiên Hà (áo xanh)

Lý giải việc giữ xác Linh suốt thời gian dài, bị cáo Hà cho rằng nạn nhân chỉ chết lâm sàng, hi vọng nạn nhân sẽ sống lại nên bật máy lạnh ở nhiệt độ 16 độ theo dõi hàng ngày. Trên đường đưa Linh về nhà ông Vương ở tỉnh Bình Dương, Thành đưa ra ý kiến chôn Linh ở chỗ nào đó an toàn nhưng Hà không đồng ý. Bị cáo Hà còn cho rằng việc giữ xác Linh chứng tỏ bản thân có trách nhiệm đến cùng vì nghĩ nạn nhân vẫn còn sống.

Đối với nạn nhân Trần Trí Thành, bị cáo Hà cho rằng cần phải giết người này khi Thành bộc lộ nhiều phần xấu nhưng khuyên nhủ không được, sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình tu tập của những người khác trong nhóm.

Khi thông báo ý định giết Thành với những người trong nhóm thì đấy là mệnh lệnh chứ không phải bàn bạc, “Tôi nói với mọi người ý định giết Thành chứ không bàn bạc. Mọi người đi cùng tôi thì phải nghe theo”, bị cáo Hà nói.

3-w1057-h587.png

Các bị cáo tu luyện theo phương pháp riêng của Hà

Bị cáo Hà cùng đồng phạm đã giết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Dụng cụ giết Thành do Hà và Thảo mua, còn việc bỏ xác Thành vào thùng là Huyên và Thảo. Người trực tiếp đổ xi măng vào thùng là Hà, Thảo, Huyên.

Trả lời câu hỏi chủ tọa phiên tòa về những phương pháp "tu luyện" khá bất thường, Hà cho rằng ban đầu cả nạn nhân và nhóm tu luyện của Hà biết nhau do cùng luyện pháp luân công. Nhưng khi nhóm Hà tách ra, đi tu luyện ẩn dật thì các phương pháp luyện tập giai đoạn này do Hà tự nghĩ ra, không còn tuân theo phương pháp của bất cứ tôn giáo hay trường phái nào.

Đối với  gia đình các nạn nhân, Hà đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân Thành nhưng không đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân Linh vì cho rằng mình không giết người này.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục cập nhập diễn biến phiên tòa.

Lê Nam