Thứ Bảy, 21/09/2019

Hai tử tù trốn trại bị còng chân tay khi đến toà sáng nay

08/05/2018 08:18

Gần một năm sau cuộc vượt ngục, hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bị đưa ra xét xử. Khi đến tòa, cả 2 cùng mặc áo phông, chân và tay bị còng.

Sáng nay (8/5), TAND Hà Nội đưa Lê Văn Thọ (tức Thọ “Sứt”, 38 tuổi, trú ở Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, trú ở Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội Trốn khỏi nơi giam. Hai tử tù này đã thực hiện cuộc đào tẩu khỏi trại giam T16 Bộ Công an hồi tháng 9/2017.
 
Bốn người liên quan gồm bạn gái của Thọ tên Nguyễn Thị Phương Lan (24 tuổi, quê Hải Dương) và 3 người thân của Tình cũng bị đưa xét xử với cáo buộc Che giấu tội phạm.
 
Lúc 7h25 xe cảnh sát chở các bị cáo đến toà. Thọ và Tình cùng mặc áo phông, bị còng chân tay. Họ thoải mái trò chuyện trước khi phiên xử diễn ra.
 
 
Hai tử tù Nguyễn Văn Tình (trái) và Lê Văn Thọ
 
Cáo trạng của VKSND cùng cấp thể hiện Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng bị TAND cấp sơ thẩm tuyên án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi kháng cáo, đầu tháng 7/2017, hai tử tù được chuyển đến chung buồng biệt giam tại trại tạm giam T16 Bộ Công an ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) để chờ xử phúc thẩm.
 
Thấy cùm chân bằng gỗ đã cũ, có thể tháo ra và tường gạch dễ đục khoét, Thọ nảy ý định vượt ngục. Nghe đàn anh bàn kế hoạch đào tẩu, Tình lập tức đồng ý.
 
Từ 16h30 đến 23h ngày 10/9/2017, Thọ và Tình đã tháo cùm chân, xé chăn quấn thành dây và dùng đinh sắt đã chuẩn bị từ trước đục thủng tường, sau đó đu dây, trốn khỏi trại giam. Vượt ngục thành công, Thọ trốn về Hải Dương gặp gỡ bạn gái, còn Tình lên Hòa Bình ẩn náu tại nhà họ hàng.
 
Theo cáo buộc, Lan biết Thọ sứt là tù trốn trại nhưng không báo công an, sau đó thuê nhà nghỉ ở cùng bạn trai, gọi taxi để Thọ trốn chạy. Ba bị cáo còn lại gồm Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba (cùng ở Hòa Bình) đã giúp Tình che giấu tung tích, cho mượn xe máy và điện thoại để bỏ trốn.
 
Chiều 16/9, Thọ "sứt" bị bắt ở Hải Dương, còn Tình bị bắt rạng sáng hôm sau khi đang từ Hòa Bình đi Sơn La.
 
Bá Chiêm